ĐỜI SỐNG

Nguồn gốc bánh khúc cây mùa Giáng Sinh

Minh Hạnh • 14-12-2018 • Lượt xem: 8115
Nguồn gốc bánh khúc cây mùa Giáng Sinh

Bánh khúc cây là một trong những loại bánh truyền thống, không thể thiếu trong dịp Giáng sinh. Không chỉ là món quà thú vị trong dịp lễ cuối năm, mà bánh khúc cây có liên quan đến một tục lệ lâu đời.

Bánh khúc cây (hay còn gọi là Bûche de Noël, Christmas Log hay Yule Log) là một trong những loại bánh truyền thống của Giáng sinh. Bûche de Noël bắt nguồn từ Pháp, có nguồn gốc liên quan đến tục lệ đốt khúc cây để chào đón mặt trời của người cổ đại.

Joseph Fabre có lẽ là tác giả sáng tạo nên công thức bánh khúc cây đầu tiên vào năm 1905. Theo thời gian, loại bánh có nhiều biến tấu nhưng về cơ bản là sử dụng bánh xốp cuộn lại thành hình trụ rồi phủ lên đó là kem bơ hoặc chocolate, tạo thành hình vỏ thân cây, rồi để đẹp hơn, người ta trang trí thêm nhiều viên kẹo nhỏ như ông già Noel, cây thông, trái cây… khiến cái bánh thêm phần rực rỡ.

Người ta coi việc ăn bánh khúc cây sẽ đem lại may mắn trong năm mới và tránh khỏi điềm dữ. Chính vì vậy, vào mỗi dịp Giáng sinh về, dù ở quốc gia nào, châu Âu, Mỹ hay Á và ngay ở Việt Nam thì nơi nào cũng đều có loại bánh truyền thống này.

Vào thời điểm này, dạo quanh một vòng các cửa hàng bánh lớn nhỏ ở Sài Gòn, bạn sẽ thấy không khí Giáng sinh cận kề với hàng trăm mẫu bánh Noel đủ loại. Các thương hiệu cũng không quên tạo điểm nhấn cho các mẫu bánh khúc cây và gốc cây đặc trưng của mùa Giáng Sinh.

Tag: