VĂN HÓA

Chương trình Duyên Dáng Việt Nam: Đề cao thông điệp hòa bình – hy vọng

Liên Anh • 09-10-2018 • Lượt xem: 1284
Chương trình Duyên Dáng Việt Nam: Đề cao thông điệp hòa bình – hy vọng

Sau hơn 20 năm ra đời và phát triển, Duyên dáng Việt Nam được xem là chương trình nghệ thuật đẳng cấp với nhiều thông điệp nhân văn, ý nghĩa. Ở những lần tổ chức đầu tiên, chương trình tràn ngập hình ảnh của hòa bình và hy vọng mà đạo diễn muốn gửi đến khán giả.

Xuất phát từ mong muốn xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật đẳng cấp và phát triển quỹ học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vào năm 1994, chương trình Duyên dáng Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên. Đạo diễn Tất My Loan đã “mất ăn, mất ngủ” suốt 1 tháng để dàn dựng chương trình ca múa nhạc quy mô, đặc sắc này.

Hơn cả kỳ vọng của ban tổ chức, chương trình thành công tốt đẹp. Những tà áo dài xuất hiện trên sân khấu, qua bàn tay dàn dựng công phu, chăm chút tỉ mỉ của đạo diễn Tất My Loan đã đem đến ấn tượng đặc biệt cho người xem. Không chỉ đề cao vẻ đẹp của người phụ nữ Việt, đó còn là “biểu tượng” của hòa bình. Chương trình có  sự góp mặt của nhiều hoa hậu, người mẫu nổi tiếng lúc bấy giờ như Hoa hậu Lý Thu Thảo, Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Việt Trinh, Mỹ Duyên... Nhiều ca khúc xuất hiện trong chương trình như Bống Bồng ơi (Hồng Nhung thể hiện), Ru em từng ngón xuân nồng (ca sĩ Cẩm Vân biểu diễn)... đã trở thành những ca khúc “vượt thời gian”, được đông đảo khán giả yêu thích đến tận ngày nay.

Thông điệp hòa bình và hy vọng tiếp tục được đạo diễn Tất My Loan chuyển tải qua chương trình Duyên dáng Việt Nam kỳ 2 (năm 1995) với chủ đề "Một thời đạn bom, một thời hòa bình". Mở đầu đêm diễn, dàn người đẹp của thập niên 1990 trình diễn áo dài trắng cùng dải lụa xanh, tượng trưng cho sự hòa bình và niềm hy vọng vào tương lai.

Dàn người đẹp những năm 1990 xuất hiện trong áo dài trắng và dải lụa xanh tại DDVN lần 2

Hình ảnh đất nước từng bị tàn phá trong chiến tranh cũng được thể hiện ấn tượng bằng cảnh học sinh xuống đường đấu tranh giành độc lập. Để rồi, những đau thương cũng phải qua đi, nhường chỗ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước mới giàu mạnh. Các bài hát được đạo diễn sắp xếp từ vui vẻ hồn nhiên như Hát với chú ve con (Hồng Nhung thể hiện) đến sâu lắng như Mưa hồng (nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín thể hiện) và lạc quan như Tôi thích (nhóm nhạc 3 Con Mèo biểu diễn)... đã đưa khán giả đi từ quá khứ đau thương đến sự hy vọng, lạc quan vào tương lai đất nước.

DDVN kỳ 3

Chương trình Duyên dáng Việt Nam lần 3 được tổ chức vào tháng 12/1995 tại Hà Nội với nhiều sự mới lạ nhưng vẫn giữ vững thông điệp về hòa bình, tình yêu thương và hy vọng. Dù diễn ra giữa tiết trời giá rét của mùa đông Hà Nội nhưng các người mẫu, nghệ sĩ tham gia vẫn nỗ lực để đem đến cho khán giả thủ đô một chương trình ca múa nhạc đặc sắc. Đặc biệt, tiết mục thời trang mùa đông do các người mẫu, hoa hậu trình diễn, kết hợp với ca khúc "Đêm đông" qua giọng hát da diết của ca sĩ Cẩm Vân khiến khán giả bâng khuâng, nhớ mãi. Hình ảnh của một "thiên sứ" xinh xắn đi thắp ánh sáng cho từng ngọn nến trên tay các người đẹp như lan truyền tình yêu, hơi ấm giữa ngày đông giá rét là điểm nhấn khó quên trong chương trình. Sân khấu của DDVN 3 cũng là nơi để các giọng hát thăng hoa với những bản “hit” lúc bấy giờ như Giọt nắng bên thềm (Thu Hà), hay Em và tôi (Thanh Lam)... DDVN 3 kết thúc trong sự ủng hộ nồng nhiệt xen lẫn luyến tiếc của khán giả Hà Nội khi lần đầu tiên được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, chưa từng có trước đó.

Qua thời gian, chủ đề của chương trình DDVN ngày càng ý nghĩa và sâu sắc hơn. Những tiết mục trình diễn cũng đa dạng, nhiều màu sắc, giúp chương trình có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả hơn 20 năm qua.