ĐỜI SỐNG

Những món ăn 'cưa đổ' du khách khi đến TP.HCM

Ngân Nguyễn • 18-12-2023 • Lượt xem: 1136
Những món ăn 'cưa đổ' du khách khi đến TP.HCM

TP.HCM, thành phố hồn hương và đa dạng văn hóa ẩm thực, là điểm đến không thể bỏ lỡ đối với những tín đồ ẩm thực ở khắp mọi miền. Ngoài bánh mì, cơm tấm..., bạn sẽ được trải nghiệm một bản đồ ẩm thực phong phú, từ gánh hàng rong tới các nhà hàng cao cấp, các món ăn luôn xuất hiện với đủ hương vị chua cay mặn ngọt, làm nức lòng du khách. 

Gỏi cuốn

Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc, phổ biến từ Bắc vào Nam. Ở các gánh vỉa hè, gỏi cuốn thường gồm bánh tráng cuốn cùng các loại rau sống, thịt, tôm chấm kèm với sốt chấm mắm nêm đậm đà. Trong nhiều nhà hàng, món này sẽ có thêm thịt xiên nướng, kèm chuối xanh, khế chua và chấm ăn với nước sốt đậu phộng bùi bùi, thường được phục vụ như món khai vị trước bữa ăn chính.

Hủ tiếu

Đối với người Sài thành, hủ tiếu là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Khác với bún bò, phở hay mì quảng, sợi hủ tiếu có phần mỏng, dai hơn. Nước dùng của hủ tiếu TP.HCM có hương vị đặc trưng nhờ vị ngọt từ xương ống hầm nhiều giờ, chút mùi nồng thơm của hành, tỏi phi và chút vị béo của mỡ heo. Hủ tiếu ở đây được thêm thắt các nguyên liệu như sườn, hoành thánh, tôm chấm với nước dùng ngon lành, tạo nên một tuyệt tác ẩm thực độc đáo.

Bò né, bánh mì chảo

Bò né hay bánh mì chảo là một món ăn phổ biến tại TP.HCM. Thịt bò được xào nhanh qua lửa rực, giữ nguyên hương vị và độ mềm ngon của nó. Bò né thường được ăn kèm với bánh mì tươi ngon, rau sống và nước sốt chua ngọt. Buổi sáng với 1 ổ bánh mì nóng giòn chấm vào chảo bò né nóng hổi, tiếng nổ “lách tách” khi dầu nóng, bắn nhẹ khắp phần chảo khiến nhiều người vừa thích thú vừa tận hưởng món ăn ngon này.

Bánh mì chảo, một biến thể độc đáo của bò né, cũng là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với TP.HCM. Bánh mì ăn kèm với các loại nhân như xíu mại, chả lụa, pate, thêm chút sốt mayonnaise, tưới đẫm nước xốt trên chảo thịt tạo nên một hương vị đặc trưng và khó cưỡng. 

Tré trộn

Nếu buổi tối bạn hay đi dọc tuyến đường Đông Du và bùng binh hồ Con Rùa, không khó để bắt gặp các bạn trẻ đang ăn ở các hàng tré trộn được bày nhỏ gọn trên vỉa hè. Tré là một đặc sản của vùng đất Bình Định, nhưng khi đến với TP.HCM, cái phần tré chua chua, cay cay còn được biến tấu thêm đủ vị mặn, ngọt. Những miếng tré nhỏ nhỏ thơm thơm, được trộn cùng chả bò, chả heo, nem chua, tỏi, ớt, rưới thêm tí nước mắm pha cay, khi bày ra đĩa được điểm thêm tỏi phi, đậu phộng rang béo bùi khiến bạn không thể không thèm thuồng.

Lẩu cù lao, lẩu cá kèo

Một trong những món ăn hấp dẫn nhất khi đến TP.HCM chắc chắn phải kể đến là lẩu cù lao, món lẩu đã góp phần làm nên sức hút của ẩm thực Sài thành. Lớp nước lẩu sôi sùng sục được làm từ xương heo, củ sắn và củ cải trắng, cùng các loại rau sống, thực phẩm tươi ngon như tôm, cá, mực tạo nên một bữa lẩu tuyệt vời. Lẩu cù lao ở đây còn được nhiều chủ quán thêm thắt đa dạng đồ ăn kèm, biến những nồi lẩu ban đầu chỉ gồm da heo, thịt bằm, cá viên nay có thêm tôm, mực, phèo, tim, gan...

Không kém phần hấp dẫn, lẩu cá kèo là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của miền đồng bằng sông nước. Cá kèo ngọt ngon, thịt trắng mịn được ướp gia vị đậm đà, hòa quyện với nước lẩu cay nồng, tạo nên một bữa lẩu không thể quên. Điểm độc đáo của món lẩu này còn nằm ở những loại rau ăn kèm như bắp chuối bào, rau nhút, rau đắng hay kèo nèo, bông điên điển... đây đều là những loại rau dân dã mà người miền Tây ưa chuộng.

Ẩm thực của người Hoa

Khám phá ẩm thực TP.HCM không chỉ dừng lại ở những món truyền thống mà còn nên thử nghiệm các món ăn của người Hoa tại các quận như quận 5, quận 6, quận 11. Bạn sẽ bất ngờ với sự đa dạng và phong phú của ẩm thực người Hoa tại đây, từ dimsum, bánh bao, chả giò, đến các món hấp, xào đặc sắc. Nếu muốn thưởng thức các món ăn với giá cả phải chăng, hãy đi dọc đoạn đường khu vực Hà Tôn Quyền, bạn có thể tìm thấy không chỉ một mà đến hơn 10 hàng ăn mang đậm phong cách Quảng Đông đa dạng hương vị với mức giá sinh viên.

Bánh canh cua

Bánh canh cua, một món ăn độc đáo và phổ biến ở thành phố mang tên Bác. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa bánh canh mềm mại và nước lèo đặc biệt từ cua. Khác với bánh canh cốt dừa của miền Tây Nam Bộ hay bánh canh cá lóc phía Bắc, bánh canh cua Sài Gòn lại đậm đà hương vị hải sản, có màu sắc đỏ rực rỡ và lạ miệng hơn. Thêm chút rau sống, giò heo, chả cá, mỡ hành tây, tô bánh canh cua trở thành một món ngon khó cưỡng của người dân TP.HCM.

Phá lấu

Phá lấu là một món ăn ven đường thường xuất hiện khắp các góc phố. Phá lấu được làm từ các loại nội tạng ăn kèm với nước dùng thơm ngon, béo béo, cay nồng cùng với các loại gia vị khác. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, khó cưỡng. Bạn chỉ cần cắn thử miếng lòng bò dai sần sật, chấm bánh mì với nước sốt đậm đà thì chắc chắn, khó có thể không ăn đến chén thứ hai.

Ẩm thực TP.HCM là sự kết tinh văn hóa ẩm thực trên khắp mọi vùng miền. Tận hưởng hương vị độc đáo, khám phá các loại thức ăn đa dạng nơi đây là một trải nghiệm không thể quên đối với bất kỳ người yêu ẩm thực nào.