ĐỜI SỐNG

Những công trình độc đáo của Singapore

Anh Tuấn • 19-05-2023 • Lượt xem: 4575
Những công trình độc đáo của Singapore

Là đảo quốc nhỏ với diện tích khiêm tốn, thế nhưng nhắc đến Singapore là nhắc đến sự văn minh, tiên tiến cũng như những không gian xanh tràn khắp đất nước. Điều gì làm nên thành công cho quy hoạch tại Singapore, và những “công trình thế kỷ” nào mà đảo quốc này vẫn đang triển khai cho các thách thức ở tương lai trước mắt?

Thành phố trong vườn

Không chỉ có những khu phố hiện đại, mà Singapore cũng có những khu vực tập trung những hoạt động và bản sắc dân tộc riêng biệt. Chúng là di sản thời thuộc địa và văn hóa Singapore. Năm 1989, khu phố người Hoa (Chinatown), khu phố người Ấn (Little India), khu người Hồi giáo (Kampong Glam), sông Singapore. Cairnhill và Emerald Hill đã được công nhận là các khu di sản.

Khu Kampong Glam của người theo Đạo Hồi ở Singapore. Nguồn ảnh: Singapore Travel Insider

Không chỉ có giá trị kinh tế của các điểm đến du lịch mà quan trọng hơn, nó còn có giá trị xã hội như là biểu tượng cho một lịch sử chung. Ngày nay, các khu di sản này nằm kề các khu phố đương đại với các tòa nhà cao tầng bằng bê tông và kính, bổ sung sự đa dạng kết cấu và cá tính và các công trình của trung tâm thành phố.

Khu Phố Hoa Chinatown tại Singapore, đằng sâu là không gian hiện đại của nhà cao tầng. Nguồn ảnh: TripSavvy

Đến Singapore, không thể không thấy các nhà ở cao tầng trọc chời, đây có thể nói không chỉ là chiến lược xây dựng sáng suốt mà còn là biểu tượng được tôn vinh và bản sắc đặc trưng nơi sinh sống của hơn 80% dân cư sinh sống. Thật kinh nhạc khi cấu phần phần riêng lẻ của đô thị có thể vương lên trên chức năng đơn thuần là nhà ở để trở thành một biểu tượng bản xứ của Singapore hiện đại, thành “phong vũ biểu” cho tiến trình phát triển.

Một trong số đó là khu nhà ở xã hội Pinnacle@Duxton được hoàn thành vào năm 2009, gồm 1.848 căn hộ trên khu đất rộng 2.5 hecta. Khu nhà này bao gồm bảy tòa tháp với 50 tầng nối với nhau bằng các cây cầu trên cao với các tiện nghi giải trí trên tầng 26 và đài quan sát công cộng dài 500 m trên tầng 50. Dự án này đã thúc đẩy các quy chuẩn phát triển nhà ở xã hội địa phương với chiều cao và mật độ xây dựng chưa từng có.

Công trình nhà ở Pinnacle@Duxton nổi tiếng của Singapore. Nguồn ảnh: SKK Vietnam

Bên cạnh nhịp sống nhanh chóng của đô thị hiện đại, thì tổ hợp CleanTech đại diện cho một kỷ nguyên mới với các giải pháp đất công nghiệp bền vững với môi trường cũng là một trong những công trình được Singapore quan tâm triển khai. Tổ hợp kinh doanh sinh thái rộng 50 hecta này được thiết kế toàn diện với các tính năng thúc đẩy môi trường bền vững. Ví dụ, một hệ thống quản lý nước mưa được tích hợp vào dự án có khả năng tích trữ và hoàn lại hơn 60% lượng nước mưa vào công viên cho những mục đích sử dụng khác ngoài nước uống.

Cây xanh tràn ngập khu CleanTech của Sinagpore. Nguồn ảnh: Business Wire

Nằm trong xu hướng phủ xanh thành phố, chính sách “khuyến khích vườn trên cao” gồm các vườn đứng và vườn sân thượng cũng được chính phủ Singapore quan tâm và hỗ trợ cho những doanh nghiệp tiến hành triển khai. Vườn đứng (vertical garden), tức là cây cối mọc trên những bề mặt thẳng đứng để tô điểm cho mặt tiền tòa nhà và không gian ngoài trời, ngày càng trở nên phổ biến. Vườn trên cao mở rộng khả năng phủ xanh ra ngoài phạm vị truyền thống trên mặt đất.

Vườn đứng tại The Ocean Financial Centre. Nguồn The Straits Time

Hơn nữa, trong môi trường đô thị san sát và mật độ cao của Singapore, vườn trên cao có thể giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm lượng nước mưa chảy tràn và cải thiện chất lượng không khí. Kết cấu bê tông bắt đầu xuất hiện thì dây leo và cây có tán cũng giúp che bớt và lại làm dịu đi vẻ thô ráp của các kết cấu bê tông. Nó giúp cải thiện mỹ quan đường phố, cũng như chống lại tác động của môi trường đô thị hóa. Đồng thời nó cũng tạo ra các công viên và không gian xanh ngoài trời để phục vụ cho việc giải trí.

Mạng lưới kết nối công viên cũng được phát triển, bằng việc thường xuyên sử dụng các khu đất dự trữ thoát nước, mạng lưới này cuối cùng sẽ liên kết hệ thống các công viên toàn quốc thành một tuyến đường vòng quanh đảo nhằm cung cấp một mạng lưới di chuyển cho người đi bộ phải đi xe đạp. Khu bảo tồn đầm lầy Sungei Buloh, đầm lầy Chek Jawa, đường mòn Southern Ridges và Gardens by the Bay thể hiện sự đa dạng và tinh tế của các dịch vụ công viên.

Đường nối Southern Ridges dài 10 km nối Khu bảo tồn Labrator và Công viên núi Faber. Nguồn National Parks Board

Những thay đổi quyết định

Với thị trường nội địa nhỏ, động lực lớn nhất thúc đẩy Singapore khai thác các cơ hội kinh tế có phần khác biệt đó là sự khan hiếm đất cũng như nước ngọt. Những hạn chế này đã thúc đẩy tâm thế nội tại của Singapore là hướng tới đổi mới và theo đuổi các giải pháp bền vững và tự cung tự cấp để tăng trưởng dài hạn và trường tồn.

Theo đó, trong những ngày này, Singapore đang dần tiến tới khai thác không gian dưới lòng đất mà mình chưa vẫn chưa sử dụng. Chẳng hạn như chính phủ cũng đã đưa vào sử dụng cơ sở đạn dược ngầm tại Mandai để bảo quản an toàn vật liệu cháy nổ, và hang đá Jurong để trữ hydrocarbon lỏng ở 150m dưới bề mặt đảo Jurong. Ngoài ra các nghiên cứu về giao thông – vận tải, tàu điện ngầm, trung tâm thương mại… vẫn đang tiến hành nhằm mở rộng hơn nữa của tiềm năng đôi thị dưới lòng đất.

Kho đạn dược ngầm quy mô lớn đầu tiên trên thế giới tại Mandai, ở độ sâu 100 mét và được thực hiện trong 10 năm. Nguồn ảnh:nh JTC

9 km đường hầm ở hang đá Jurong để trữ hydrocarbon lỏng. Nguồn ảnh: JTC

Ngoài lòng đất, thì không phận cũng được quốc gia chú ý phát triển. Những năm gần đây công nghệ và nghiên cứu ứng dụng để giúp gia tăng tìm năng của đất trong các lĩnh vực như nhà ở chung cư năm mươi tầng, nông nghiệp canh tác theo chiều dọc và kho lưu trữ ở không gian ngầm…

Từ định hướng đó mà trang trại thương mại dọc đầu tiên của cả nước mang tên Sky Greens đã được phát triển, với hệ thống canh tác dọc ít carbon, truyền dẫn bằng thủy lực. Canh tác dọc là phương thức tương đối mới nhằm tăng năng lực sản xuất nội địa và củng cố an ninh lương thực.

Hệ thống canh tác nông nghiệp theo chiều dọc ở Sky Greens, Singapore. Nguồn ảnh: Kyluc

Về không gian biển thì Singapore cũng đang mở rộng thêm từ đường bờ biển hiện tại. Ở đảo quốc này, quá trình cải tạo, lấn biển đang được thực hiện với tầm nhìn xa để có đủ đất cho các thế hệ tương lai, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hình thức phát triển khác ở những địa điểm quan trọng.

Quần đảo Jurong tạo thành 7 đảo lấn biển. Nguồn ảnh: TheSmartLocal

Ví dụ các thửa đất ở đông nam hành lang đường cao tốc Shenton Way-Nicoll đã được cải tạo vào đầu những năm 1960. Trải qua nhiều thập niên, nó đã tạo ra vịnh Marina và mở rộng trung tâm thành phố mới tại Nam Marina. Việc cải tạo đất liền kề với Khu Trung Tâm cho phép mở rộng khu trung tâm tài chính một cách có tính kế thừa để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đang phát triển. Chiến lược tương tự cũng đã thúc đẩy sự hình thành đảo Jurong rộng lớn từ cụm 7 đảo nhỏ hơn.