VĂN HÓA

Ông đồ Tây đầu tiên lan tỏa nét đẹp văn hóa xin chữ đầu năm mới của người Việt

Nguyễn Hậu • 01-02-2023 • Lượt xem: 1344
Ông đồ Tây đầu tiên lan tỏa nét đẹp văn hóa xin chữ đầu năm mới của người Việt

Xin chữ đầu năm mới  là phong tục mang nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa trọng chữ nghĩa, trọng tri thức, cầu may mắn, tài lộc, phúc thọ đầy nhà của người Việt.

Ông Đỗ Quốc Vũ, phó chủ nhiệm câu lạc bộ Thư pháp Việt Unesco cho biết về ý nghĩa của phong tục xin chữ đầu năm mới: Từ đời xưa khi muốn xin chữ, người xin phải chuẩn bị một lễ nhỏ gồm cau trầu, chè thuốc đến nhà thầy đồ, thầy giáo. Đây là những người có học vị tú tài hoặc nho sĩ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng và hiểu biết, hay còn gọi là văn hay chữ tốt được mọi người kính nể.

Phong tục xin chữ được lưu truyền đến ngày nay và các nghi lễ rườm rà được loại bỏ bớt đi để phát triển phù hợp với lối sống hiện đại. Người xin chữ chỉ cần đến phố ông đồ để xin chữ với mong muốn thường là sự an lành, may mắn, thành công, thi cử đỗ đạt, con cái đầy nhà.

Hội chữ xuân Quý Mão 2023

Mỗi năm Tết đến xuân về Hội chữ xuân Quý Mão ở Hồ Văn của Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội lại tưng bừng đón khách với sự tham gia của nhiều ông đồ từ Hiệp hội UNESCO, từ các CLB thư pháp... Và đặc biệt trong hội chữ xuân năm nay xuất hiện ông đồ tây đầu tiên là anh Jean Sesbastien Grill người Pháp.

Anh Jean Sesbastien Grill lấy vợ Việt Nam và có 7 năm học tiếng Việt, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Yêu thích văn hóa Việt nên anh đã theo học nghệ thuật viết thư pháp chữ quốc ngữ với ông đồ Triệu Quốc Khánh. Anh Jean cho biết chữ Việt dùng chữ Latinh nên người Pháp dễ học, dễ đọc, dễ Viết. Đối với Jean thì khó nhất khi học thư pháp là tạo bố cục sao cho đẹp, cho hài hòa, liên quan tới ý tứ chung và chữ khi viết. Anh Jean cho rằng thư pháp giúp làm thay đổi tâm lý của người viết và người xin chữ vì phải dùng khí lực khi viết với tâm nguyện truyền cảm xúc tích cực cho người xem. Trong tương lai anh mong muốn được nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm tranh chữ thư pháp trừu tượng.

Anh Jean Sesbastien Grill, ông đồ tây đầu tiên tại Hội chữ xuân 2023

Năm nay sau nhiều năm miệt mài học tập chăm chỉ anh đã tự tin tham gia hội chữ xuân tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, gian thư pháp “Trường Giang” của anh đã tạo nên một sự khác lạ thu hút được nhiều người quan tâm, tò mò muốn xin chữ và xem anh biểu diễn.

Ông đồ Tây Jean Sesbastien Grill cho biết anh tham gia Hội chữ xuân là để góp sức quảng bá văn hóa Việt Nam đến du khách châu Âu. Anh cũng muốn giới thiệu một Việt Nam hòa bình, phát triển, đậm bản sắc văn hóa tới người nước ngoài. Việc làm của anh đã khiến nhiều người mến mộ và có người nói rằng phải yêu Việt Nam đến sâu thẳm trong lòng mới viết thư pháp đẹp đến thế.

Một vị khách người Pháp chia sẻ: Tôi rất bất ngờ khi gặp người đồng hương đang viết thư pháp Việt như người bản xứ. Anh ấy đã giải thích về nguồn gốc, ý nghĩa của phong tục này, giúp cho tôi hiểu rõ hơn về bản sắc, văn hóa của người Việt.

Sơn Quỳnh và Như Ý, 22 tuổi, từ thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội du lịch đã rất bất ngờ khi chứng kiến ông đồ ngoại quốc viết chữ Việt thuần thục. Sơn Quỳnh cho biết: "Nét chữ của anh ấy có vẻ dày hơn chữ Việt nhưng vẫn rất mềm mại, uyển chuyển. Nếu chỉ nhìn tranh chữ, tôi không nghĩ đây là sản phẩm do người nước ngoài thực hiện".

Anh Jean Sesbastien Grill đang hoàn thành bức tranh chữ cho khách

Ngoài ra, Jean cũng viết thư pháp gửi tặng người thân, bạn bè và người Việt đang sinh sống ở bên Pháp vào những dịp đặc biệt. Jean cho biết anh rất vinh dự được cho chữ ngày đầu năm mới tại trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Và tận hưởng không khí Tết cổ truyền tươi vui, náo nhiệt Ở Việt Nam, nơi anh coi là quê hương thứ hai của mình.