Duyên Dáng Việt Nam

Lạ miệng 3 món ngon đặc sắc của người Ê Đê

Đàm Lê Anh t/h • 09-01-2018 • Lượt xem: 2734
Lạ miệng 3 món ngon đặc sắc của người Ê Đê

Người Ê Đê có những món ăn cực kì ngon và lạ miệng. Để thích ứng với thiên nhiên, người Ê Đê thường tận dụng các loại rau rừng để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Ngày nay các món dân dã ấy đã trở thành đặc sản riêng mang đậm hương vị của núi rừng.

Lẩu lá rừng

Từng là một món ăn chống đói của người dân tộc Ê đê, đến nay lẩu lá rừng lại trở thành đặc sản đãi khách phương xa. Món ăn này giống như thứ canh thập cẩm với đủ các loại lá rừng, vậy nên ban đầu nó thường không mấy hấp dẫn du khách.

Tuy nhiên, những thực khách từng thưởng thức qua món ăn này đều phải gật gù tán dương và thừa nhận mùi vị của nó vô cùng đặc biệt. Lẩu lá rừng không hẳn là ngọt đậm cũng không phải kiểu thơm lừng mà nhẹ nhàng, thấm thía. Dường như hương vị của núi rừng đại ngàn đã thấm vào từng chiếc lá, đem lại sự đặc biệt cho món ăn.

Món lẩu này thường được ăn kèm thịt heo rừng hấp và một số món ăn thường nhật của người dân Ê Đê - Ảnh: Internet

Canh cà đắng khô

Cây cà đắng là loài cây có gai, càng nhiều gai cà càng đắng. Thông thường cây mọc hoang trên nương rẫy rồi về sau được trồng nhiều trong vườn, hầu như nhà của người Ê Đê nào cũng có trồng cà đắng.

Cà đắng là loại quả được xuất hiện thường xuyên trong các bữa cơm của người Ê đê, bởi vì chúng có công dụng phòng và chữa bệnh thống phong, thấp khớp hay đau nhức - Ảnh: Internet

Cách nấu món cà đắng dân dã nhất của người Ê Đê chính là cho đầu cá trích khô cho vào cối giã nát, phi hành hay tỏi với một ít dầu, cho bột đầu cá trích vào xào sơ, tiếp đến cho nước vào nấu sôi, thêm cà xắt khoanh hoặc bổ như múi cau. Khi cà mềm, chắt nước cơm cho vào nồi canh để nước có độ sền sệt, làm tô canh thơm lạ cùng với vị ngọt, đắng nhẫn nhẫn của cà.

Lá mì xào

Lá mì thường có nhiều vào mùa mưa và hiếm thấy ở mùa nắng. Thông thường phải hái từ sáng sớm, khi những chiếc lá xanh non còn phủ đầy phấn trắng. Để có món lá mì xào thơm ngon, phải chọn loại mì ta, có cọng màu đỏ tím, lá nhỏ và mỏng. Nên hái những lá non gần ngọn, sau đó bỏ phần cuống dài, đem về rửa sạch, trải đều trên nong vò nát hoặc cho vào cối giã nhuyễn trước khi nấu.

Ngoài sả, ớt, củ nén để tạo vị cay và mùi thơm, nguyên liệu không thể thiếu của món lá mì xào là hoa đu đủ đực và ít trái cà đắng. Những bông hoa đu đủ đực vừa chớm nở, chưa bung hẳn, được hái xuống, ngắt bỏ phần cọng già, rửa sạch, để ráo nước. Làm nên vị béo ngậy của món ăn là mỡ heo, thêm chút cá cơm khô hoặc cá hấp xé nhỏ.

Món lá mì xào luôn là món hao cơm trong các bữa ăn gia đình người Ê Đê - Ảnh Internet

Thường các món ăn của người Ê Đê luôn có vị đắng - cay - chát đặc trưng. Với họ, càng cay, càng đắng thì càng ngon. Ngoài những món trên thì món “Canh môn rừng” và món “Lẩu cá lóc kiến vàng” cũng là những đặc sản của dân tộc Ê Đê mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến với vùng Tây Nguyên đầy sắc màu này.