ĐỜI SỐNG

Bí quyết cân bằng dinh dưỡng với mì ăn liền

Ngân Nguyễn • 07-01-2024 • Lượt xem: 1427
Bí quyết cân bằng dinh dưỡng với mì ăn liền

Mì ăn liền vốn là món ăn quen thuộc với mọi người. Nhiều người nói rằng, mì ăn liền không tốt cho sức khỏe, nhưng chỉ với công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 thì chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm.

Theo nhiều nghiên cứu, 1 gói mì ăn liền sẽ có thành phần dinh dưỡng khoảng 75 gram gồm có: Chất bột đường (40-50 gram), chất đạm (khoảng 6.9 gram), chất béo (10-13 gram), năng lượng (300-350 kcal). Và thông thường chỉ với 1 gói mì như thế sẽ khó dung nạp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt nếu xem mì ăn liền như một bữa ăn bình thường và liên tục sẽ gây ra tình trạng sức khỏe không tốt.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khiến một bữa ăn với mì ăn liền đạt tiêu chuẩn dinh dưỡng. Bạn có thể nấu mì cùng với thịt bò, thịt heo, xúc xích, trứng… thuộc nhóm đạm cùng với các vitamin và khoáng chất như các loại rau xanh, các loại củ màu vàng, màu cam, xanh thẫm… Một gói mì ăn liền đơn giản vừa không tốt cho sức khỏe vừa thiếu hấp dẫn nhưng nếu kết hợp chuẩn khoa học các nhóm chất khác nhau sẽ khiến món mì trở nên ngon miệng. Và quan trọng hơn hết chính là đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu mà cơ thể cần cho 1 bữa ăn. 

Bên cạnh đó, nhiều người đã áp dụng thành công công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 đối với mì ăn liền. Công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 chính là cân bằng được 4 yếu tố trong một bữa ăn (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất khoáng), phối hợp ít nhất 5 nhóm thực phẩm cần thiết trong 8 nhóm và chế biến thành 1 bữa ăn cân đối dinh dưỡng và an toàn. 

Chia sẻ về công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: "Chúng ta cần một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất và việc linh hoạt lựa chọn tăng – giảm các nhóm chất như thế nào để giữ thân hình cân đối cần được cân nhắc dựa trên tiêu chuẩn, và tùy thuộc vào tình trạng cơ thể."

Vì lẽ đó, vừa qua một nhóm các bạn trẻ đã nhanh trí sử dụng khay ăn 5 ô dùng để định lượng 5 nhóm thực phẩm cần thiết trong 8 nhóm từ công thức cân bằng dinh dưỡng 4-5-1. Từ đó hàng loạt công thức nấu ăn sáng tạo cùng với mì ăn liền đã ra đời đáp ứng nhu cầu ăn nhanh - gọn - lẹ nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng. 

Những món ăn “tưởng chừng như không tưởng” đã ra đời nhờ vào tính sáng tạo của hàng loạt các KOLs, KOCs nổi tiếng. Đơn cử như một kênh chuyên về nấu ăn như Ông anh thích nấu ăn đã tạo nên món ăn mới - mì cuốn. Các nguyên liệu như ớt chuông, cà rốt, bắp cải tím, xà lách, cùng với tôm, trứng cùng với vắt mì ăn liền đã giúp món mì cuốn trở nên độc đáo hơn. 

Ngoài ra, những loại trái cây bơ, thơm, táo… được các bạn kết hợp nấu với mì ăn liền tạo nên một món ăn lạ nhưng vừa dậy sắc vừa đậm vị khiến nhiều người vô cùng thích thú. Bên cạnh đó với việc “giải cứu” nông sản quê hương, những món ăn với cái tên không tưởng đã ra đời như mì trộn sốt bơ ăn kèm với cá hồi áp chảo, mì gà sốt long nhãn… nối tiếp nhau ra đời. 

Bạn Quỳnh Hương, sinh viên năm 3 của một trường đại học tại TP.HCM chia sẻ: "Cứ lên mạng xã hội những ngày này là mình lại rơi vào thế giới của mì và những người bạn trái cây. Đất nước chúng ta được thiên nhiên ban tặng mỗi vùng miền sở hữu một loại trái cây đặc trưng.

Đặc biệt hơn khi mang chúng kết hợp với mì ăn liền lại mang đến trải nghiệm vô cùng khó tả. Mình đã thử áp dụng công thức cam sốt chanh dây để làm mì trộn và thấy cũng ngon nức nở. Để xem cộng đồng mạng sẽ sáng tạo gì tiếp theo đây!".