VĂN HÓA

Khi 'Đám mây trò chuyện với chân trời', thưởng thức sự cô đơn một cách trọn vẹn

Minh & My • 02-10-2023 • Lượt xem: 2886
Khi 'Đám mây trò chuyện với chân trời', thưởng thức sự cô đơn một cách trọn vẹn

Sau hai quyển sách vừa tái bản “Mình đang sống cuộc đời của ai” và “Có những ngày chông chênh giữa phố”, “Đám mây trò chuyện với chân trời” được Minh Mẫn tiếp nối trình làng bạn đọc. Đây như là một món quà “gửi tặng những năm tháng tuổi trẻ của tất cả chúng ta!”-  những dòng văn được tác giả viết mở đầu tác phẩm đầy trân trọng.

Tin bài khác:

'Mùa hè không tên' - Ăm ắp nỗi niềm, chan chứa chất thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Độc giả bối rối trước tác phẩm mới của Haruki Murakami

Khát vọng tuổi trẻ và hành trình tìm kiếm sự thấu cảm từ gia đình

Vừa qua, tác giả Phạm Minh Mẫn và MC Phương Thảo đã có buổi giao lưu, trò chuyện cùng độc giả để giới thiệu tác phẩm “Đám mây trò chuyện với chân trời” tại Sân khấu chính - Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Tham dự chương trình có sự tham dự và hỗ trợ thông tin của nhiều phóng viên báo, đài.

Sách có độ dày 260 trang và 12 chương xuyên suốt kể về nhân vật chính là Vỹ. Hành trình tuổi trẻ của một chàng trai tên Vỹ, từ lúc mười chín tuổi rời Huế vào Sài Gòn với những hoài bão và khao khát của riêng mình. Hành trình chinh phục những giấc mơ của Vỹ cũng đồng thời với việc cậu tìm kiếm sự kết nối với gia đình, mong chờ sự thấu hiểu từ ba. Sau những gì đã trải qua với tuổi trẻ của mình, với hệ giá trị mình đã cố công theo đuổi, Vỹ cũng nghiệm ra một điều, thành công lớn nhất mà cậu muốn đạt tới chính là hạnh phúc. “Tôi tin có một ngày đám mây sẽ bay đến thật gần chân trời, trong sự mãn nguyện và an nhiên, rằng cuối cùng chân trời có chờ đợi nó”.

Bà Đinh Thị Thanh Thủy (Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM) tặng hoa và chúc mừng tác giả Phạm Minh Mẫn ra mắt sách mới.

Những mộng tưởng tự do, những thành tựu phi thường cuối cùng có nghĩa lý gì với bản thân đâu nếu Vỹ không có ai để chia sẻ, để đồng cảm, để cùng khóc cùng cười với nó. Vỹ không cần trở thành một ốc đảo bơ vơ giữa sa mạc bao la, cũng không muốn làm một đám mây lẻ loi trên bầu trời rộng lớn. Ngày bước vào Sài Gòn để sống cuộc đời mình mong chờ, Vỹ từng nghĩ cái giá của tự do là cô đơn. Nhưng dần dần cậu tin rằng, khi yêu thương và được yêu thương, người ta vẫn hoàn toàn tận hưởng được tự do trong nó. Và đó chính là hạnh phúc thật sự.

Hình ảnh đám mây và chân trời trong tác phẩm mang hai ý nghĩa: Đám mây tượng trưng cho tuổi trẻ, còn chân trời chính là những mộng tưởng, khát khao. Còn nữa, đám mây giống đứa con, còn chân trời chính là cha mẹ. Rất gần và cũng rất xa. Để chạm đến sự thấu hiểu, nhiều người mất cả cuộc đời.

Điều hạnh phúc nhất với Vỹ là lời hồi đáp của “chân trời” trong thâm tâm mình. Nhân vật Vỹ hỏi mẹ:“Mẹ ơi, con có thể sống cuộc đời con muốn không mẹ?”. Mẹ đáp lời: “Con có quyền đó. Đi đi rồi làm những gì con thích và chịu trách nhiệm với nó. Khi nào nhớ nhà thì lại về. Tất cả luôn ở đây chờ con, chẳng có gì thay đổi hết.” Vậy đó, tình thương gia đình rộng mở, bao dung làm cho những đứa con cảm thấy tất cả những mệt nhọc, khó khăn ngoài kia đều có điểm tựa vững chải để vượt qua. Khoảnh khắc Vỹ khắc ghi trong trái tim về sự nhìn nhận bao dung mà ba dành cho mình: “Chân trời đó còn là giây phút tôi được ba tôi công nhận, rằng ông sẽ yêu thương và trân trọng những gì tôi lựa chọn cho cuộc đời mình… hãy bay đi, hãy sống thật trọn vẹn những ngày tháng sắp tới”.

