VĂN HÓA

Khám phá văn hóa trà chiều của giới quý tộc Anh quốc

Lan Hương • 10-05-2023 • Lượt xem: 1327
Khám phá văn hóa trà chiều của giới quý tộc Anh quốc

Trà chiều được xem là một nét văn hóa và cũng là niềm tự hào của người dân Anh quốc. Nét đẹp này đã lan tỏa nhiều nơi trên thế giới và ở Việt Nam, hình thức thư giãn này cũng không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để thưởng thức bữa tiệc trà chiều đúng nghĩa thì cần có một vài quy tắc thưởng thức thanh lịch mà không phải ai cũng biết.

Trà chiều – trong tiếng anh gọi là Afternoon tea, thưởng thức trà chiều chính là nét văn hóa thượng lưu của người Anh và hình thức này đã có từ rất lâu đời. Các buổi trà chiều của giới quý tộc Anh thường gắn với khung cảnh trang trọng, những chiếc bàn được trang trí kiểu cách, các món đồ sành sứ với hoa văn cuốn hút, cùng với đó là những món ăn nhẹ và quan trọng nhất vẫn là trà.

Lịch sử nghi thức trà chiều

Trà du nhập vào Anh từ thế kỷ 17, tuy nhiên phải đến thế kỷ 19 thì thức uống này mới trở nên phổ biến tại xứ sở này. Có thể nói, người bắt nguồn cho văn hóa trà chiều Anh quốc chính là nữ công tước thứ 7 của xứ Bedford – bà Anna Maria Stanhope vào năm 1840.

Vào thời điểm đó, các nữ quý tộc Anh chỉ có hai bữa ăn chính vào buổi sáng và tối trong ngày, bữa tối thường diễn ra vào khoảng 8- 9 giờ. Vì khoảng cách giữa các bữa ăn khá xa nên bà đã nảy ra ý tưởng về bữa ăn nhẹ vào 4 giờ chiều để xoa dịu cơn đói trước giờ ăn tối, sau đó bà mời bạn bè đến nhà riêng của mình để thưởng thức cùng.

Dần dần những bữa tiệc quý tộc này đã lan rộng khắp nước Anh và phổ biến trong giới quý tộc thượng lưu. Theo dòng thời gian, trà chiều đến gần hơn với mọi tầng lớn trong xã hội và trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người dân Anh quốc cho đến tận bây giờ.

Trà chiều cũng được chia làm nhiều thể loại

Thông thường các buổi trà chiều đậm chất quý tộc Anh sẽ được gọi là “Low tea” hoặc “Afternoon tea”. Sở dĩ có tên gọi Low tea là bởi nó sẽ được tổ chức với một chiếc bàn thấp, ở phòng khách hay vườn nhà và diễn ra vào 3 – 5 giờ chiều. Vì là bữa tiệc nhẹ nên người tham gia không ăn mấy, chủ yếu họ uống trà, dùng các loại bánh ngọt, bánh scone, kem tươi và thưởng thức khung cảnh thanh nhã, nhẹ nhàng.

Các bữa tiệc trà chiều được diễn ra trong khung cảnh sang trọng, thanh lịch.

Tiệc trà chiều của giới lao động còn được gọi là “High tea”. Giống như tên gọi của nó, buổi tiệc sẽ được tổ chức ở những chiếc bàn cao, chính là bàn ăn bình thường trong các gia đình lao động ở Anh thời trước. Đây là buổi tiệc của giới bình dân và trung lưu được diễn ra vào lúc 5 giờ chiều, thường kết hợp giữa trà chiều và bữa tối, khi những người lao động làm việc mệt nhọc về nhà và muốn dùng bữa ngay để chống đói. Vì thế, thay vì dùng trà là thức uống chính như bữa tiệc Low tea thì thực đơn cho High tea sẽ giàu năng lượng hơn với các món như thịt bê, sandwich kẹp cá hồi xông khói, khoai tây, bánh pie nhân thịt, trứng ốp la, tráng miệng với hoa quả và trà sẽ được dùng như thức uống kèm.

Sau này, trà chiều phổ biến rộng rãi ở mọi tầng lớp người dân Anh quốc. Từ đó cũng có những cải biến khác nhau để phù hợp với từng giai đoạn phát triển của xã hội. Ngày nay, người Anh xem trà chiều như khoảng thời gian giải lao và được gọi với cái tên “Tea Break”.

Thực đơn cho một bữa tiệc trà chiều truyền thống

Hai yếu tố quan trọng trong bữa tiệc trà chiều truyền thống của giới quý tộc Anh chính là trà và bánh. Nghe đơn giản nhưng những món xuất hiện trong thực đơn của buổi trà chiều luôn được tuyển chọn kỹ càng.

Người Anh thường sử dụng trà Earl Grey như một loại trà thông dụng (trà đen tẩm ướp vỏ cam khô, loại trà được xem là niềm tự hào của Anh quốc). Tùy vào sở thích của chủ và khách mời mà có thể có thêm các loại hồng trà khác. Khi thưởng thức, người Anh thường kết hợp sữa tươi, đường nâu hay kem sữa cùng với trà nóng để tăng thêm hương vị.

