ĐỜI SỐNG

Đồng Nai, lại thêm những điểm ngập mới do đô thị hóa quá nhanh

Thành Nhân • 28-07-2022 • Lượt xem: 291
Đồng Nai, lại thêm những điểm ngập mới do đô thị hóa quá nhanh

Một số cơn mưa lớn kéo dài những ngày gần đây khiến cho thành phố Biên Hòa và các vùng lân cận thuộc tỉnh Đồng Nai nhanh chóng bị ngập lớn. Tình trạng này càng khiến giao thông ách tắc, nhiều xe bị cuốn trôi.

Tại Đồng Nai, ngay chiều 26.7, trên mạng xã hội nhiều người đăng lên những video quay cảnh trời mưa và đường xá bị ngập nước tới hơn nửa mét, cảnh những chiếc xe máy bị cuốn trôi. Tình cảnh này khiến nhiều người cảm thấy ngán ngẩm.

Trôi xe ở Sông Mây

Xe máy của nhiều công nhân nơi khu công nghiệp Sông Mây (Đồng Nai)  bị cuốn trôi. Nước chảy quá xiết làm cho nhiều người điều khiển phương tiện giao thông đặc biệt là xe máy không thể cầm cự được trước lượng nước lớn đổ về.

Khu vực của đoạn đường này gần Khu công nghiệp Sông Mây, thuộc xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Đây cũng là khu vực dân sinh đông đúc, liên kết với nhiều khu dân cư gần đó. Nhưng đặc điểm nơi này chưa có hệ thống thu gom và thoát nước riêng. Đây cũng chính là nguyên nhân mà sau mỗi một trận mưa lớn, cộng địa hình dốc nên nước thành dòng chảy xiết. Thêm nữa, khi nước trên cao chạy theo ĐT 767 sẽ tràn vào đường khu công nghiệp Sông Mây, vốn là nơi địa hình thấp, nên tình trạng ngập sẽ diên ra nhanh chóng.

Ngã ba Đồng Khởi sau một cơn mưa - Hình ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Phước Huy – Giám đốc Đài khí tượng thuỷ văn tỉnh Đồng Nai cho biết: "Nguyên nhân ngập tại khu vực khu công nghiệp Sông Mây vào ngày 26.7 ngoài do đang vào trọng điểm mưa trong năm, lượng mưa đo được tại huyện Trảng Bom là 74mm, mưa từ 16h10 - 17h40, còn do tốc độ đô thị hoá nhanh cũng góp phần làm tình trạng mưa ngập càng trở nên trầm trọng. Xưa kia mật độ đô thị hóa còn thấp mưa to hay nhỏ sẽ thấm xuống mặt đất, bây giờ bê tông hóa chảy tràn từ mái nhà, xuống sân, đổ vào cống, cống thoát không kịp thì ngập. Do vậy càng đô thị hoá khả năng ngập nhiều hơn”. 

Còn tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, tình trạng ngập úng khi mưa lớn, thành phố đã khắc phục được 22/24 điểm. Đồng thời phát sinh thêm 5 điềm tái ngập khác. Khu du lịch Vườn Xoài trên đường tránh Biên Hòa cũng là một "điểm nóng" khi mưa lớn.

Nhiều công nhân gồng mình giữ xe khi mưa lớn

Nguyên nhân do tình trạng bê tông hóa chóng mặt, dẫn tới lúc mưa lớn, nước bề mặt sẽ chảy trên tuyến đường giao thông nhanh, không có lối thoát và gây ra ngập. Cổng 11 là một điểm điển hình mưa ngập. Lý do là khi triển khai tuyến đường tránh của thành phố đã biến khu này thành vùng trũng thấp.

Theo ông Hồ Văn Hòa, giám đốc Sở Xây dựng cho biết, tình trạng dày đặc ngập úng trong thành phố hay các khu công nghiệp ở Đồng Nai hiện nay chính là tốc độ đô thị hóa nhanh, tạo áp lực lên hạ tầng. Ngoài ra tình trạng rác thải nhựa quá tải làm cản trở hệ thống thoát nước. Nếu thành phố Biên Hòa không có giải pháp, tình trạng ngập nặng, tái ngập, ngập mở rộng sẽ diễn ra sâu rộng hơn.