Duyên Dáng Việt Nam

Bệnh viện ở Sài Gòn mở nhà ăn 0 đồng cho bệnh nhân

Hồ Quang • 20-05-2021 • Lượt xem: 396
Bệnh viện ở Sài Gòn mở nhà ăn 0 đồng cho bệnh nhân

Bệnh nhân, người thân bệnh nhân và cả nhân viên y tế tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn sẽ được nhà ăn này phục vụ miễn phí với mỗi ngày hơn 300 suất.

Ngày 19.5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.Thủ Đức, TP.HCM) chính thức đưa vào hoạt động nhà ăn 0 đồng với tên gọi “Nhà ăn hạnh phúc”. Mỗi ngày nhà ăn này phục vụ 1 bữa với hơn 300 suất dành cho các bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân và cả những nhân viên y tế gặp khó khăn. Nhà ăn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng của mỗi bữa ăn.


 Lãnh đạo Bệnh viện Lê Văn Thịnh và các đại biểu kéo băng khai trương nhà ăn 0 đồng với tên gọi "Nhà ăn hạnh phúc" - Ảnh: PV

BS.CK2 Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, nhà ăn này phần lớn là do các đơn vị, các mạnh thường quân đứng ra hỗ trợ, có nhiều đơn vị nhận hỗ trợ lâu dài nhằm duy trì sự bền vững của nhà ăn. Hàng ngày, các món ăn ở đây cũng liên tục thay đổi giúp bệnh nhân ăn ngon miệng và có đủ sức khỏe để “chiến đấu” với bệnh tật cũng như giúp các thân nhân và y bác sĩ ở bệnh viện có thêm năng lượng để chăm sóc, điều trị bệnh nhân.

“Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, cuộc sống không ít người dân gặp khó khăn, nếu gặp phải bệnh tật càng khó khăn hơn. Vì vậy, việc ra đời nhà ăn miễn phí này giúp những bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đến đây được an tâm điều trị, nhất là những bệnh nhân điều trị nội trú lâu ngày không phải lo lắng về chuyện ăn uống”, bác sĩ Khanh chia sẻ.

Ngay trong ngày khai trương, rất nhiều bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân và cả những nhân viên y tế của bệnh viện đến dùng bữa ăn 0 đồng. Ở đây, người ăn chỉ việc ngồi tại bàn là có nhân viên phục vụ mang khẩu phần ăn đến, vì tất cả các khẩu phần ăn trong mỗi bữa đều giống nhau.


Rất đông bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân đến dùng bữa tại nhà ăn - Ảnh: PV

Ông N.V.Đ. (75 tuổi, ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết, ông đến đây khám bệnh tiểu đường và tim mạch, đang chờ kết quả thì được nhân viên y tế ở đây thông báo có nhà ăn 0 đồng và mời ông vào thưởng thức.

“Trưa nay tôi được ăn món bún bò Huế rất ngon. Các nhân viên ở đây phục vụ rất nhiệt tình, niềm nở. Tôi thấy những nơi ăn uống phải trả tiền còn chưa phục vụ được như vậy”, ông Đ. nói.

Theo bác sĩ Khanh, đây là 1 trong số nhiều công trình chào mừng 100 ngày thành lập TP.Thủ Đức của bệnh viện. Hiện bệnh viện cũng đã xây dựng và hoàn thành các công trình như: hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi trên địa bàn TP.Thủ Đức, vườn cây thuốc nam... Những công trình này đã phát huy được hiệu quả tích cực, mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân và những nhân viên y tế ở đây.

Thông tin thêm:

Vào tháng 3/2021, UBND TP.HCM có quyết định về việc phê duyệt đề án tổ chức lại các trạm y tế phường, trung tâm y tế và bệnh viện quận trực thuộc Sở Y tế TP.HCM sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành phố Thủ Đức. Đây được xem là một động thái trong tiến trình kiện toàn các đơn vị hành chính, bộ máy tổ chức của thành phố Thủ Đức trực thuộc TP.HCM.

Cụ thể việc sắp xếp này như sau:

Tổ chức lại Bệnh viện quận 2 thành Bệnh viện Lê Văn Thịnh trực thuộc Sở Y tế, trụ sở tại số 130 Lê Văn Thịnh (phường Bình Trưng Tây, thành phố Thủ Đức). Bệnh viện Lê Văn Thịnh là đơn vị sự nghiệp y tế hạng I, quy mô 500 giường bệnh. Cơ cấu tổ chức, bộ máy gồm 1 giám đốc và không quá 3 phó giám đốc; 9 phòng chức năng, 30 khoa và 1 phòng khám đa khoa. Tổng số viên chức, người lao động hiện có là 749 người.

Tổ chức lại Bệnh viện quận 9 thành Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt trực thuộc Sở Y tế, trụ sở tại số 387 Lê Văn Việt (phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức). Bệnh viện Đa khoa Lê Văn Việt là đơn vị sự nghiệp y tế hạng II, quy mô 100 giường bệnh. Cơ cấu tổ chức, bộ máy gồm 1 giám đốc và không quá 3 phó giám đốc; 4 phòng chức năng và 15 khoa. Tổng số viên chức, người lao động hiện có là 212 người.

Tổ chức lại Bệnh viện quận Thủ Đức thành Bệnh viện Thành phố Thủ Đức trực thuộc Sở Y tế,  trụ sở tại số 29 Phú Châu (phường Tam Phú, thành phố Thủ Đức). Bệnh viện Thành phố Thủ Đức là đơn vị sự nghiệp y tế hạng I, có quy mô 800 giường bệnh. Cơ cấu tổ chức, bộ máy gồm 1 giám đốc và không quá 3 phó giám đốc; 10 phòng chức năng, 40 khoa và 5 phòng khám đa khoa. Tổng số viên chức, người lao động hiện có là 1.903 người.

Như vậy ngoài 3 bệnh viện nêu trên, thành phố Thủ Đức có thêm 2 bệnh viện công lập tuyến thành phố gồm Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cùng 1 bệnh viện đa khoa trực thuộc quân đội quản lý là Bệnh viện Quân dân miền Đông. 

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM quyết định tổ chức lại, sáp nhập Trung tâm Y tế quận 2, Trung tâm Y tế quận 9 và Trung tâm Y tế quận Thủ Đức thành Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Các trụ sở làm việc của Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức bao gồm: Trụ sở chính: số 48A Tăng Nhơn Phú (phường Tăng Nhơn Phú B); cơ sở 2: số 6 Trịnh Khắc Lập (phường Thạnh Mỹ Lợi); cơ sở 3: số 2 Nguyễn Văn Lịch (phường Linh Tây).

Cơ sở vật chất của 3 trung tâm này sau khi sáp nhập vẫn giữ nguyên trạng để đảm bảo triển khai đầy đủ các hoạt động khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Riêng với các cơ sở đang có dự án đầu tư hoặc đã được UBND quận quy hoạch dự án dành cho y tế vẫn thực hiện đến khi hoàn tất.

Ngoài ra, UBND TP.HCM quyết định thành lập Trạm y tế phường An Khánh trên cơ sở sáp nhập Trạm y tế phường Bình An và Trạm y tế phường Bình Khánh; Thành lập Trạm y tế phường Thủ Thiêm trên cơ sở sáp nhập Trạm y tế phường An Khánh (cũ) và Trạm y tế phường Thủ Thiêm. Như vậy thành phố Thủ Đức hiện có 34 trạm y tế phường.

Anh Châu

Theo 1thegioi.vn