ĐỜI SỐNG

Có nên dưỡng da bằng dầu dừa?

Phạm Quỳnh Phương • 06-12-2023 • Lượt xem: 1075
Có nên dưỡng da bằng dầu dừa?

Không giống như các loại dầu dưỡng ẩm khác, dầu dừa được cấu tạo độc đáo từ các axit béo “chuỗi trung bình” có thể dễ dàng hấp thụ vào hàng rào bảo vệ da hơn. Tuy nhiên, nó vẫn là một lựa chọn gây tranh cãi vì dù có nhiều dưỡng chất nhưng nó cũng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người.

Tin bài khác:

Tsubaki - Bí quyết duy trì vẻ đẹp không tuổi của Geisha

Phụ nữ bắt đầu già nhanh hơn ở độ tuổi nào?

Những ích lợi mà dầu dừa mang đến cho làn da

Dưỡng ẩm

Một trong những lợi ích lớn nhất của dầu dừa là khả năng dưỡng ẩm đặc biệt bằng cách giảm sự mất nước qua biểu bì. Điều này có nghĩa là nó ngăn nước bay hơi từ lớp trên cùng của da.

Nhờ các axit béo chuỗi trung bình mà dầu dừa có thể hỗ trợ hàng rào bảo vệ trên bề mặt da, được gọi là lớp sừng, chịu trách nhiệm khóa quá trình hydrat hóa. Dầu dừa có tính chất hút ẩm, nó tạo thành một lớp bịt kín trên da để ngăn nước thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, bạn không nên thay kem dưỡng ẩm da mặt bằng dầu dừa nguyên chất vì nó dễ làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn. Nhưng đối với cơ thể, dầu dừa có thể mang lại tác dụng kỳ diệu, đặc biệt là đối với những vết nứt nẻ ở khuỷu tay, gót chân, cánh tay trong những tháng mùa đông lạnh giá. 

Tẩy trang

Các axit béo kỵ nước của dầu dừa có khả năng hòa tan mỹ phẩm trang điểm. Mặc dù vậy, bạn không nên sử dụng dầu dừa nguyên chất lên khắp má, trán và cằm vì nó sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Thay vào đó, bạn nên trộn lẫn với đường nâu, baking soda để tẩy trang. 

Cải thiện một số triệu chứng bệnh chàm

Nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể giúp làm giảm tình trạng bong tróc và khô quá mức liên quan đến viêm da dị ứng, dạng bệnh chàm phổ biến nhất. Bệnh chàm liên quan đến hàng rào bảo vệ da bị suy yếu, trong khi dầu dừa có tác dụng sửa chữa và củng cố hàng rào đó.

Tuy nhiên, mặc dù dầu dừa có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh chàm nhưng nó không thể thay thế các phương pháp điều trị thông thường, như thói quen chăm sóc da nhẹ nhàng hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng hơn.

Những rủi ro lớn nhất của việc sử dụng dầu dừa cho làn da 

Tắc nghẽn lỗ chân lông và gây ra mụn trứng cá

Dầu dừa là một thành phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông, gây mụn do tính chất siêu đặc, giống như sáp. 

Nó có thể gây ra phản ứng dị ứng

Có một số lý do tại sao và làm thế nào dầu dừa có thể gây ra phản ứng dị ứng. Thứ nhất, tùy thuộc vào cách xử lý, nó có thể chứa các chất gây ô nhiễm gây kích ứng. Có một số trường hợp được báo cáo về bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng do các hóa chất có nguồn gốc từ dầu dừa cụ thể như cocamide DEA (dianolamine).

Để tránh những rủi ro này, bạn nên thử nghiệm trên da tay trước khi thoa dầu dừa lên mặt. Nếu bạn bị phát ban hoặc ngứa (ngay sau khi bôi, điều này cho thấy viêm da tiếp xúc kích ứng, hoặc vài giờ hoặc vài ngày sau, có thể là phản ứng dị ứng). Lúc này bạn nên ngừng sử dụng dầu dừa ngay lập tức.

Như vậy, dầu dừa là một chất dưỡng da nổi bật với tác dụng dưỡng ẩm nhưng cũng được biết đến là thành phần gây bít tắc lỗ chân lông và mụn. Bạn có thể dưỡng da bằng dầu dừa nhưng dùng cho cơ thể sẽ tốt hơn cho da mặt. Nếu áp dụng cho da mặt, nó chỉ nên được dùng ở dạng mặt nạ hỗn hợp và chỉ nên sử dụng với tần suất một vài lần một tuần.

Theo Self