VĂN HÓA

Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

DDVN • 02-12-2020 • Lượt xem: 1327
Gần 500 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020

Chiều 1/12, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc và trao giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020. Sự kiện do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam (trước đây là Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc) được tổ chức 5 năm một lần, là triển lãm định kỳ, truyền thống của Mỹ thuật Việt Nam. Từ năm 2015 triển lãm được đổi tên là Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam. Đây là sự kiện mỹ thuật nhằm tổng kết và đánh giá quá trình hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của giới mỹ thuật Việt Nam trong quá trình 5 năm (2016-2020), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng ban Ban tổ chức cuộc thi, cho biết: Triển lãm lần này là cơ hội để đông đảo người yêu nghệ thuật có dịp tiếp cận, thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật mới, phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức, đồng thời góp phần tạo thị trường mỹ thuật Việt Nam phát triển, giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận các tác phẩm có giá trị nghệ thuật.

Triển lãm tập hợp và tuyển chọn, trưng bày gần 500 tác phẩm mỹ thuật gồm các loại hình: đồ họa, hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt, video art và các loại hình nghệ thuật đương đại khác, phản ánh toàn diện những thành tựu sáng tạo nghệ thuật, hoạt động sáng tác, các khuynh hướng nghệ thuật trong những năm vừa qua và biểu dương lực lượng họa sỹ, nhà điêu khắc Việt Nam.

"Sau hơn 6 tháng từ khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được 3.571 tác phẩm của 1.382 tác giả từ 58 tỉnh, thành phố gửi về tham dự. Hội đồng Nghệ thuật đã lựa chọn 497 tác phẩm của 483 tác giả để trưng bày. Cụ thể, với thể loại điêu khắc và sắp đặt có 117 tác phẩm của 105 tác giả; với thể loại hội họa, đồ họa, nghệ thuật trình diễn, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác có 380 tác phẩm của 378 tác giả", ông Mã Thế Anh cho biết.

Hội đồng nghệ thuật đã lựa chọn ra 29 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng. Cụ thể, Ban tổ chức đã trao 6 giải Nhì cho các tác phẩm xuất sắc gồm: “Tích tắc”, thể loại video art cho tác giả Võ Việt Dũng; hội họa sơn dầu “An phận 2” của tác giả Hà Phước Duy; đồ họa khắc gỗ “Đánh cắp giấc mơ 1” cho tác giả Nguyễn Khắc Hân; điêu khắc composite mạ crom “Phẫu thuật” của tác giả Lương Đức Hùng; đồ họa in vân tay độc bản “Họ - một phần cuộc sống của tôi” của tác giả Vũ Bạch Liên; hội họa lụa “Thầm thì” của tác giả Nguyễn Thị Hoàng Minh.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao 11 giải Ba và 12 giải Khuyến khích cho các tác phẩm có chất lượng. Các tác phẩm được trao giải thưởng là tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các vấn đề của cuộc sống đương đại, đặc biệt, đó là các tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo về nội dung và hình thức thể hiện…

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm lần này phong phú về ý tưởng sáng tạo, đa dạng hình thức thể hiện, mang hơi thở cuộc sống đương đại với những vấn đề mà cuộc sống đặt ra là những vấn đề về môi trường, đời sống tinh thần, văn hóa trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các nội dung khác hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ.

Đồng thời, qua mỗi kỳ Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam, Nhà nước và xã hội sẽ có cái nhìn toàn diện về mỹ thuật Việt Nam trong 5 năm để tổng kết đánh giá những thành tựu, thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác nghệ thuật hiện nay để có chủ trương, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy nền mỹ thuật Việt Nam phát triển trong cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế.

Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020 diễn ra từ ngày 1 - 10/12/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam và tại Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 22 - 29/12/2020.

Theo TTXVN

Tag: