ĐỜI SỐNG

Phía sau YouTuber - Nghề có thu nhập khủng nhưng ẩn chứa nhiều áp lực

Hạ Vũ • 03-10-2023 • Lượt xem: 1864
Phía sau YouTuber - Nghề có thu nhập khủng nhưng ẩn chứa nhiều áp lực

YouTuber còn được gọi nôm na là nghề kiếm thu nhập triệu view mà nhiều người chấp nhận bỏ việc làm ổn định để chuyển hướng vì mức thu nhập khủng. Tuy nhiên, đằng sau lớp hào nhoáng, danh tiếng, các YouTuber phải đánh đổi và gồng gánh nhiều áp lực, chỉ trích từ dư luận.

Theo lời chia sẻ của anh Nam, một YouTuber đang sở hữu kênh có hàng triệu lượt theo dõi cho biết, hơn 3 năm trước khi anh còn là nhân viên công ty bất động sản có trụ sở trên đường Tô Hiến Thành, Q.10, trong một lần đi cà phê và được người bạn chia sẻ về cách xây dựng kênh Youtube có thu nhập lên đến 80 triệu/tháng, anh hoàn toàn không tin. Đến khi, anh được tận mắt xem bảng doanh thu, chỉ trong 2 tháng với 95 clip quay về chủ đề ẩm thực Cua Dì 3 ở Q.5 mà bạn anh đã thu về hơn 130 triệu đồng, hơn cả số tiền lương cả năm của một nhân viên bất động sản.

Từ sau đó, anh Nam bắt đầu nghiên cứu và suy nghĩ cách kiếm tiền từ YouTube. Anh cho biết, cứ sau mỗi buổi tối đi làm về, bản thân bắt đầu học, tập tành đi quay những clip ẩm thực. Chia sẻ về khó khăn khi mới bắt đầu, anh Nam cười nói mấy tháng đầu, kênh chỉ có 40 clip mà chỉ có vài chục lượt xem, lượng đăng ký đâu đó tầm 200 người khiến anh thất vọng.

YouTuber này chia sẻ, đến dịp Tết năm 2020, trong một dịp tình cờ khi người bạn anh vô tình bị CSGT dừng phương tiện và xảy ra tranh cãi. Toàn bộ quá trình đó đã được camera hành trình ghi lại và được người bạn đó gửi cho, anh Nam đã nhanh chóng đăng tải lên YouTube và bất ngờ được đề xuất mạnh. Thừa lấy thắng xông lên, mỗi ngày anh đăng tải 10 clip tương tự và trong vòng 2 tháng, anh đã có mức doanh thu khủng hơn 300 triệu đồng và 180.000 lượt đăng ký. Tuy nhiên, anh Nam cho biết, hiện nay lượng người xem kênh của mình dù đã giảm mạnh nhưng vẫn còn đủ kinh phí giúp bản thân chi trả tiền thuê nhà.

Nhiều YouTuber bị chỉ trích là kẻ... vô công rỗi nghề khi quay clip đám tang nghệ sĩ với mục đích cho khán giả ở xa tiện theo dõi.

Sau nhiều lần trải nghiệm, YouTuber này chia sẻ, công việc truyền thông này mặc dù kiếm được nhiều tiền nhưng nghe bị chửi cũng nhiều. Đôi lúc, anh Nam cảm thấy buồn khi có tham gia quay những clip đám tang nghệ sĩ để đưa tin cho khán giả ở xa không thể trực tiếp đến viếng, tiện theo dõi và không nhằm mục đích giật tiêu đề, câu view trái với lương tâm, nhưng cái anh nhận lại là những lời nói như vô công rỗi nghề, kền kền ăn xác chết,…

Cũng như anh Nam, anh H.L cũng bắt đầu làm YouTube thông qua những clip chia sẻ âm thực. Anh L cho biết, ban đầu kênh không có lượt tương tác nào cho đến khi anh chuyển sang quay tin tức về các vụ án mà cộng đồng quan tâm, lúc đó anh đã có thể kiếm hơn 50 triệu 1 tháng. Tuy nhiên, sau đó anh L nhận ra YouTuber không thực sự là một nghề ổn định mà còn phải chịu nhiều áp lực, lời chửi mắng từ phía dư luận, nên anh đã quyết định từ bỏ và tập trung thời gian lo cho công việc hiện tại.

Không ít YouTuber lợi dụng công việc này để kiếm tiền bất chấp, trục lợi bản thân.

Ngoài ra, một chủ kênh YouTube có 150.000 lượng người đăng ký, anh N.M chia sẻ quan điểm cá nhân, nhiều người hay đánh đồng vào YouTuber là người vô công rỗi nghề, thường xuyên giật tiêu đề, câu view để trục lợi, kiếm tiền bất chấp cho bản thân. Nhưng trên thực tế, vẫn có nhiều Youtuber đang sống rất tốt khi làm về chủ đề thiện nguyện, dựng những thước phim về những hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng.

Youtuber - nghề mà một khi bạn đã dấn thân, nghĩa là sẽ đồng hành liên tục với những đề tài, sự phát hiện đề tài và triển khai những  gì mình làm một cách hấp dẫn và có tính chân thật nhất. Chỉ có bằng cách đó thì sự tồn tại của kênh mới lâu dài và phát triển bền bỉ. Nếu chỉ tìm cách triển khai những đề tài giật gân, có thể thu hút người xem ngay lúc đó nhưng về lâu dài sự chân thực của thông tin sẽ khiến nhiều người xem quay lưng. 

Kênh YouTube của Lý Tử Thất xác lập kỷ lục Guinness Thế giới

Mỗi một YouTuber khi hành nghề đều khao khát xây dựng được sự độc đáo mang tính cá nhân. Nhưng trên hết người xem mong muốn được học hỏi, thu nhận những giá trị văn minh, văn hóa và các bài học cuộc sống từ những video mà họ muốn chia sẻ. Ví dụ như kênh của Lý Tử Thất, một YouTuber triệu phú của Trung Quốc đã mang văn hóa và đời sống con người đất nước mình lan rộng ra khắp thế giới. Cũng từ đó, sự ảnh hưởng của cô như một cách truyền cảm hứng tới với nhiều người, để tạo nên một cộng đồng những người khai thác các đề tài giống như cô đang làm, đất nước và con người, ẩn chứa trong văn hóa, ẩm thực...

Tóm lại, YouTuber là công việc dễ kiếm tiền nhưng mỗi người cần phải có sự lựa chọn mảng nội dung riêng, phù hợp, không phản cảm và đặc biệt là không kích động hay làm trái với lương tâm và pháp luật.