VĂN HÓA

Đạo diễn Kim Ki-Duk - 'Quái kiệt' của điện ảnh Hàn Quốc qua đời vì COVID-19

Thế Đanh • 11-12-2020 • Lượt xem: 612
Đạo diễn Kim Ki-Duk - 'Quái kiệt' của điện ảnh Hàn Quốc qua đời vì COVID-19

Hôm nay 11/12, đạo diễn nổi tiếng Hàn Quốc Kim Ki Duk đã qua đời ở tuổi 60 vì COVID-19 trong chuyến công tác tại Latvia.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đạo diễn Kim Ki Duk qua đời trong chuyến công tác tại Latvia. Trước đó, ông đến Latvia từ hôm 20/11 để giúp đỡ ngành điện ảnh nước này và bị nhiễm bệnh. Những ngày gần đây, ông đã được nhập viện điều trị nhưng không qua được. 

Kim Ki Duk, sinh năm 1960, là đạo diễn rất nổi tiếng của Hàn Quốc và cả thế giới. Ông không xuất thân từ trường đào tạo điện ảnh chính quy nhưng có phong cách làm phim độc đáo, từng đoạt giải cao tại các liên hoan phim lớn như Cannes, Venice, Berlin. Phim của Kim Ki Duk mặc dù được nhiều giải thưởng nhưng rất kén khán giả. Những bộ phim của Kim Ki Duk về đề tài phụ nữ và tình yêu luôn gây tranh cãi vì yếu tố tình dục và bạo lực được đề cập một cách trần trụi, ám ảnh.

Trong sự nghiệp của mình, Kim Ki Duk từng giành giải Sư tử vàng với Pietà, Sư tử bạc với 3-Iron, giải Gấu bạc với Samaritan Girl và giải Un Certain Regard tại LHP Cannes 2011 với Arirang. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân (2003) cũng nằm trong danh sách The Great Movies của nhà phê bình phim Roger Ebert. Ngoài ra, ông từng có 2 phim dự giải Oscar.

Mặc dù rất nổi tiếng và tai tiếng nhưng sự nghiệp Kim Ki Duk luôn được nhắc đến. Ông sinh trong một gia đình nghèo ở Bonghwa (Hàn Quốc). Ông bỏ học từ năm 15 tuổi, làm công nhân trong nhà máy cho đến lúc gia nhập quân đội khi ngoài 20 tuổi. Đến năm 30 tuổi, Kim đến Paris (Pháp) học nghệ thuật, trước khi về nước làm phim đầu tay Crocodile(1996). Ngay từ đầu, ông đã chọn con đường của một tác gia (auteur) - làm phim để thỏa mãn cái tôi chứ không chiều theo đại chúng.

Như các tác phẩm, đời tư của đạo diễn cũng gây rúng động làng giải trí Hàn. Nhiều diễn viên nữ tố cáo bị ông gạ gẫm quan hệ tình dục, cưỡng hiếp. Năm 2017, Kim Ki Duk bị xử thua kiện, phải nộp phạt 5 triệu won (hơn 100 triệu đồng) khi bị một diễn viên nữ tố cáo ông tát và bắt cô đóng cảnh quan hệ tình dục bạo lực không có trong kịch bản Moebius.