ĐỜI SỐNG

9 thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Phạm Quỳnh Phương • 19-05-2023 • Lượt xem: 9141
9 thực phẩm tốt cho người cao huyết áp

Huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây, rau, quả hạch và dầu cá có thể làm giảm huyết áp. Kết hợp những thực phẩm này trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến lợi ích sức khỏe lâu dài.

1. Quả mọng

Quả việt quất và dâu tây có chứa các hợp chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin, một loại flavonoid.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của hơn 34.000 người bị tăng huyết áp trong hơn 14 năm. Những người có lượng anthocyanin hấp thụ cao nhất, chủ yếu từ quả việt quất và dâu tây có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn 8% so với những người có lượng anthocyanin thấp.

2. Chuối

Chuối chứa kali có thể giúp kiểm soát chứng tăng huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), kali làm giảm tác dụng của natri và giảm bớt căng thẳng trong thành mạch máu.

Văn phòng bổ sung chế độ ăn uống khuyên rằng nam giới nên tiêu thụ 3.400 mg kali hàng ngày và nữ giới 2.600 mg.

3. Củ cải đường

Uống nước củ cải đường có thể làm giảm huyết áp trong thời gian ngắn và dài hạn, vì nó có chứa nitrat dành cho người ăn kiêng.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người bị tăng huyết áp uống 250ml hoặc khoảng 1 cốc nước ép củ cải đỏ mỗi ngày trong 4 tuần có huyết áp thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mức giảm huyết áp trung bình là 7,7/5,2 milimet thủy ngân (mm Hg) trong khoảng thời gian 24 giờ.

4. Socola đen

Cacao, một thành phần trong socola đen có chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa. Flavonoid có thể giúp giảm huyết áp.

5. Kiwi

Một khẩu phần kiwi hàng ngày có thể giúp kiểm soát huyết áp cao nhẹ. Những người ăn 3 quả kiwi mỗi ngày trong 8 tuần đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu và tâm trương so với những người ăn 1 quả táo mỗi ngày trong cùng thời gian. 

Kiwi cũng rất giàu vitamin C. Trong một nghiên cứu, những người tiêu thụ khoảng 500mg vitamin C mỗi ngày trong khoảng 8 tuần đã thấy những cải thiện đáng kể về chỉ số huyết áp.

6. Dưa hấu

Dưa hấu có chứa một loại axit amin là citrulline. Cơ thể chuyển đổi citrulline thành arginine và điều này giúp cơ thể sản xuất oxit nitric, một loại khí làm giãn mạch máu và khuyến khích tính linh hoạt của động mạch. Những tác dụng này hỗ trợ lưu lượng máu, có thể làm giảm huyết áp cao.

7. Rau xanh

Các loại rau lá xanh rất giàu nitrat, giúp kiểm soát huyết áp. Một số nghiên cứu gợi ý rằng ăn ít nhất 1 chén rau lá xanh mỗi ngày có thể hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các loại rau lá xanh bao gồm: bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn, mù tạt xanh, rau chân vịt.

8. Tỏi

Tỏi có đặc tính kháng sinh và kháng nấm, nhiều trong số đó có thể là do hoạt chất chính của nó, allicin. Một đánh giá năm 2020 kết luận rằng tỏi nói chung và cụ thể là tỏi Kyolic, có thể làm giảm huyết áp, cứng động mạch, cholesterol.

Tỏi có thể làm tăng hương vị của nhiều món ăn mặn, bao gồm các món xào, súp và trứng tráng. Nó cũng có thể là một hương liệu thay thế cho muối, vì vậy góp phần ngăn ngừa huyết áp và bệnh tim mạch.

9. Quả lựu

Lựu chứa chất chống oxy hóa và các thành phần khác có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và chứng xơ vữa động mạch.

Một nghiên cứu năm 2012 cung cấp bằng chứng cho thấy uống 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày trong 28 ngày có thể làm giảm huyết áp cao trong thời gian ngắn.

Theo Medicalnewstoday