“Đám mây trò chuyện với chân trời” đề cập đến khát vọng tuổi trẻ và hành trình tìm kiếm sự thấu cảm từ gia đình. Một cuộc đời dù có nhiều thành tựu đến đâu đi chăng nữa mà không có sự yêu thương, thấu hiểu, không có ai để chia sẻ, đồng cảm thì chẳng bao giờ có được hạnh phúc.

Tác giả Phạm Minh Mẫn muốn gửi đi những thông điệp thấu hiểu bản thân từ "Đám mây trò chuyện với chân trời".

Tự thương mình trước tiên

DDVN đã có một cuộc phỏng vấn ngắn với tác giả Phạm Minh Mẫn về tác phẩm mới ra mắt của anh.

Bạn quan niệm rằng hạnh phúc phải là chia sẻ, thấu hiểu. Nhưng theo tôi thấy thì trước khi cần sự cảm thông của người khác, bản thân mình phải yêu thương mình trước. Vì con người luôn biến động, yêu thương mãi mãi là một cái gì đó rất khó nắm giữ?

Tôi rất đồng ý với quan điểm này vì tôi cũng nghĩ và sống như vậy. Tôi luôn quan niệm rằng bản thân mỗi người phải biết trân trọng và tự thương lấy mình trước tiên. Ta không thể cho đi cái mà ta không có được. Thế nên hạnh phúc với tôi là khi chúng ta được thấu hiểu và yêu thương, cùng lúc đó là hành trình ta chia sẻ và thấu hiểu người khác.

Tôi cũng không bao giờ tin vào khái niệm mãi mãi, thứ tôi áp dụng cho cuộc sống của mình cũng như gửi gắm nhất quán thông điệp đó vào các quyển sách của tôi là: hãy trân trọng cảm giác của thực tại và những người trước mắt, vì đó là giây phút ta đang sống. Mọi thứ xảy ra là vì nó cần thiết phải xảy ra. Tất cả đều có ý nghĩa.

Làm nhiều công việc một lúc như vậy, bạn viết vào lúc nào? Đến với việc viết lách, phải chăng vì có một Phạm Minh Mẫn quá cô đơn?

Tôi thường có một khung giờ trong ngày cho việc sáng tác của mình. Tôi hình thành nó như một thói quen có kỷ luật chứ không viết chỉ khi có cảm hứng. Tất nhiên cảm xúc là cái mình sẽ nuôi dưỡng nó mỗi ngày giống như hơi thở nhưng để xem sáng tác là công việc chuyên nghiệp thì tôi đề cao tính kỷ luật.

Với tôi, cô đơn giống như một dạng đặc ân hơn là hình phạt hay niềm đau. Người viết có lẽ luôn cần sự cô đơn để có thể đối thoại và tìm cách thấu suốt tận cùng bản thân mình hay những điều mình trăn trở trong cuộc đời. Thành thử ra tôi chọn thưởng thức sự cô đơn và xem nó như một người bạn. Điều quan trọng là tôi còn những người bạn khác nữa chứ không chỉ riêng sự cô đơn. Có nghĩa là tôi vẫn chú trọng sự cân bằng trong cuộc sống của mình.

Tôi cảm nhận được sự chông chênh trong những trang viết của bạn, điều ấy có phải vì có những kiếm tìm hôm nay vẫn chưa trở thành hiện thực?

Tôi vẫn đang mỗi ngày tìm cách thấu hiểu bản thân mình. Và tôi tin rằng điều ý nghĩa và quan trọng nhất trong cuộc đời là hiểu được chính mình chứ không phải cố công hiểu về người khác hay thế giới. Và hành trình khám phá nội tại đó sẽ làm mình chín chắn, trưởng thành hơn mỗi ngày. Bạn hãy hiểu bản thân, tự nhiên bạn sẽ hiểu được thế giới.

Những trang viết của tôi, phần nhiều là những điều đã trải qua và biến thành trải nghiệm tôi muốn chia sẻ lại với các bạn trẻ, một phần nhỏ trong số đó đúng là những thứ tôi cũng đang kiếm tìm, để hoàn thiện những mảnh ghép còn thiếu cho mình. Tôi thấy đó là điều thú vị. Vì mỗi ngày tôi biết mình luôn có những điều mới để theo đuổi. Quan trọng là tôi luôn đón nhận mọi thứ bằng tâm thái tích cực và lạc quan nhất.

 Về tác giả Phạm Minh Mẫn 

- Sinh ngày 17.02.1987

- Học chuyên ngành Báo chí Truyền thông tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM

- Tác giả sách: Mình đang sống cuộc đời của ai (2021); Có những ngày chông chênh giữa phố (2022); Đám mây trò chuyện với chân trời (2023)

- Kinh nghiệm: có 8 năm làm việc tại báo Tuổi trẻ với vai trò phóng viên, MC Radio, Voice Talent.

- Công việc chuyên môn: diễn giả, tác giả sách, sản xuất chương trình, đạo diễn sân khấu, copywriter, voice talent, voice mentor.