Duyên Dáng Việt Nam

Miễn là có lòng, ai làm từ thiện cũng được!

DDVN • 23-08-2021 • Lượt xem: 581
Miễn là có lòng, ai làm từ thiện cũng được!

Nghệ sĩ làm từ thiện thời nay không dễ khi gặp nhiều khó khăn hơn vì bị “soi”, nhận rất nhiều bình luận trái chiều. Như danh hài Việt Hương mới đây “chịu không nổi” đã phải rơi nước mắt trần tình vì bị “chửi” quá nhiều.  

Mới đây, nghệ sĩ Việt Hương đã livestream chia sẻ cảm xúc khi đang làm từ thiện giúp đỡ người dân TP.HCM và đã bất ngờ bật khóc nức nở: “Tôi phải lên tiếng, không thể chịu được nữa rồi”. Thời gian qua, mỗi ngày vợ chồng Việt Hương - nhạc sĩ Hoài Phương đều chuẩn bị hàng trăm phần quà nhu yếu phẩm và mang đến tận vùng bị cách ly, nữ danh hài còn chi gần 3 tỉ đồng mua xe cứu thương, xe mai táng...

Đóng góp rất nhiều, nhưng Việt Hương lại nhận về những lời thóa mạ, mạt sát của cộng đồng mạng. Cô cho biết: "Tôi bị người ta chỉ trích, chửi bới vì lên Facebook trình bày giờ giấc, các điểm mình đi từ thiện trong một ngày. Mọi người biết không, mỗi ngày tôi nhận 200-300 tin nhắn cần giúp đỡ, nên tôi làm vậy để họ biết mà ra nhận và tôn trọng những người nghèo đang cần tôi. Tôi biết một khi đã đăng bài ở chế độ bình luận công khai, tôi phải chịu được áp lực từ cả người ghét và người thương. Tôi chấp nhận bị chửi nhưng quá đau lòng vì antifan mỉa mai, xúc phạm luôn cả gia đình tôi".

Việt Hương khẳng định vợ chồng cô không có nghĩa vụ phải chiều lòng tất cả mọi người, toàn bộ số tiền để mua đồ từ thiện cô không kêu gọi từ ai, mà do cả hai tự bỏ tiền riêng ra, nên cảm thấy rất buồn vì bị nhận xét tiêu cực. Việt Hương khẳng định đây là việc làm xuất phát từ tấm lòng nên mong cư dân mạng hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi buông lời thóa mạ, mạt sát người khác.


Vợ chồng nghệ sĩ Việt Hương - nhạc sĩ Hoài Phương tích cực với công tác thiện nguyện trong mùa dịch Covid-19 (Ảnh: NSCC)

“Tôi chỉ nói rằng vợ chồng tôi cố gắng làm từ thiện bằng sức của mình, khi nào không làm được nữa thì xin thôi. Tôi muốn tự tay mình làm, dùng công sức của mình để giúp người nghèo. Người ta nói làm từ thiện là làm dâu trăm họ, nhưng với tôi còn hơn thế, vì mỗi ngày tôi nhận tới cả ngàn tin nhắn. Nhưng tại sao nhiều bạn lại khinh bỉ, chỉ trích, công kích tôi? Tôi không nói lại thì họ càng chửi, chửi ngày một nặng thêm. Tôi mong mọi người hãy biết nhìn nhận, xem xét lắng nghe, chứ đừng dồn ép vợ chồng tôi rồi phán quyết theo ý mình", Việt Hương chia sẻ.

Có thể nói, từ sau vụ lùm xùm chậm trễ trao tặng khoản tiền quyên góp cứu trợ mùa lũ của danh hài Hoài Linh, chuyện làm từ thiện của nghệ sĩ đã ít nhiều biến chuyển. Dân mạng "soi" hơn và người làm từ thiện cũng kỹ lưỡng hơn, thay đổi cách làm từ thiện. Một số nghệ sĩ vẫn thực hiện dưới hình thức quyên góp, nhưng đa số hiện tại thay vì kêu gọi sự ủng hộ góp tiền từ cộng đồng mạng như trước đây, thì họ tự bỏ tiền túi ra làm. Ca sĩ Thủy Tiên sau mùa lũ 2020 dù được đông đảo mọi người ghi nhận sự đóng góp, nhưng cũng bị mang tiếng, mai mỉa từ nhóm antifan cùng vài lá đơn tố cáo không căn cứ. Thế nên, trong mùa dịch này, Thủy Tiên đã tự bỏ tiền túi gom 30 tấn hàng thực phẩm, rau củ quả để chia sẻ cho bà con gặp khó khăn ở TP.HCM. Mới đây, vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh cũng đại diện nhận 100 tấn thực phẩm từ Hà Tĩnh gửi vào ủng hộ TP.HCM và đã cùng ê kíp giao tận tay người dân khó khăn tại các khu phong tỏa.


Vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh bỏ tiền túi mua 30 tấn hàng thực phẩm giúp cho người dân khu phong tỏa, cách ly tại TP.HCM (Ảnh: NSCC)

Đàm Vĩnh Hưng nhận bảo trợ học tập cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (bản thân là F0 hoặc có cha/mẹ là F0 hay đã qua đời vì Covid-19) có thể học xong lớp 12 (Ảnh: NSCC)

Cũng cần nhìn nhận rằng dư luận gay gắt với danh hài Hoài Linh hay một vài cá nhân khác cũng chỉ vì mong muốn hoạt động từ thiện được giới nghệ sĩ thực hiện tốt hơn, bài bản hơn. Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng dù từng nói: “Khi nào dư dả, thấy hoàn cảnh nào thương tâm thì tự bỏ tiền ra làm! Không thì thôi!”. Nhưng giờ anh cũng đã có vài cải tiến khi công khai việc làm từ thiện một cách cụ thể, đặc biệt chú trọng sự minh bạch khi vận động quyên góp từ người hâm mộ. Hiện nam ca sĩ cũng tích cực làm nhiều việc ý nghĩa như vừa nhận bảo trợ học tập cho 100 trẻ em có người thân mất vì Covid-19 học hết lớp 12 hay tặng thực phẩm, tiền cho các bệnh viện dã chiến ở TP.HCM...

Quả thật, ai cũng biết nếu nghệ sĩ không đảm nhận việc cứu trợ đồng bào hoạn nạn thì vẫn sẽ có những cá nhân, tổ chức khác nhận lãnh "sứ mệnh" để gửi những khoản đóng góp từ mọi người đến đồng bào khốn khó. Nhưng thực tế, hiệu ứng tâm lý đám đông ảnh hưởng trực tiếp từ những người nổi tiếng là rất lớn, đặc biệt là đối với người Việt, nên cần ghi nhận vai trò, sự đóng góp tích cực của giới nghệ sĩ nói riêng và những người nổi tiếng có vị trí trong xã hội nói chung trong việc kêu gọi quyên góp. Và rõ ràng, khi nhiều nghệ sĩ chùn tay không dám làm nữa, thì người dân khó khăn của chúng ta mới là người chịu thiệt nhất!

Thiết nghĩ, chúng ta cần ủng hộ những việc làm ý nghĩa, ai làm cũng được, miễn là làm từ thiện thật và giúp được người dân thật sự! Cần nhân rộng sự tích cực này trong thời điểm dịch bệnh, bởi nhiều nơi đang rất cần sự chung tay của cộng đồng để vượt qua khó khăn. Cho nhau được điều gì, như một hộp cơm, gói sữa chẳng hạn, cũng là đáng quý giữa thời điểm khó khăn như hiện tại, bởi đời sống giờ đã quá đủ nhọc nhằn. Dù có những người chỉ trích hay dè bỉu chuyện làm từ thiện của một ai, thì cũng hy vọng rằng điều đó không làm chùn lòng nản chí những người có tâm thiện nguyện vẫn đang đem đến cho đời những điều tốt đẹp, để hỗ trợ Sài Gòn và những vùng đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

Theo P.C.Tùng/Thanhnien.vn