ĐỜI SỐNG

Choáng ngợp trước "5 biểu tượng xanh" tại sân bay Changi (Singapore)

TL • 05-11-2020 • Lượt xem: 2339
Choáng ngợp trước "5 biểu tượng xanh" tại sân bay Changi (Singapore)

Nhắc đến những công trình xanh nổi tiếng không thể không kể đến sân bay Changi của Singapore, một biểu tượng đáng tự hào của người dân "đảo quốc sư tử". Sân bay Changi được ví như một thành phố thu nhỏ với các nhà hàng, khách sạn và cửa hàng bán đầy đủ mọi thứ, tuy nhiên tất cả đều được vận hành với tiêu chí thân thiện môi trường.

1. "Cổng vào" là kiến trúc xanh mướt

Những con đường xanh mướt, rợp bóng cây tại sân bay Changi có thể khiến những người lần đầu đến đây phải trầm trồ bất ngờ. Ngoài việc làm đẹp cảnh quang, những hàng cây còn giúp giảm lượng khí thải nhà kính và hạn chế ô nhiễm. Chưa dừng lại ở đó, bước vào bên trong sân bay bạn sẽ bị thu hút bởi một khu vườn tràn ngập nhiều loại cây, một thác nước trong nhà khổng lồ. Màu xanh mát và không khí trong lành giúp bạn quên đi những mệt mỏi và giảm lượng carbon thải ra.

Những công trình xanh tại sân bay Changi

Một khu vườn xanh mát có bể cá bên trong sân bay

2. Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Thiết kế của nhà ga số 3 tại Sân bay Changi mục đích tiết kiệm năng lượng và tận dụng ánh sáng tự nhiên một cách thông minh, hiệu quả nhất có thể. Trần nhà vô cùng đặc biệt với hệ thống đèn thông minh có khả năng tự điều chỉnh lượng ánh sáng vào bên trong tòa nhà. Những ngày nắng đẹp, các cừa sổ trên trần sẽ tự động mở để hấp thu ánh sáng tối đa. Vào những ngày u ám, cửa sổ được đóng lại bởi những tấm năng lượng đặc biệt mà ánh sáng có thể chiếu vào, vào từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Thậm chí những chiếc cửa sổ tại đây đều được tráng một lớp men để giúp hạn chế việc gia tăng nhiệt độ bên trong tòa nhà, hành khách luôn có cảm giác mát mẻ đồng thời tăng việc hấp thụ Vitamin D mỗi ngày.

Cửa sổ trên trần đặc biệt tại nhà ga T3. Có tổng cộng 919 ô cửa sổ như vậy tại Changi

Khu hành lang với ánh sáng tự nhiên tại nhà ga T4

3. Dùng năng lượng sạch để chuyển hành lý

Trước thời điểm dịch Covid-19, trung bình, mỗi tuần sân bay Changi có 7.200 chuyến bay, nơi đây phải tiếp đón đến 62 triệu hành khách mỗi năm. Nhìn vào số liệu này, bạn hoàn toàn có thể hình dung về số lượng hành lý vô cùng lớn mà sân bay Changi phải xử lý. Những chiếc xe vận chuyển hành lý tại đây đều được chạy bằng năng lượng sạch. Changi luôn nghiêm túc và trách nhiệm trong việc chuyển tải hành lý của hành khách.

4. Bê tông có thể tái chế được

Bãi đáp máy bay của Changi được xem là "một điều kỳ diệu", nơi đây hoàn toàn được xây dựng bởi những khối bê tông có thể tái chế được. Loại bê tông tái chế này có công thức pha trộn đặc biệt được sử dụng khắp Changi, từ bãi đỗ máy bay đến vỉa hè và thậm chí tại các cổng ra vào.

5. Biến nước thải thành nước sạch để sử dụng

Một điều kỳ diệu nữa về Changi là nơi này còn có thể tái chế những thực phẩm bỏ đi thành nước sạch. Một chiếc bể lớn có kích thước nửa tấn có thể tái chế 20 kg thực phẩm thành nước sạch mỗi giờ. Bắt đầu từ tháng 7.2015, sân bay Changi thông báo áp dụng phương pháp tái chế này. Những thực phẩm bỏ đi được cho vào chiếc bể, vi khuẩn sẽ “tiêu hóa” hết lượng thực phẩm thải ra và sản xuất ra nước ở cuối quá trình.