ĐỜI SỐNG

Nguyên nhân nào dẫn đến việc Đà Nẵng phải hứng chịu trận mưa ngập lịch sử

Võ Hoàng Tuấn • 16-10-2022 • Lượt xem: 306
Nguyên nhân nào dẫn đến việc Đà Nẵng phải hứng chịu trận mưa ngập lịch sử

Mưa to đã khiến Đà Nẵng ngập kinh hoàng, gây nên những thiệt hại hết sức nặng nề. Theo các chuyên gia lý giải, dưới đây là 5 nguyên nhân chính dẫn đến việc Đà Nẵng phải hứng chịu trận mưa ngập lịch sử.

Nguyên nhân khiến Đà Nẵng ngập nặng

Trận “đại hồng thủy” khiến nhiều quận, huyện ở Đà Nẵng ngập sâu, người dân phải sơ tán đi nơi khác để đảm bảo an toàn. Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tình trạng mưa lớn kéo dài dẫn đến tình trạng ngập lụt như hiện nay là do đợt mưa lớn ở Trung bộ. Dựa theo số liệu quan trắc cho thấy Đà Nẵng từ 19 giờ ngày 13/10 tới 7 giờ sáng ngày 15/10 lượng mưa đo được từ 550 - 660 mm. Những khu vực khác cũng hứng chịu trận mưa lớn như Trạm Đà Nẵng 697.6 mm, Suối Đá 775.2 mm.

Theo ông Hưởng, các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

- Do mưa ở miền Trung cộng thêm sự ảnh hưởng xấu từ áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, dải hội tụ nhiệt đới và gió Đông.

- Miền Trung sở hữu địa hình chắn gió nên khi có không khí lạnh, áp thấp nhiệt đới hoặc bão rất dễ gây nên những trận mưa lớn.

- Mưa to và kéo dài dẫn đến tình trạng ngập lụt. Trong vòng 6 tiếng, lượng mưa đo được lên đến 500 mm.

- Mưa to cộng thêm sự dâng cao của triều cường khiến tình trạng ngập càng nặng nề. Triều cường dâng cao đã làm chậm đi quá trình thoát nước.

- Tháng 10 và tháng 11 hàng năm ở miền Trung thường xảy ra mưa bão đồng thời cũng chịu ảnh hưởng hiện tượng La Nina nên mưa bão sẽ lớn hơn.

Trận ngập lụt gây thiệt hại nặng nề

Mặc dù đã sơ tán kịp thời người dân đến nơi an toàn nhưng theo Phó Giám đốc Công an TP Đà Nẵng - Đại tá Phan Văn Dũng cho hay, trận bão vẫn gây ra những trường hợp tử vong thương tâm. Các nạn nhân không may tử vong trong trận lũ là em V.H.N.T (SN 2006, quê Quảng Bình), ông L.M.T (SN 1964), cụ N.M.Đ (SN 1935, trú quận Hải Châu) và một cán bộ Công an quận Sơn Trà.

Trận lũ lịch sử này không những gây thiệt hại về tính mạng mà còn gây nên những thiệt hại về tài sản, làm sạt lở nhiều nơi như huyện Hòa Vang, quận Sơn Trà. Nước ngập dâng cao, tại quận Cẩm Lệ có nơi nước dâng cao lên đến 2 m khiến hàng trăm ô tô, xe máy chết máy khiến giao thông bị ùn ứ. Tình trạng rối loạn giao thông xảy ra ở nhiều tuyến đường khiến lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn.

Sáng 15/10 dù đã tạnh mưa, nhưng nhiều nơi ở Đà Nẵng vẫn còn tình trạng ngập lụt như ở quận Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ gây khó khăn trong vấn đề di chuyển. Người dân bắt đầu việc dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống sau trận lũ kinh hoàng còn các lực lượng chức năng đang hết sức nỗ lực để khôi phục lại giao thông và khắc phục những hậu quả do ngập lụt gây nên.