Duyên Dáng Việt Nam

Bảo quản patê và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Minh Nhân • 01-09-2020 • Lượt xem: 9847
Bảo quản patê và những lưu ý có thể bạn chưa biết

Patê là một loại thực phẩm dạng xay nhuyễn, được chế biến từ thịt và gan động vật kết hợp cùng một số nguyên liệu khác như mỡ, rau, gia vị, rượu vang... Patê được biết đến là món ăn kèm không thể thiếu của món bánh mì truyền thống của nước ta. Tuy nhiên, dù được sử dụng khá phổ biến nhưng thời hạn bảo quản trong bao lâu và phương pháp bảo quản nào là phù hợp đối với loại thực phẩm này lại được rất ít người quan tâm, tìm hiểu.  

Tin, bài đọc thêm:
Nguy cơ tiềm ẩn từ 5 loại thực phẩm để qua đêm

Đa số các bà nội trợ đều kiểm tra loại thực phẩm này bằng cách ngửi và chỉ cần không thấy có dấu hiệu ôi thiu thì vẫn tiếp tục sử dụng bình thường. Điều này sẽ vô cùng gây hại cho sức khỏe chúng ta nếu chẳng may ăn phải những sản phẩm patê đã hư hỏng từ bên trong do bảo quản sai cách hoặc quá hạn mà mắt thường khó có thể phát hiện được. 

Ở điều kiện thông thường nếu không được áp dụng bất kỳ phương pháp bảo quản nào, chỉ sau vài tiếng patê sẽ nhanh chóng có dấu hiệu bốc mùi, hư hỏng. Cách tốt nhất để bảo quản loại thực phẩm này là cho chúng vào trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu đảm bảo đủ điều kiện về độ lạnh, chúng ta có thể giữ được trong khoảng từ 3 đến 5 ngày. Đến lúc cần dùng, chúng ta không cần phải chế biến lại mà có thể sử dụng ngay.


Trong trường hợp cần bảo quản trong thời gian lâu hơn, có thể cất patê vào trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu được đựng trong hộp với nắp kín và được bảo quản với nhiệt độ thích hợp thì thời gian bảo quản có thể lên đến 20-30 ngày. Khi có nhu cầu sử dụng, bạn có thể áp dụng một trong 2 cách chế biến. Hoặc để cho patê tự rã đông sau 2-3 tiếng và sử dụng. Hoặc có thể đem hấp lại hoặc nướng lại và dùng như bình thường.

Dù được bảo quản phù hợp nhưng việc patê giảm chất lượng sau một thời gian dài cất trữ là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, nếu có thể bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để giữ nguyên chất lượng và hương vị như ban đầu.

Một số lưu ý khác:
Mặc dù có nhiều lợi ích dinh dưỡng, nhưng theo các chuyên gia y tế phụ nữ đang mang thai cần tránh ăn quá nhiều patê. Vì điều này có thể dẫn đến tình trạng bị ngộ độc, thậm chí là gây sinh non và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của thai nhi vô cùng nguy hiểm. Đối với phụ nữ có thai chỉ nên sử dụng patê trong bữa ăn hằng ngày từ 1-2 lần trong tuần.

Không những vậy, vì được chế biến chủ yếu từ gan động vật nên việc hàm lượng cholesterol trong patê rất cao là điều không thể tránh khỏi. Đối với những bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp chỉ nên ăn patê 1 lần/ tuần để ngăn ngừa những nguy cơ bị xơ vữa động mạch và ảnh hưởng xấu đến hoạt động của tim.

Đặc biệt, khi mua patê từ bên ngoài về sử dụng, cần lựa chọn ở những cơ sở có uy tín, đồng thời, kiểm tra kĩ tình trạng bảo quản của chúng tại cửa hàng. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chế biến patê ngay tại nhà nếu có thời gian và điều kiện. Chỉ với những bước vô cùng đơn giản bạn đã có thể làm ra những phần patê vừa thơm ngon vừa đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm cho bản thân và cả gia đình.