Bánh dùng trong bữa tiệc trà chiều được bài trí trên tháp bánh 3 tầng. Một tháp bánh điển hình kiểu Anh gồm có bánh mì kẹp không vỏ được cắt nhỏ, bánh nướng scone và bánh ngọt.

Tháp bánh điển hình trong bữa tiệc trà chiều thường có 3 tầng được bày biện cầu kỳ và sang trọng.

Người Anh rất cầu kỳ trong sắp xếp và trang trí bàn tiệc trà chiều, họ lựa chọn những bộ ấm chén bằng sứ cao cấp, khăn trải bàn bằng vải lụa họa tiết sang trọng, khay đựng bánh kiểu cách tinh xảo. Bằng tất cả sự thanh lịch vốn có, người Anh đã nâng tầm trà chiều như một nghi thức trang trọng, một khoảnh khắc tuyệt vời trước quãng chiều muộn vô cùng trang nhã mà ai cũng muốn được trải nghiệm một lần.

Quy tắc cơ bản khi thưởng thức trà chiều đúng chất quý tộc

Tương tự các hoạt động khác của tầng lớp quý tộc, trà chiều cũng có một số quy tắc mà người tham dự cần nắm rõ để có thể mang đến một buổi tiệc nhẹ nhàng theo đúng không khí trang trọng và thanh lịch vốn có.

Trà là tâm điểm của buổi tiệc, người Anh thường sử dụng trà lá (loose tea) pha trong bình sứ để giữ được hương vị tốt nhất. Ngoài hương vị tuyệt vời, trải nghiệm pha trà lá còn là nét thú vị và giúp tăng thêm vẻ thanh lịch cho người tham gia bữa tiệc.

Thời gian pha trà sẽ là yếu tố quyết định chất lượng và hương vị trà. Cần để trà lắng đủ lâu mới có thể thưởng thức được vị đậm đà, nếu thời gian ngắn trà sẽ nhạt, lâu quá trà lại đắng. Thời gian lý tưởng nhất để trà thấm vị là khoảng 5-7 phút.

Khi rót trà ra tách, nếu rót trực tiếp sẽ có cả lá trà lẫn vào nước, điều này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ và trải nghiệm uống của thực khách. Vì thế cách rót trà đúng là rót trà ra tách đồ bộ lọc, khi rót xong đặt rây lọc lại ngăn chứa để trà thừa không vấy bẩn khăn trải bàn. Đặc biệt, cần chú ý trà chỉ luôn được rót đầy tối đa ¾ tách.

Người Anh thường rót trà vào tách trước, sau đó dùng trực tiếp hoặc có thể thêm đường, sữa, chanh tùy theo ý thích. Việc khuấy trà cũng cần thực hiện một cách nhẹ nhàng, không chạm muỗng vào thành tách tạo ra tiếng ồn. Sau khi đã khuấy xong, đừng để muỗng trong tách mà cần đặt nó xuống bên phải đĩa lót.

Thưởng thức trà chiều đúng chất quý tộc Anh có rất nhiều quy tắc cần lưu ý.

Khi uống trà, chỉ nâng tách chứ không nâng cả đĩa. Hãy giữ tách trà bằng ba ngón tay, ngón cái và ngón trỏ chạm vào tay cầm đồng thời đặt ngón tay giữa ở dưới, ngón út và áp út khép vào trong và hãy nhớ đừng bao giờ đưa ngón út của bạn hướng ra ngoài.

Thưởng thức đồ ăn kèm cũng cần theo thứ tự, đầu tiên là sandwich, kế đến là scone và cuối cùng là bánh ngọt. Sandwich được dùng bằng tay, bánh ngọt dùng bằng nĩa. Với bánh scone, dùng tay nhẹ nhàng bẻ bánh làm đôi sau đó dùng dao phết mứt hoặc kem tươi lên bánh và thưởng thức từng chút một.

Bánh scone là loại bánh không thể thiếu trong các buổi tiệc trà chiều.

Dùng khăn ăn thế nào cho đúng cách cũng cần được lưu ý trong bữa tiệc trà chiều. Khăn ăn cần được gấp làm đôi, dùng mặt trong chấm nhẹ lên miệng, khăn ăn luôn được để trên đùi với nếp gấp hướng vào phía mình. Hãy đặt khăn ăn trên ghế nếu bạn tạm thời rời khỏi bàn. Nếu bạn đã dùng xong bữa, hãy đặt khăn trên bàn bên trái đĩa ăn để ra dấu cho chủ tiệc biết.

Khi tham gia bữa tiệc trà chiều kiểu Anh, cần thưởng thức với phong thái thật nho nhã, khoan thai, từ tốn để tận hưởng những giây phút thư giãn bên người thân, bạn bè một cách trọn vẹn nhất.