Duyên Dáng Việt Nam

'Dị nhân' chạy bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em khó khăn

DDVN • 03-05-2022 • Lượt xem: 700
'Dị nhân' chạy bộ xuyên Việt gây quỹ cho trẻ em khó khăn

Với mong muốn sẻ chia và kết nối, anh Nguyễn Văn Long thực hiện hành trình chạy bộ xuyên Việt gây quỹ hỗ trợ cho trẻ em khó khăn, khuyết tật trên cả nước.

Anh Nguyễn Văn Long (37 tuổi, ngụ tại TP.HCM) được mọi người gọi là “dị nhân” trong làng chạy bộ xuyên Việt. Anh là cựu vận động viên marathon tuyển Việt Nam từng giành huy chương vàng Đông Nam Á 2007 và vô địch marathon quốc gia nhiều năm…

Hành trình ý nghĩa

Xuất phát từ mốc địa đầu Tổ quốc ở Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh) ngày 10.4, anh Long dự kiến sẽ đến đích ở Đất Mũi (Cà Mau) trong 31 ngày, hiện anh đang di chuyển qua các tỉnh Tây nguyên. Mỗi ngày, sáng anh Long bắt đầu chạy từ 5 - 8 giờ, sau đó nghỉ ngơi ăn sáng, 9 giờ anh chạy đến 11 giờ 30, chiều thì anh chạy từ 14 - 18 giờ 30.


Anh Long đến đâu cũng được cộng đồng những người chạy bộ ở các tỉnh chào đón và đồng hành với anh một chặng đường

Hỏi anh Long về lý do thực hiện hành trình này, anh cho biết đây là mong ước của anh từ ngày mới bắt đầu chạy bộ: “Mình thấy nếu bản thân có khả năng gì thì nên chia sẻ điều đó và kết nối cộng đồng với nhau. Không những thế, cộng đồng sẽ chung tay để chia sẻ bớt cho trẻ em khó khăn, mồ côi hoặc khuyết tật. Chính vì thế, mình quyết định chạy bộ xuyên Việt với tên gọi của hành trình là sẻ chia và kết nối”.

Để gây quỹ cho trẻ em khó khăn, trước khi thực hiện hành trình, anh Long đã kêu gọi các đơn vị tài trợ. Ngoài việc ủng hộ trực tiếp vào quỹ, một số đơn vị tài trợ sản phẩm thì anh Long bán sản phẩm và dùng số tiền bán được đưa vào quỹ. Không những thế, trong lúc anh thực hiện hành trình chạy bộ, một số câu lạc bộ chạy bộ cũng ủng hộ theo kiểu có gì ủng hộ nấy, như tổ chức các giải chạy trực tuyến để cùng gây quỹ.


Ngoài việc gây quỹ sẻ chia với trẻ em khó khăn, hành trình chạy bộ xuyên Việt của anh Long còn là sự kết nối để gắn kết cộng đồng chạy bộ trên cả nước và cùng nhau lan tỏa thông điệp chạy bộ đến nhiều người.

“Hiện nay phong trào chạy bộ ở Việt Nam chỉ mới phát triển, mình muốn dùng việc chạy bộ của mình để kết nối các cộng đồng runner (những người chạy bộ) lại với nhau, từ đó mọi người sẽ cảm thấy là tại sao anh này chạy được như vậy sao mình lại không chạy 1 - 2 km. Dần dần mọi người sẽ có mục tiêu và đến với việc vận động, chạy bộ mỗi ngày”, anh Long bày tỏ.

Anh chia sẻ thêm: “Hiện tại nhiều người hiểu được giá trị của việc chạy bộ là đem lại niềm vui, sức khỏe và giúp sống tích cực hơn nên đến với việc chạy bộ nhiều hơn và mình muốn điều này được lan tỏa đến nhiều người hơn nữa. Nhưng mình không thể đến từng tỉnh, rồi vào từng nhà kêu gọi mọi người chạy bộ, mà các câu lạc bộ, cộng đồng runner tại mỗi tỉnh sẽ làm nhiệm vụ này. Mình muốn là người khởi xướng rồi gắn kết để mọi người cùng lan tỏa”.

