Duyên Dáng Việt Nam

Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Những điều nên biết (Kỳ II)

Hoa Hà • 18-11-2020 • Lượt xem: 507
Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Những điều nên biết (Kỳ II)

Ngày nay, bệnh tiểu đường không chỉ xuất hiện nhiều ở người lớn, mà nguy hiểm thay, nó có có nhiều ở trẻ em và trẻ trong độ tuổi vị thành niên. Những người còn ít tuổi mà mắc bệnh tiểu đường thì trong suốt cuộc đời sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm về sức khỏe. Thật không may, triệu chứng tiểu đường ở trẻ em nhiều khi không biểu hiện rõ rệt. Vì vậy, việc phát hiện con bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không, nhiều khi không phải là điều dễ dàng.

Tin, bài liên quan:
Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Những điều nên biết (Kỳ I)

10 Triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em và thanh thiếu niên (tiếp theo):

7. Luôn mệt mỏi

Mệt mỏi hoặc cảm giác mệt mỏi mọi lúc có thể dễ dàng nhận biết ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường. Một đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 1 không có đủ insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng. Do đó, việc thiếu năng lượng khiến chúng dễ mệt mỏi dù chỉ sau một hoạt động thể chất nhỏ.

8. Gặp các vấn đề về thị lực

Tỷ lệ mắc bệnh về mắt ở trẻ em mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn so với những trẻ bình thường. Lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh của mắt và gây ra các vấn đề về mắt như nhìn mờ hoặc thậm chí có thể gây mù lòa. Triệu chứng tiểu đường này ở trẻ em thường bị bỏ qua nếu bệnh tiểu đường không được chẩn đoán.

9. Nhiễm trùng nấm men (nấm candida âm đạo)

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm trùng nấm men cao hơn ở trẻ em mắc bệnh đái tháo đường type 1, đặc biệt là ở những bé gái mắc bệnh này. Hệ vi sinh vật đường ruột là một yếu tố quan trọng ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tự miễn dịch như tiểu đường. Khi lượng đường trong cơ thể cao sẽ làm rối loạn hệ vi sinh vật, sự phát triển của vi sinh vật bị ảnh hưởng, dẫn đến việc tăng sản xuất của chúng, góp phần gây nhiễm nấm men.

10. Chậm lành vết thương

Lượng đường trong máu cao làm rối loạn hoạt động của hệ thống miễn dịch, làm tăng tình trạng viêm, ngăn cản quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng và dẫn đến giảm lượng máu cung cấp đến các bộ phận của cơ thể. Tất cả những yếu tố này khiến vết thương ở trẻ chậm lành, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường:

▪ Trẻ em và trẻ vị thành niên mắc bệnh tiểu đường thường gặp bốn triệu chứng chính, nhưng nhiều trẻ sẽ chỉ có một hoặc hai. Trong một số trường hợp, chúng có thể không có triệu chứng gì.

▪ Bất kỳ trẻ em nào có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tiểu đường nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Quá trình này có thể bao gồm xét nghiệm nước tiểu để tìm lượng đường trong nước tiểu hoặc xét nghiệm máu bằng ngón tay để kiểm tra mức đường huyết của trẻ.

▪ Viện Quốc gia về Chăm sóc Sức khỏe và Chất lượng cao khuyên trẻ nên kiểm tra bệnh tiểu đường nếu trẻ:

- Có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường loại 2

- Bị béo phì

- Có những biểu hiện kháng insulin, chẳng hạn như acanthosis nigricans

Trẻ em bị bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 sẽ cải thiện rất nhiều nếu được phát hiện sớm.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên

Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất của bệnh tiểu đường type 1 không được chẩn đoán là DKA. Nếu một đứa trẻ không được điều trị bệnh tiểu đường loại 1, chúng có thể phát triển DKA. Bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể dẫn đến DKA, nhưng trường hợp này rất hiếm.

DKA là một tình trạng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng cần được điều trị ngay lập tức. Nếu mức insulin rất thấp, cơ thể không thể sử dụng glucose để làm năng lượng. Thay vào đó, nó bắt đầu phân hủy chất béo để lấy năng lượng. Điều này dẫn đến việc sản xuất các hóa chất gọi là xeton, có thể gây độc ở mức độ cao. Sự tích tụ của các hóa chất này gây ra DKA, trong đó cơ thể trở nên có tính axit.

Chẩn đoán sớm và quản lý hiệu quả bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa DKA, nhưng điều này không phải lúc nào cũng khả thi. DKA phổ biến hơn ở trẻ em có chẩn đoán tiểu đường loại 1 không chính xác, và do đó bị trì hoãn.

Đối với tiểu đường loại 2, nếu không điều trị, bệnh tiểu đường loại 2 dường như tiến triển nhanh hơn ở người trẻ tuổi so với người lớn. Đặc biệt, những người trẻ hơn dường như cũng có nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn, chẳng hạn như bệnh thận và mắt, sớm hơn trong cuộc sống. Ngoài ra còn có nguy cơ cao bị huyết áp cao và mức cholesterol cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em

Hiện tại không thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 1, nhưng bệnh tiểu đường loại 2 phần lớn có thể phòng ngừa được.

Các bước sau có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở thời thơ ấu:

▪ Duy trì cân nặng vừa phải: Thừa cân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, vì nó làm tăng khả năng kháng insulin.

▪ Duy trì hoạt động thể chất: Duy trì hoạt động thể chất làm giảm tình trạng kháng insulin và giúp kiểm soát huyết áp. Hãy cho trẻ vận động càng nhiều càng tốt.

▪ Hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường: Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều đường có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề về chức năng insulin. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng - với nhiều vitamin, chất xơ và protein nạc - sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Kết luận:

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em và trẻ vị thành niên đang tăng lên. Vì vậy, là cha mẹ, hãy quan tâm đến vấn đề này của con mình.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể kiểm soát các triệu chứng cho cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 với một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và và sử dụng thuốc.

Khi kiểm soát tốt tình trạng bệnh, người bệnh tiểu đường có thể sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh.

Trẻ em mắc bệnh tiểu đường loại 1 có thể tham gia hầu hết các hoạt động giống như các bạn cùng lứa tuổi, mặc dù chúng sẽ cần sự giúp đỡ của bạn và của tất cả những người chăm sóc chúng để làm điều đó một cách an toàn.