Duyên Dáng Việt Nam

Những món bổ dưỡng không phải ăn nhiều là tốt

Trâm Nguyễn • 18-04-2018 • Lượt xem: 1101
Những món bổ dưỡng không phải ăn nhiều là tốt

Một số thực phẩm được coi là chất cực bổ cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn nhiều, nó sẽ phản tác dụng, thậm chí trở thành chất gây hại.

Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn có nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim. Tuy nhiên, các hợp chất trong những loại rau này gọi là thiocyanates có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu iốt của cơ thể. Điều này có thể góp phần gây ra tình trạng suy giáp. Những người đang có các vấn đề về tuyến giáp nằm trong nhóm người nên tránh ăn các loại rau cải với số lượng lớn.

Cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá béo và rất bổ dưỡng bởi nó là nguồn axit béo omega-3 và giàu chất đạm. Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa chất ô nhiễm môi trường cao gọi là methylmercury. Ở mức độ cao hơn, methylmercury là một chất độc gây hại hệ thần kinh khiến trẻ chậm phát triển, ảnh hưởng thị lực và thính giác. Ngoài ra, cá ngừ đại dương còn chứa nhiều thủy ngân. Vì thế, người lớn chỉ nên ăn 100g mỗi tháng, trẻ em và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn. 

Gan

Gan động vật cũng rất giàu các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, B12, vitamin A và đồng. Tuy nhiên, 100gram gan bò có chứa vitamin A nhiều gấp 6 lần và đồng nhiều gấp 7 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép cơ thể hấp thụ. Vitamin A là một vitamin hòa tan chất béo vẫn luôn có sẵn trong cơ thể chúng ta. Do đó, nếu ăn quá nhiều gan có chứa vitamin A sẽ dẫn tới thừa chất, nguy hiểm hơn là gây ngộ độc.