Mỗi ngày là một thử thách

Trò chuyện với người viết lúc anh Long vừa đi ngang qua địa phận H.Thăng Bình (Quảng Nam) để tiếp tục chinh phục hành trình dài phía trước, anh Long vừa cười và nói: “Cái nắng của Thăng Bình đã bào mòn hết đôi giày của anh rồi”. Tưởng anh chỉ đùa, nhưng không, anh kể: “Với cái nắng thật sự kinh khủng, trên đường nhựa không một bóng cây, không một ngôi nhà, đường lại đang làm nên nhựa đường rất nóng. Giày mới mà mòn luôn. Mình mang theo 7 đôi giày và đã sử dụng hết 4 đôi, 1 đôi bị hư và không sử dụng được nữa”.


Anh Long vẫn đang tiếp tục chinh phục hành trình còn lại

Không chỉ có vậy, anh Long cho biết mỗi ngày trong chuyến hành trình này là một thử thách và không thử thách nào là giống nhau: “Chặng 1, chặng 2 ở miền Bắc thì phải leo đèo và chịu đựng cái lạnh. Có những địa phương đang nắng nóng rồi chuyển đột ngột sang mưa xối xả, mưa xong lại chuyển sang nắng rồi lại mưa. Có hôm ở Hà Tĩnh mưa xối xả cả ngày, nhưng dù mưa vẫn mặc áo mưa để chạy. Trời mưa thì chạy mất sức nhiều hơn, vừa tốn năng lượng mà cũng làm người mình xuống sức nhanh hơn”.

Điều khiến anh Long hạnh phúc nhất là đi đến đâu, những người thích chạy bộ ở các tỉnh đều ra đón, và cùng chạy từ đầu địa phương mình đến cuối địa phương và giao lại cho câu lạc bộ ở địa phương kế tiếp ra đón, cứ thế hành trình tiếp tục như vậy qua các tỉnh.

“Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Mình luôn nhận được những sự bất ngờ vì là một người xa lạ nhưng đến bất kỳ tỉnh nào cũng được mọi người chào đón như người thân. Chưa bao giờ gặp nhưng mọi người đều đứng chờ mình tới, thấy mình thì mọi người reo mừng, cùng ăn sáng, cùng trò chuyện và cùng chạy với mình một chặng đường bất kể trời nắng hay mưa”, anh Long hạnh phúc bày tỏ.

Hành trình truyền cảm hứng

Bùi Ngọc Quý (25 tuổi, quê ở thôn Hoàng Tiên, xã La Pìn, H.Chư Prông, Gia Lai, đang làm việc tại TP.HCM), chàng trai từng đi bộ xuyên Việt với cái túi rỗng để gây quỹ cho trẻ em miền núi, khi biết hành trình của anh Long đã rất ngưỡng mộ và vô cùng thích thú. Quý bày tỏ: “Hành trình của anh Long vô cùng ý nghĩa và truyền cảm hứng. Nhờ hành trình ý nghĩa này, anh ấy đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người luyện tập thể dục thể thao, gắn kết cộng đồng chạy bộ cũng như lan tỏa tình yêu thương đối với mọi người. Em nghĩ rằng sau hành trình này của anh Long, mọi người sẽ có góc nhìn mới trong việc nâng cao sức khỏe, rèn luyện bản thân nhiều hơn. Trong tương lai nếu có cơ hội, chắc chắn em sẽ thực hiện thêm hành trình xuyên Việt như này nữa”.

Để thực hiện được hành trình chạy bộ xuyên Việt này, anh Long cho biết anh phải lên một kế hoạch tập luyện rất kỹ. “Tập luyện vừa thể lực, vừa để cho quen với thời tiết và khung giờ mình sẽ chạy. Có những lúc phải tập từ 9 - 11 giờ, hoặc từ 12 - 14 giờ để quen độ nắng, nóng cho hành trình chạy bộ xuyên Việt”, anh Long kể.

Theo Nữ Vương/Thanhnien.vn