Duyên Dáng Việt Nam

Ô nhiễm không khí và nỗi sợ của các bé

PO • 01-06-2018 • Lượt xem: 1000
Ô nhiễm không khí và nỗi sợ của các bé

Một đoạn video ngắn mang tên “Nỗi sợ của bé” đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Video truyền tải thông điệp liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí do sự phát thải từ nhà máy nhiệt, điện, than gây ra và chính trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Video do CHANGE (tổ chức phi chính phủ Việt Nam về các dự án môi trường) phát hành với sự tham gia của bé Mona Bảo Tiên.

Video “Nỗi sợ của bé” kể về câu chuyện của một bé gái sống ở TP.HCM và có quê nội ở gần biển. Cô bé Mít (Mona Bảo Tiên) đã hớp hồn người xem bởi sự lém lỉnh, dễ thương và ngây thơ khi miêu tả về cảnh thiên nhiên xinh đẹp của quê với không khí trong lành, cá lội tung tăng. Nhưng những năm gần đây, các nhà máy nhiệt điện than đã được xây dựng tại quê nội của bé, khiến không khí ô nhiễm trầm trọng và nhiều người theo đó mà mắc các chứng bệnh liên quan đến hô hấp. Ở cuối video, bé cũng tha thiết kêu gọi người xem hãy nghĩ cách trả lại biển xanh với không khí trong lành cho bé được vui đùa.

Cô bé Mít xinh xắn trong video hớp hồn người xem

“Bạn có thể có tiền để mua nhiều đồ chơi cho con, gửi con đi học trường quốc tế,... nhưng hãy nhớ 1 điều, bầu không khí sạch mà con cái bạn cần phải có để hít thở và lớn lên là thứ không thể mua được, dù với rất nhiều tiền” – bà Nguyễn Thị Cát Tường - Quản lý Dự án của CHANGE chia sẻ.

Theo các số liệu quan trắc công khai được thu thập trong 3 năm, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có chỉ số bụi ô nhiễm không khí trung bình cả năm gần gấp 2 lần tiêu chuẩn của WHO. Cũng dựa trên cơ sở dữ liệu của WHO, ô nhiễm không khí ở Hà Nội đứng thứ hai trong 23 thành phố Đông Nam Á.

Trong khi nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm không khí (ONKK) tại Việt Nam trong thời gian vừa qua là từ giao thông, sản xuất công nghiệp, xây dựng, đốt rơm rạ, thì các nhà máy nhiệt điện than là một nguồn quan trọng làm trầm trọng hơn tình trạng này.

Video Nỗi sợ của bé