VĂN HÓA

Âm thanh của im lặng - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh • 23-10-2021 • Lượt xem: 11011
Âm thanh của im lặng - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Ta vui gì khi những đứa trẻ mồ côi còn ngơ ngác. Ta vui gì khi những hũ tàn tro còn chưa phai mùi men sứ. Và hàng triệu học sinh cùng các Thầy Cô còn đang mờ mắt và ù tai để vượt qua một học kỳ vật vã. Ta chung một cơn đau, một tiếng ho. Rồi chúng ta cũng sẽ vượt qua thôi.

Tin và bài liên quan: 

Tôi nhớ quán cóc - Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Thư gửi những người bạn chưa quen - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Viết gì tháng Mười - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Chiều ngang qua nhà thờ Đức Bà - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Tôi không thấy anh sáng nay - Tùy bút Võ Thiện Thanh

Nguyễn Hữu Hồng Minh: Võ Thiện Thanh - Âm nhạc và hành trình giao điểm

Xã hội đã không im lặng trước câu nói của một vị quan. 

Xã hội ấy không là một biển chết, vẫn còn những con sóng cuộn trào.

Xã hội ấy không là một ống tre đặc, mà là cây sáo còn vang vọng những thanh âm.

Và xã hội ấy vẫn còn những cơn sốt nhẹ và ê ẩm khi mũi vaccine vừa tiêm vào da thịt.

Kháng thể vẫn còn đó và nó đã phản ứng lại. Hãy vui vì điều đó.

Nhưng im lặng có khi là chiến thắng vẻ vang của riêng bạn, là minh chứng cho sự phát triển tâm thức mà nếu bạn có ăn chay, đi nhà thờ hay đi chùa thì cũng khó mà sánh bằng.

Đó là khi bạn làm cho sự thành công và hạnh phúc mà mình đang có, trở nên im lặng và vô hình, vì đa số mọi người còn đang vật vã. Đó là thanh âm của sự im lặng. Một thanh âm tuyệt vời!

Nhưng khi một người bạn tri kỉ, một đồng tác giả đáng mến với bạn, một người viết nhạc tử tế ít ỏi giữa thời đại hỗn mang, đang có nguy cơ bị vùi dập vì sự cẩu thả của nhà đài, mà bạn vẫn lặng im, thì đó là sự im lặng thật đáng sợ. Con tằm còn không thương lấy phận nhả tơ, thì làm sao mong người đời không bạc bẽo với lũ nhộng?

Có thể bạn cao lên một chút, nhưng tâm hồn bạn đang lùn xuống.

Đôi lúc Ta không thể im lặng trước sự bất công. Lòng Ta như biển sóng cồn cào. Hãy vui vì điều đó, vì lương tri cần phải thét gào bão tố. Chỉ tâm trí mới cần tĩnh lặng. Nếu lương tri mà tĩnh lặng, còn tâm trí bão tố, một xã hội đang nguy cấp.

Nhưng khi Ta cần phải lặng im trước một cộng đồng vẫn còn cơn đau ê ẩm, những cơn ho vẫn chưa dứt, cùng hơi thở vẫn đang thều thào, như một người bệnh vừa dậy, sao Ta lại hét to? Giống như một người vừa đá chiếc ghế giữa không gian tĩnh lặng.

Ta vui gì khi những đứa trẻ mồ côi còn ngơ ngác. Ta vui gì khi những hũ tàn tro còn chưa phai mùi men sứ. Và hàng triệu học sinh cùng các Thầy Cô còn đang mờ mắt và ù tai để vượt qua một học kỳ vật vã.

Vâng! Ta im lặng trong sự đồng cảm. Ta chung một cơn đau. Ta chung một tiếng ho. Rồi chúng ta cũng sẽ vượt qua thôi. Bọn trẻ sẽ được tung tăng đến trường trong nắng sớm vàng tươi, bên dưới những sân trường rợp bóng cây xanh mát. Người lái taxi lại được yên tâm đón đợi khách. Những hàng quán lại được nghe tiếng cười nói rộn rã của thực khách. Vòng quay cuộc sống sẽ trở lại.

Và chúng ta lại được ngồi cà phê bên những con đường thân quen. Lúc đó Ta sẽ không im lặng mà cười nói thật to, như cởi hết tấm lòng nhau ra.

Vì vậy, đôi khi chẳng cần phải có thanh âm nào, nhưng có lúc lại cần những thét gào bão tố. Sao lại im lặng chứ? Nếu bạn muốn những đứa con của mình tin vào những điều tốt đẹp.

Bạn nhất định phải nghe lại The sound of Silence, với phiên bản từ tĩnh lặng đến bão tố của ban nhạc Heavy Metal Mỹ, Disturbed. Một bài hát đã gần 60 năm tuổi đời, nhiều tuổi hơn tôi và bạn, nhưng không thể tưởng tượng cái thông điệp đã ngần ấy năm nhưng vẫn còn tươi mới như hôm qua thôi:

“The sound of silence được Paul Simon viết năm 1964 sau sự kiện tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị ám sát vào 22/11/1963. Simon sáng tác nó để nói lên nỗi đau toàn nước Mỹ. Bài hát lên án con người trở thành nô lệ của vật chất. Họ sống tách biệt, cách xa nhau hơn và xử sự thiếu tình người. Họ trở nên vô cảm, không biết quan tâm nhau, cảm thông nhau. Họ không dám nói tiếng nói riêng của mình mà chỉ dám sống trong câm lặng."

Disturbed - The Sound Of Silence - Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh giới thiệu.  

Sài Gòn 21.10.2021

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh