ĐỜI SỐNG

Đường phố Hà Nội chìm trong 'biển nước' sau trận mưa thế kỷ

Vũ Thuỷ • 30-05-2022 • Lượt xem: 3982
Đường phố Hà Nội chìm trong 'biển nước' sau trận mưa thế kỷ

Theo ghi nhận vào 29/5 vừa qua, địa bàn Hà Nội đã phải đối mặt với trận mưa dông kèm gió lớn, gây ngập lụt “kỷ lục" khiến nhiều phương tiện gặp khó khăn trong việc di chuyển. Nhiều tuyến phố gặp cảnh chìm trong biển nước ngập cao, một số người dân chọn cách quay đầu vì không thể đi tiếp.  

Phố biến thành “sông" 

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia dự báo vào ngày 29/5, thời tiết Hà Nội ban ngày có nắng naóng, chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào và dông, riêng cục bộ sẽ có mưa to. 

Được biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã cử đội công nhân nhanh chóng đi ứng trực, hướng dẫn giao thông và tập trung khơi thông dòng chảy về cửa cống tại các khu vực gặp tình trạng ngập nặng. Bên cạnh đó còn đo được lượng mưa tại một số khu vực nội thành có tình trạng ngập cố hữu lúc 15h30, cụ thể như sau: khu vực Đống Đa 100,4mm; quận Ba Đình 110,8mm; quận Thanh Xuân 105,5mm; quận Nam Từ Liêm 128,2mm; quận Cầu Giấy 133,8mm và Hai Bà Trưng 101mm. Các điểm ngập trên được dự kiến sẽ rút hết nước sau 2 tiếng khi mưa dứt hẳn. 

Người dân di chuyển khó khăn khi mức nước ngập nặng

Chị Mai Thành trú tại Thanh Xuân bày tỏ về cơn mưa kỷ lục ngày 29/5: “Đây là cơn mưa dữ dội nhất mà tôi từng thấy từ trước tới gờ, nước trút và gây ngập nhanh đến mức bất ngờ". 

Sự việc mưa lớn ngập nặng nề với độ sâu phổ biến từ 0,15-0,25m gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt tại các khu dân cư, bên cạnh đó còn tạo cản trở giao thông không hề nhỏ. Mức nước ngập gần bằng bánh xe khiến nhiều người đi xe máy không thể di chuyển được nên đành phải xuống xe và dắt bộ, ngao ngán “bơi" giữa dòng nước. Các ô tô gặp cảnh hư hỏng nặng. Một số tài xế taxi còn cho biết rằng họ phải bất đắc dĩ cùng khách rời bỏ xe vì ùn tắc giao thông gần 1 tiếng đồng hồ. 

Nghiêm trọng hơn, vì dông bão quá lớn nên đã làm cây xanh đột ngột bật gốc, ngã xuống đường đè trúng phải một ô tô đang di chuyển tại khu vực 31 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm. May mắn là không có ai bị thương. 

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận lại: