Duyên Dáng Việt Nam

Lệ Thủy: Anh Thanh Sang bệnh nặng nhưng vẫn cố hát, xong tuồng là đi cấp cứu

DDVN • 23-08-2021 • Lượt xem: 471
Lệ Thủy: Anh Thanh Sang bệnh nặng nhưng vẫn cố hát, xong tuồng là đi cấp cứu

Dù đã qua đời nhiều năm nhưng hình ảnh của cố NSƯT Thanh Sang vẫn in hằn trong tâm trí NSND Lệ Thủy. Bà không bao giờ quên khoảnh khắc ông cố diễn khi bệnh tình trở nặng, đến lúc vãn tuồng phải đưa đi cấp cứu.


Lệ Thủy nghẹn ngào kể kỷ niệm 'thót tim' khi chứng kiến cố nghệ sĩ Thanh Sang bệnh nặng khi đang diễn - Ảnh: Chụp màn hình

Ngoài Minh Vương - Lệ Thủy, bộ đôi Thanh Sang - Lệ Thủy cũng được đông đảo khán giả mến mộ, “làm mưa làm gió” một thời trên khắp các sân khấu cải lương. Gắn bó hàng chục năm trong nghề, cả hai nghệ sĩ gạo cội có nhiều kỉ niệm khó quên từ thuở hàn vi đến lúc danh tiếng lẫy lừng.

Nhìn lại chặng đường đã qua cùng nam nghệ sĩ quá cố, bà Lệ Thủy vẫn nhớ như in tính cách hiền lành và lòng yêu nghề cháy bỏng của đồng nghiệp. Kể trong chương trình Hồi ký Lệ Thủy, giọng ca Đêm lạnh chùa hoang bồi hồi gợi lại nhiều câu chuyện ít người biết về nam danh ca.


NSND Lệ Thủy bồi hồi kể kỷ niệm với cố nghệ sĩ Thanh Sang - Ảnh: Chụp màn hình

Sau năm 1975, nghệ sĩ Lệ Thủy và Thanh Sang được một Việt kiều mời sang Úc biểu diễn. Được biết, vì mẹ người này là “fan ruột” của hai giọng ca nên ông đã quyết tâm về nước mời cho bằng được bộ đôi sang lưu diễn. “Đến nơi thì tôi quá bất ngờ vì được gia đình đãi ăn, đưa đi chơi khắp nơi. Đến ngày diễn thì chúng tôi càng bất ngờ hơn khi có gần 500 người xem. Những người này đều là bà con, dòng họ của ông chủ hãng may”, bà bật cười nhớ lại.

Cũng trong lần lưu diễn đó, NSND Lệ Thủy cũng dần hiểu rõ tính cách của đàn anh. Bà tiết lộ: “Thực sự, ai cũng nói anh Thanh Sang rất tốt nhưng hơi nóng tính, hay chửi dữ lắm. Khi đi chung, tôi cũng vái trời mình đừng làm gì ảnh buồn. Nhưng khi đi xa gần 2 tháng, anh em vẫn rất vui vẻ, không xích mích, gây lộn gì hết. Anh ấy rất giỏi nấu ăn, còn luôn xách hành lý cho tôi ra phi trường”. Từ đó, hai nghệ sĩ dần trở nên thân thiết và cộng tác trong nhiều vai diễn kinh điển.


NSND Lệ Thủy và NSƯT Thanh Sang (trái) đoạt giải Thanh Tâm năm 1964 - Ảnh: Chụp màn hình

Đáng chú ý, giọng ca Máu nhuộm sân chùa còn tiết lộ khoảnh khắc “sinh tử” của đồng nghiệp trong một lần đi hát. Bà kể: “Khi diễn tuồng Nửa đời hương phấn, tôi thấy tội nghiệp ảnh dễ sợ vì ảnh là người hết sức yêu nghề. Bữa đó, hát tập trung đông lắm, có cả Bạch Tuyết, Phượng Liên… Anh ấy bệnh rất nhiều nhưng vẫn cố diễn. Hình như lúc đó đang diễn thì anh Thanh Sang bị lên máu, đến đoạn xỏ tay vào áo vest rời đi thì ảnh bị khớp. Tay không còn linh động nữa, cứ xỏ hoài mà không được. Thấy vậy Hà Linh (đóng vai người giúp việc) mới lanh trí chạy ra xỏ áo và dẫn ảnh vô. Tới chừng dẫn vô là chở đi bệnh viện luôn”.

NSND Lệ Thủy xúc động nói thêm: “Ảnh quá yêu nghề, biết bữa đó đang bệnh mà cố gắng hát. Hát tới cảnh đó thì chịu hết nổi, tay không còn điều khiển được nữa. Khán giả thấy vậy nên vỗ tay động viên quá trời. Bữa đó, tôi nghe nói lúc sáng là ảnh đã bệnh rồi nhưng vẫn cố hát cho tròn vai”.

Đồng thời, mẹ ca sĩ Dương Đình Trí cũng “giải mã” sức hút của cố NSƯT Thanh Sang. Bà cho biết tên tuổi của ông trở nên vang xa bởi sở hữu chất giọng độc lạ, hiếm có: “Anh ấy không ca như Minh Vương, Minh Phụng. Giọng anh ấy là giọng lão, trầm, ca nghe như tiếng ru”. Sau nhiều năm đồng nghiệp qua đời, NSND Lệ Thủy vẫn đau đáu hoài niệm về thời vàng son xen lẫn sự tiếc nuối. Nữ nghệ sĩ tâm tình: “Ai cũng phải ra đi nhưng người nghệ sĩ có tâm, có tài như vậy quả là sự nuối tiếc cho nền nghệ thuật cải lương”.

Theo Đăng Bách/Thanhnien.vn