Duyên Dáng Việt Nam

Ngắm nhìn bức tranh ngập tràn màu sắc của lễ hội Diều Huế 2022

Ấp Hội • 20-04-2022 • Lượt xem: 267
Ngắm nhìn bức tranh ngập tràn màu sắc của lễ hội Diều Huế 2022

 

Mới đây đông đảo người dân xứ Huế đã có mặt tại công viên Tứ Tượng (TP. Huế) để tận mắt chiêm ngưỡng không gian tràn ngập màu sắc của những tác phẩm diều với đủ mọi hình dáng, kích cỡ. Được biết đây là nơi diễn ra chương trình lễ hội Diều Huế 2022 nằm trong khuôn khổ Festival Huế năm nay với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển".

 

Được tạo nên bởi bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân làm diều đến từ mọi miền đất nước, hơn 80 tác phẩm diều với đủ mọi màu sắc, hình dáng, chất liệu được trưng bày vô cùng hoành tráng, choáng ngợp. Theo thông tin từ Ban tổ chức, những không gian triển lãm sẽ được tổ chức trong các khung giờ từ 9g - 11g, 14g -16g hàng ngày để thuận tiện cho người dân và du khách, đặc biệt là các em nhỏ, có cơ hội chiêm ngưỡng. 

Được biết, lễ hội Diều là một trong những hoạt động sớm nhất được tổ chức lại sau hai năm dài vắng bóng mọi hoạt động đông người do dịch bệnh. Điểm đặc biệt tại không gian triển lãm phải kể đến việc trưng bày những tác phẩm diều kích thước “khủng” như hình chim phượng, chim công, gà trống với sải cánh dài đến 3m. Nhưng ấn tượng nhất vẫn là tác phẩm diều hình rồng dài tận 50m vô cùng hoành tráng, đẹp mắt. 

Phát biểu tại buổi khai mạc lễ hội, ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung Tâm Festival cho biết cho biết: “Diều Huế có nét rất đặc trưng không chỉ về hình dáng, kiểu cách mà thú chơi của người Huế cũng khác với các vùng miền khác. Thú chơi diều này chỉ còn lại trong lớp người lớn tuổi. Lễ hội diều cũng là dịp mà chúng tôi mong muốn duy trì thú chơi này và giúp cho thế hệ trẻ tiếp cận nhiều hơn. Chúng tôi tổ chức các không gian trải nghiệm để hướng dẫn cho các cháu thiếu nhi làm diều, để nuôi dưỡng tình yêu và để cho những người lớn tuổi họ trở lại thời gian tuổi thơ, không gian mà họ từng sống trước đây".

Cũng trong buổi sáng, các bạn nhỏ khi đến tham quan còn có cơ hội tham gia các hoạt động tự tay làm diều cực kỳ thú vị. Đa số những bạn nhỏ đều là lần đầu tiên được tiếp xúc với diề đã tỏ ra vô cùng thích thú, háo hức trong việc trải nghiệm làm diều, tung tăng chạy nhảy khắp nơi với tác phẩm mình làm ra.

Bên cạnh là nơi giao lưu kết nối những người có cùng đam mê với bộ môn diều nghệ thuật, lễ hội diều năm nay còn góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp của nghề làm diều truyền thống. Đây còn là dịp thu hút lượng khách đáng kể đến tham quan, vui chơi sau một thời gian dài mọi hoạt động du lịch đều bị “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Coivd-19. 

Ngoài các hoạt động trưng bày, vào các buổi chiều sau 14g tại Phu Văn Lâu và Quảng trường Ngọ Môn sẽ tổ chức các hoạt động thả diều dưới sự tham gia của các câu lạc bộ diều đến từ nhiều nơi với tên gọi “Những cánh bay Việt Nam”. 

Theo lý giải đến từ phía Ban Tổ chức, thả diều trong tâm thức người Việt được biết đến là một tín ngưỡng tâm linh ý nghĩa, chủ yếu là thể hiện khát vọng, mong cầu cuộc sống ấm no, bình an. 

Lễ hội Diều sẽ diễn ra với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc mỗi ngày, từ nay đến hết ngày 23/4 .