Duyên Dáng Việt Nam

Khám phá trào lưu Eatclean - Ăn sạch để sống khỏe

Cẩm Tú • 21-09-2020 • Lượt xem: 2995
Khám phá trào lưu Eatclean - Ăn sạch để sống khỏe

Trào lưu clean eating – Ăn sạch xuất hiện từ những năm 1960 với ý nghĩa hãy ăn thức ăn dưới dạng nguyên thủy nhất của nó. Eatclean đơn giản là một chế độ ăn sạch: Thực phẩm sạch, nguyên bản, ít qua chế biến, hạn chế gia vị... Cách ăn này đòi hỏi người ăn phải kỹ càng trong khâu lựa chọn nguyên liệu: Thực phẩm tươi, sống, ít hóa chất, hạn chế tối đa đồ đóng hộp và thực phẩm chế biến sẵn.

Những hiểu lầm về eatclean

Nhiều người đã và đang nhầm tưởng rằng eatclean là một chế độ ăn kiêng. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Phương pháp eatclean hướng con người tới một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng với việc ăn đầy đủ 4 nhóm chất: Chất bột đường, béo, protein, vitamin và khoáng chất.

Eatclean là một phương pháp ăn sạch rất tốn kém? Eatclean chỉ dành cho những người giàu? À, đây tiếp tục là những cách hiểu sai về eatclean. Không phải chỉ những người có tiền mới có thể theo được phương pháp này.

Mọi người hãy “ăn sạch” tùy vào khả năng tài chính của mình, lựa chọn những loại rau củ quả phù hợp với mức sống của bản thân. Không cần phải là những món hàng xa xỉ trong siêu thị, hay những món hàng đắt đỏ được gắn mác organic như cá hồi, táo Úc, nho Mỹ... nó hoàn toàn có thể là những thứ tươi, sạch bạn hái từ vườn nhà như một vài trái cóc để làm món nước ép cóc hay mấy cọng xà lách mơn mỡn để làm món salad mát lành.

Nguyên tắc eatclean

Ăn đủ bữa, không bỏ bữa sáng, chia nhỏ các bữa ăn và không ăn quá no.

Khuyến khích tự chế biến ở nhà, ít ăn hàng quán.

Lựa chọn thực phẩm tươi sống, tránh xa đồ chế biến sẵn – đồ hộp.

Uống nhiều nước: Tối đa 2lit nước/ngày; không uống bia rượu, các loại nước ngọt đóng chai.

Tăng cường rau xanh, các loại củ quả, không ăn các loại thực phẩm có đường như bánh kẹo.

Hạn chế xào nấu, tăng cường hấp luộc.

Hạn chế nêm nếm gia vị, giữ nguyên vị căn bản của thức ăn

Thay thế các loại đường hóa học bằng đường cỏ ngọt, mật ong, đường thốt nốt.

Sử dụng các loại tinh bột chuyển hóa chậm, thịt nạc.

Lựa chọn thực phẩm eatclean như thế nào?

Việc ăn đầy đủ 4 nhóm chất không có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể ăn tất cả những gì bạn muốn. Điều này nghe có vẻ vô lý nhưng lại hoàn toàn có căn cứ.

Tinh bột: Chúng ta biết rằng trong tinh bột có tinh bột xấu và tinh bột tốt. Tinh bột xấu là những tinh bột chuyển hóa nhanh như gạo trắng, bánh mì trắng,... tinh bột chuyển hóa chậm có trong khoai lang, yến mạch, gạo lứt, ngũ cốc, bánh mì đen...

Vậy, bạn nên sử dụng các tinh bột tốt, hạn chế tối đa các tinh bột xấu. Và lượng tinh bột bao nhiêu là đủ thì cần tùy vào thể trạng, mức hoạt động của từng người.

Protein: Nguồn đạm từ động vật được lấy từ các loại như thịt, cá, trứng; nguồn đạm từ thực vật từ các loại đậu đỗ. Nên ăn các loại thịt trắng có trong gia cầm, hải sản, hạn chế thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò... Cân bằng giữa các loại đạm động vật và đạm thực vật.

Chất béo: Nguồn cung cấp chất béo là các loại dầu, mỡ, bơ, trong các loại hạt có dầu như hạt điều, hạt hướng dương, lạc... Eatclean khuyến khích mọi người ăn giảm chất béo động vật (bơ, mỡ), tăng dầu thực vật (dầu hướng dương, oliu, bơ, đậu phộng...)

Đường: Tránh tối đa các loại đường hóa học, sử dụng mật ong và đường thốt nốt thay thế nếu cần.

Phương pháp eatclean mang lại lợi ích gì?

Với việc lựa chọn tinh bột tốt, các loại chất béo không bão hòa từ thực vật và các loại hạt, hạn chế tối đa đồ ngọt và đồ đóng hột, ăn đủ bữa, đủ các nhóm dưỡng chất... eatclean – cách ăn, lối sống lành mạnh mang lại vô vàn những lợi ích đáng quý mà không chế độ ăn nào có thể sánh kịp.

Tránh được việc thiếu hụt bất kì một dưỡng chất nào đó gây bệnh cho bản thân. Eatclean giúp giảm cân: Bằng việc tính calo in – out, eatclean giúp giảm cân một cách lành mạnh mà không hề mệt mỏi.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Việc tránh xa các chất béo xấu sẽ hạn chế cholesterol nạp vào cơ thể, giúp tốt cho tim mạch.

Phòng tránh các bệnh về huyết áp, suy thận: Hạn chế nêm nếm gia vị, ăn nhạt sẽ tốt cho huyết áp và giảm áp lực làm việc của thận.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Việc hạn chế đồ ăn dầu mỡ, đồ ngọt, đồ đóng hộp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, loại bỏ được các chất độc hại.

Eatclean cải thiện làn da, kiểm soát lượng đường trong máu, giúp giảm tối đa thời gian nấu nướng.

Ai nên theo eatclean?

Eatclean trở thành một cách ăn, lối sống lành mạnh không dành riêng cho một ai mà dành cho tất cả mọi người, tất cả mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Tùy vào tuổi tác, thể trạng, sức khỏe, tính chất công việc... của mỗi người mà lựa chọn khẩu phần ăn phù hợp với bản thân. Và cách ăm này không chỉ nên được áp dụng trong một vài ngày, một vài tuần mà hãy biến nó thành một lối sống healthy – lành mạnh trong suốt cả cuộc đời của mỗi con người.