ĐỜI SỐNG

Gỏi cuốn Việt Nam ghi điểm trên báo Quốc tế

May May • 23-09-2023 • Lượt xem: 1045
Gỏi cuốn Việt Nam ghi điểm trên báo Quốc tế

Vừa qua, chuyên trang ẩm thực quốc tế The Tasting Table đã đăng tải: Ẩm thực châu Á nổi tiếng với hương vị tươi ngon và tạo điểm nhấn đặc trưng qua kết cấu tương phản mang đến cảm nhận nhiều sắc thái khi thưởng thức. Trong danh sách những món ăn xuất sắc của nền ẩm thực, tiêu biểu là món gỏi cuốn Việt Nam. 

Gỏi cuốn thường được dùng như món ăn khai vị đánh thức giác quan của thực khách trong những bữa tiệc xôm tụ hoặc đơn thuần là một món ăn chơi, nhấm nháp cho thỏa cơn thèm, khiến người già đến người trẻ đều yêu thích. Món ăn này đã trở thành một trong những món truyền thống của người Việt Nam, nổi tiếng với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và sự tươi mát trong từng miếng. 

Theo bài viết được đăng tải trên trang Tasting Table, tác giả Peggy Aoki đã nhận xét: “Gỏi cuốn là món ăn rất ngon miệng, được kết hợp thêm với bún hoặc một số loại rau tươi. Ban đầu, đầu bếp phải lựa chọn loại bánh tráng ngon nhất”. Thông thường, bánh tráng được làm bằng gạo trắng xay mịn trộn với lượng nước vừa đủ tạo thành hỗn hợp sền sệt, dàn mỏng, hấp chín rồi sấy khô. 

Tác giả Peggy Aoki cũng chia sẻ thêm: "Để làm gỏi cuốn, hãy nhúng nhanh một miếng bánh tráng vào tô nước mát rồi đặt phẳng phiu trên bề mặt sạch sẽ. Bắt đầu với một lớp rau diếp ở phần dưới cùng của bánh tráng. Thêm bún, rau và rau thơm lên trên, sau đó thêm thịt hoặc hải sản và các loại trái cây nhiều màu sắc lên ngay phía trên rau diếp". Peggy Aoki mô tả cách làm món ăn này không chỉ là hướng dẫn cụ thể mà còn là một sự tôn vinh đến điểm phong phú và tươi ngon của món gỏi cuốn Việt. Điều này thể hiện sự đa dạng và kết hợp hài hòa giữa các thành phần trong ẩm thực Việt Nam, tạo nên hương vị độc đáo trong món ăn. 

Thông thường, khi ăn gỏi cuốn chúng ta thường đặt chung những nguyên liệu ở giữa bánh tráng. Đầu tiên là bún sợi, tiếp đến là những món giàu protein như: thịt heo, thịt bò hoặc tôm, cua, kết hợp cùng các loại rau truyền thống như: rau diếp lá, rau thơm, cà rốt cắt nhỏ và dưa chuột, có thể thêm một số loại củ quả thái sợi rồi cuộn lại để tăng phần màu sắc đẹp mắt và hương vị. Điểm khác biệt của món ăn này ở chỗ, không cần chiên, rán mà sử dụng nhân chín cùng với các loại rau nhờ đó mang đến cảm giác thanh đạm và tươi mát, cực kỳ phù hợp cho những ngày thời tiết nóng bức. 

Nếu có gỏi cuốn ngon mà nước chấm "trớt quớt", không phù hợp với cái ngon của món ăn thì cũng không cảm nhận được trọn vẹn hương vị gỏi cuốn. Tùy theo từng vùng miền ở Việt Nam sẽ ưa chuộng các loại nước chấm khác nhau. Chẳng hạn như, miền Bắc ưa chuộng hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, ớt và nước; miền Trung chọn nước sốt đậu phộng và nước chấm thiên về nước sốt cay nồng với tương đậu và cá cơm lên men. 

Nước mắm chua ngọt thì phải hài hòa, đằm thắm vị ngọt ý nhị của muỗng đường vừa tay và cả một chút cay, thơm nồng của tỏi ớt băm nhuyễn, chanh hoặc tắc chua thanh. Còn một loại nước chấm kỳ công hơn, phải rang đậu phộng cho thơm rồi giã nhỏ, tương hột nghiền mịn rồi trộn với nước cốt dừa, nêm nếm sao cho ra một loại hỗn hợp beo béo, giòn sựt thơm lừng. 

Gỏi cuốn không đơn thuần là món ăn hòa quyện đa dạng hương vị và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn mang theo những giá trị tốt đẹp khác. Bởi lẽ, khi ăn gỏi cuốn mọi người thường đặt những nguyên liệu ở giữa và ngồi xoay quanh nhau, vừa cuốn vừa trò chuyện. Đây là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Việt, thể hiện tinh thần hòa nhã và mang ý nghĩa sum vầy. Từ đó, mang đến cho những thực khách nước ngoài du lịch tại Việt Nam những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Bên cạnh đó, trong những gia đình truyền thống thì gỏi được xem là món ăn thể hiện sự khéo léo và tinh tế của người con gái. Bởi để cuốn được một miếng gỏi cuốn tròn đều đòi hỏi người làm phải kỳ công và tỉ mỉ. 

Không chỉ được thực khách Việt yêu thích, món gỏi cuốn còn được “xuất ngoại” sang nhiều nước trên thế giới, có mặt trong những nhà hàng sang trọng, trung tâm thương mại đến các quán xá bình dân ở Mỹ, Australia hay Hàn Quốc… Dẫu mỗi nơi, món ăn này sẽ có những sự khác biệt nhất định trong thành phần nguyên liệu nhưng vẫn giữ hình dạng cuốn trụ dài hay lát thịt nạc mỏng thấm đẫm linh hồn ẩm thực Việt. Ngoài ra, cuối năm 2019, gỏi cuốn còn góp mặt trong top 50 món ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, xếp thứ hạng cao so với những món ăn đắt đỏ khác trên thế giới.