VĂN HÓA

Nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống hội tụ trong ngày hội văn hóa - du lịch Bạc Liêu

Thúy Vy • 29-11-2022 • Lượt xem: 1644
Nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống hội tụ trong ngày hội văn hóa - du lịch Bạc Liêu

Ca trù, dân ca quan họ, nghệ thuật Bài Chòi,... đã cùng nhau hội tụ tại Đờn ca tài tử Nam Bộ trong khuôn khổ Liên hoan Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang 2022 tại tỉnh Bạc Liêu. 

Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Dạ cổ hoài lang năm 2022 sẽ diễn ra trong 3 ngày (27 - 29/11) gồm một chuỗi sự kiện chính: Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu, Lễ hội muối tôm Bạc Liêu, Không gian Hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể đại diện các vùng, miền và Khảo sát đánh giá tiềm năng sản phẩm du lịch mới ở tỉnh Bạc Liêu... Trong 3 ngày tổ chức chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch và xúc tiến đầu tư, tỉnh Bạc Liêu dự kiến sẽ ​​thu hút hơn 20.000 khách đến tham dự.

Chiều 27/11, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa - Du lịch và Dạ cổ hoài lang năm 2022 ở tỉnh Bạc Liêu, tại đây đã tổ chức không gian hội tụ tinh hoa di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu các vùng miền Quốc gia. Các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận thể hiện nét văn hóa tiêu biểu của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên lãnh thổ Việt Nam.

Tối ngày  27/11, tại Quảng trường Hùng Vương tĩnh Bạc Liêu, lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 đã chính thức diễn ra.

Nghệ thuật ca trù trong không gian văn hóa thủ đô Hà Nội 

Ca trù giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng âm nhạc cổ truyền Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục tập quán, tín ngưỡng, văn học, tư tưởng, triết lý nhân sinh của người Việt. Loại hình nghệ thuật này đã rất phổ biến trong đời sống văn hóa ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Ngày 1/10/2009, Ca Trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được khẩn cấp  bảo vệ của nhân loại.

Hát Bài Chòi của không gian văn hóa tỉnh Quảng Nam

Nghệ thuật Bài Chòi ra đời từ nhu cầu giao lưu, liên lạc giữa các chòi canh trên cao nguyên. Nó vừa là một loại hình nghệ thuật trình diễn ngẫu hứng đầy sáng tạo, vừa là một trò chơi dân gian vui nhộn, vừa mang tính trí tuệ kết hợp giữa âm nhạc, thơ ca, diễn xuất, hội họa và văn học. Ngày 7/12/2017, nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam chính thức được UNESCO đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đờn ca tài tử trong không gian văn hóa tỉnh Bạc Liêu

Đờn ca tài tử là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của khu vực  Nam Bộ, được hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19 trên cơ sở, nhã nhạc cung đình, nhạc lễ và văn hóa dân gian Huế. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ được sáng tạo không ngừng qua sự ngẫu hứng và chuyển hóa cảm xúc của người học viên dựa trên 20 bài nhạc gốc (Tử ca) và 72 bài cổ nhạc. Ngày 5/12/2013, Đờn ca tài tử Nam Bộ chính thức được ghi vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hành trình về cội nguồn của di sản thế kỷ Dạ Cổ Hoài Lang

Trải qua bao năm thăng trầm, theo dòng phát triển văn hóa, Dạ Cổ Hoài Lang luôn làm say lòng người nghe bởi giá trị nghệ thuật và nội dung chứa đựng trong một tác phẩm đặc sắc. Ca khúc Dạ Cổ Hoài Lang ra đời, được nuôi dưỡng bởi con người và mảnh đất Bạc Liêu, được sự quan tâm ủng hộ của người hâm mộ cả nước. Do tâm hồn nghệ sĩ đồng điệu, “tung hứng nhịp điệu” đã giúp Dạ Cổ Hoài Lang từ 20 câu song thất trở thành Vọng cổ, nhịp 4, nhịp 8, nhịp 16, nhịp 32, nhịp 64 và Vọng cổ trở thành bài nhạc “vua” trên sân khấu cải lương

Dân ca Quan họ là hình thức hát đối đáp giữa nam và nữ để bày tỏ tình cảm

Quan họ Ninh Bình ca ngợi tình yêu thông qua những câu hát mộc mạc, tình cảm. Được thể hiện trong các hoạt động văn hóa, xã hội của cộng đồng, được cộng đồng gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trở thành bản sắc của địa phương và mở rộng thành không gian văn hóa đặc thù của đất nước. Ngày 30/9/2009, Dân ca quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngoài ra không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên gắn bó mật thiết với đời sống của người dân Tây Nguyên như một phần không thể thiếu trong vòng đời của mỗi con người và trong hầu hết các sự kiện quan trọng của cộng đồng. Ngày 25/11/2005, Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên chính thức được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Sáng 28/11, tỉnh Bạc Liêu khai mạc Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu 2022 với sự tham gia của nhiều công ty, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Có thể nói di sản văn hóa là bảo vật quốc gia, chúng ta phải có trách nhiệm giữ gìn. Đặc biệt, những di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận phải được tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị. Thông qua đó, di sản kết nối con người với quá khứ, với hiện tại và hướng tới tương lai, giúp chúng ta trui rèn bản lĩnh, tâm hồn dân tộc.