Duyên Dáng Việt Nam

Lần đầu tiên Việt Nam giành HCV Olympic Thiên văn học quốc tế

Sky • 15-12-2018 • Lượt xem: 1538
Lần đầu tiên Việt Nam giành HCV Olympic Thiên văn học quốc tế

Lần đầu tiên ở cuộc thi Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA), học sinh của Việt Nam giành được huy chương Vàng.

Ở kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) lần thứ 12 tại Bắc Kinh, 4 trong tổng số 5 thí sinh của Việt Nam đạt huy chương, trong đó có một huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng. 

Theo ông Lê Ngọc Quang, đây là lần đầu tiên sau 3 năm tham dự, Việt Nam giành được huy chương Vàng. Hai năm trước, thành tích cao nhất chỉ là huy chương Bạc. 

Học sinh giành huy chương Vàng là em Trần Xuân Tùng (lớp 12 Vật lý 1). Thí sinh được giải Bạc là Hồ Phi Dũng (lớp 11 Vật lý 1). Hai giải Đồng thuộc về Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy (lớp 12 Vật lý 1), tất cả đều học trường Amsterdam. 

Với kết quả trên, đoàn học sinh Việt Nam đứng vị trí thứ 10 trong số 39 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là lần thứ 3 nước ta tham gia kỳ thi này.

Cuộc thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 diễn ra từ ngày 3 đến 11/11 với sự tham gia của 214 học sinh. Trong số 39 quốc gia và khu vực tham dự có nhiều nước rất phát triển về Vật lý thiên văn, Thiên văn học, Vũ trụ như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Canada, Ấn Độ...