ĐỜI SỐNG

Nhìn nướu bắt bệnh và điều trị theo Đông y

Quỳnh Phương • 13-04-2023 • Lượt xem: 1251
Nhìn nướu bắt bệnh và điều trị theo Đông y

Nướu là mảnh đất mang đến sự sống cho răng, sức khỏe của nướu quyết định sức khỏe của răng. Tầm quan trọng của răng đối với sự sống là điều hiển nhiên.

Cổ nhân có câu: “Muôn việc giữ gìn sức khỏe, trước tiên đừng sửa răng”. Chức năng của nướu là bảo vệ răng và hỗ trợ ăn nhai. Vì vậy, duy trì các chức năng sinh lý bình thường của nướu chính là bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Làm thế nào để tự đánh giá sức khỏe của nướu và giải mã sức khỏe ẩn trong nướu? Trên thực tế, bạn có thể biết một một số điều từ màu sắc của nướu.

Màu của nướu phổ biến là hồng, đỏ đậm, tím đậm, trắng nhạt và đỏ tươi. Màu hồng là màu tự nhiên của nướu và là màu khỏe mạnh nhất. Màu sắc bất thường của nướu do các bệnh khác nhau.

Nướu đỏ tươi nguyên nhân do dạ dày bốc hỏa

Dạ dày quá nhiệt sinh hỏa, dạ dày khí mất cân bằng, công năng hiếu động, dạ dày hỏa viêm, nhiệt thừa tổn hại dịch thể. Trường hợp nặng sẽ dẫn đến nướu đỏ tươi, nướu chảy máu. 

Triệu chứng này còn kèm theo đau nhức nha chu hoặc nướu, rêu lưỡi vàng và dày, miệng khô, tính tình nóng nảy. 

Giải pháp:

Đối với tình huống này, dùng thuốc Đông y có thể điều trị được tình trạng viêm nướu tại chỗ. Đồng thời dùng các bài thuốc Đông y thanh nhiệt, giải độc, giáng hỏa làm thuốc sắc.

Ví dụ như bài thuốc Đông y sau: Hoàng cầm 10g, lá đinh lăng 10g, liên kiều 15g, kim ngân hoa 15g sắc các vị lấy nước để súc miệng hoặc uống vào buổi sáng và buổi tối.

Nướu trắng nhạt nguyên nhân do khí hư

Nướu răng là nơi rất dễ quan sát khí huyết, nếu khí huyết không đủ, khí hư nhược thể chất thì màu sắc của nướu răng chủ yếu là màu trắng nhạt. 

Những người nướu có màu trắng, khí hư còn kèm theo các triệu chứng như khạc ra đờm vào buổi sáng, trong miệng có nước bọt màu đỏ sẫm, lưỡi mập, có vết răng, lông trắng. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thêm các triệu chứng thiếu khí như thiếu năng lượng, mất ngủ, mộng mị, thắt lưng và đầu gối đau nhức. 

Giải pháp:

Để điều chỉnh tình trạng thiếu khí, người bệnh có thể chọn các loại thuốc có tác dụng bổ khí, chẳng hạn như nhân sâm, đẳng sâm, thái tử sâm, phục linh, khoai mỡ, bạch truật, hoàng kỳ, nấm linh chi, táo tàu và các loại thuốc thảo dược Trung Quốc khác. 

Những người khí hư nên thể dục để nâng cao thể chất bằng các phương pháp rèn luyện sức khỏe truyền thống, chẳng hạn như thái cực quyền. 

Về chế độ ăn uống, nên ăn nhiều thực phẩm bổ khí như kê, gạo nếp, đậu lăng, cà rốt, đậu phụ, khoai lang, thịt gà, thịt ba chỉ, khoai tây, nấm…

Nướu đỏ sẫm nguyên nhân do thiếu âm

Nướu của người âm hư có màu đỏ sẫm, thường kèm theo các triệu chứng như nóng nảy, mộng đêm, tay chân nóng, trong miệng ít nước bọt, luôn cảm thấy khô miệng. 

Giải pháp:

Zhu Danxi, người đứng đầu "Tứ sư của Jin và Yuan" và người sáng lập ra học thuyết dưỡng sinh, đã chỉ ra: "Con người thường không đủ âm và thừa dương; thiếu âm khó điều trị, nhưng thiếu dương thì dễ để bổ sung. 

"Mùa đông, nấm trắng, lê, vịt, dâu tằm, các loại thuốc và thực phẩm cùng nguồn gốc có thể phát huy tác dụng dưỡng âm và thúc đẩy thể dịch. Người có thể chất âm hư thì dễ cáu gắt, dễ buồn bực, tức giận, là do âm hư hỏa nhiễu thần, nên theo phương pháp “tĩnh không” và “thần hộ mệnh”. 

Thông thường trong công việc, đối với những vấn đề ngoài nguyên tắc, ít gây gổ với người khác để bớt hiềm khích. Kỳ nghỉ có thể được dành ở vùng nông thôn, tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố”.

Nướu tím sẫm nguyên nhân do huyết ứ

Ở những người mắc bệnh nha chu nhiều năm trở lên, màu nướu có thể có màu tím sẫm, trên nướu có thể thấy một số cục máu đông hoặc vết bầm tím, và lớp phủ lưỡi có màu vàng hoặc trắng. 

Theo y học cổ truyền, tình trạng này thuộc loại huyết ứ. Những người này cũng sẽ xuất hiện một số triệu chứng của huyết ứ khác như chóng mặt, sắc mặt sạm đen, môi xỉn màu… 

Người lớn tuổi mắc bệnh tim mạch vành, vùng trước ngực thường bị đau râm ran, kèm theo các triệu chứng như đau răng. 

Giải pháp:

Người huyết ứ có thể thường xuyên ăn táo gai lát, uống rượu điều độ để thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ huyết ứ, cải thiện tuần hoàn máu. Tập thể dục phù hợp cũng quan trọng không kém, rất tốt cho việc điều hòa khí huyết, khuyến khích khiêu vũ, thái cực quyền và Baduanjin. 

Người thể chất huyết ứ cần nuôi dưỡng tinh thần lạc quan. Tinh thần phấn chấn thì khí huyết thông suốt, có lợi cho việc cải thiện thể chất huyết ứ.

Theo Health.people