Duyên Dáng Việt Nam

Sao Việt và chuyện từ thiện: ‘Cây ngay không sợ chết đứng’

Tuấn Tuấn • 27-06-2021 • Lượt xem: 797
Sao Việt và chuyện từ thiện: ‘Cây ngay không sợ chết đứng’

Thời gian gần đây, showbiz Việt liên tục dính nhiều phốt về chuyện từ thiện. Từ một hành động nhân văn và đầy ý nghĩa, sự ngờ vực bắt đầu trỗi dậy tạo ra một “đại hội bóc phốt” liên hoàn. Dẫu vậy, đây không phải là dịp chúng ta phán xét ai đúng ai sai mà là một cơ hội để mọi người cùng nhìn nhận chuyện từ thiện không phải là một việc dễ dàng.

Thủy Tiên “đau đầu” vì khán giả chuyển nhầm tiền từ thiện

Trong thời điểm miền Trung đối mặt với thiên tai vào tháng 9 năm ngoái, nữ ca sĩ Thủy Tiên đã đứng lên kêu gọi mọi người chung tay quyên góp cứu trợ. Tổng số tiền thu về hơn 180 tỷ đồng, cô đã đích thân lên đường giúp đỡ người dân. Kết thúc chuyến hành trình thiện nguyện, nữ ca sĩ liên tiếp bị gọi tên vào những ồn ào không đáng có. Nhiều người tỏ ra nghi ngờ trước việc làm của cô nhưng Thủy Tiên cũng đã chứng minh bản thân trong sạch qua các văn bản sao kê rõ ràng được giải trình trước công chúng.

Mới đây nhất, Thủy Tiên tiếp tục vướng vào lùm xùm liên quan đến số tiền từ thiện miền Trung dù đã giải ngân toàn bộ. Một vị khán giả đã chuyển nhầm từ 300.000 đồng thành 30 triệu cho tài khoản từ thiện của nữ ca sĩ. Thông qua quản lý, vị khán giả trên đã liên lạc mong phía Thủy Tiên giúp đỡ hoàn trả lại số tiền chuyển nhầm. Dù đôi bên liên hệ trao đổi ngay từ thời điểm xảy ra nhưng vì một số lý do, số tiền đã không được hoàn lại. Ngay sau đó, vị khán giả này đăng đàn trên trang cá nhân và nhận được sự chú ý từ cư dân mạng. 


Thời điểm miền Trung xảy ra thiên tai, Thủy Tiên đã nhanh chóng đến vùng tâm bão cùng bà con vượt qua khó khăn. Thông qua lời kêu gọi, nữ ca sĩ đã mang về hơn 180 tỷ đồng, giúp đồng bào miền Trung khôi phục hậu quả sau lũ.

Về phía Thủy Tiên, FC của cô bắt đầu lên tiếng minh oan cho thần tượng, tố ngược lại người chuyển nhầm do quản lý nữ ca sĩ phát hiện ra nhiều điểm sai lệch bất thường về thông tin vị khán giả. Ngay lặp tức, phía người chuyển nhầm 30 triệu lên tiếng phản bác lại thông tin sai lệch do phía ekip Thủy Tiên đưa ra. Vị khán giả này liệt kê đính chính lại toàn bộ thông tin không đúng cũng như tiết lộ thêm nhiều tình tiết trong câu chuyện chuyển nhầm.
Không để mọi người chờ đợi, trong tối 03/06, Thủy Tiên chính thức lên tiếng về vụ việc. Qua bức tâm thư đăng tải, nữ ca sĩ thể hiện rõ sự bức xúc của mình khi đề cập việc chuyển nhầm không phải lỗi của bản thân cô. Ngoài ra, Thủy Tiên còn cho rằng cô đang bị đối xử bất công vì lỗi sai của người chuyển nhầm mà cộng đồng mạng gây sức ép, bắt buộc cô tự bỏ tiền túi để bồi thường. 

Đồng thời, nữ ca sĩ đưa ra văn bản bản sao kê giao dịch trong ngày xảy ra sự cố chuyển nhầm, tài khoản từ thiện có nhận 30 triệu nhưng không phải đến từ số tài khoản trong bài vị khán giả tố cáo. Do không trùng khớp thông tin giao dịch nên phía Thủy Tiên đã quyết định ngừng liên lạc.

Sau khi tâm thư của Thủy Tiên lên sóng, cộng đồng mạng tiếp tục tranh cãi dữ dội khi phát hiện điểm sai bất thường. Theo đó, nữ ca sĩ đã có sự nhầm lẫn bởi số in trong chứng từ giao dịch là số in trên thẻ hoàn toàn không phải số tài khoản như cô đã đề cập. Nhận được phản ánh, nữ ca sĩ nhanh chóng liên lạc lại với người chuyển nhầm tiền và tiến hành xác minh lại thông tin chính xác. 


Kết thúc chuyến từ thiện miền Trung, tiền đã được giải ngân nhưng lùm xùm vẫn đeo bám Thủy Tiên. Cô đã phải tự bỏ tiền túi bồi thường cho người chuyển nhầm sau nhiều lần giải quyết nhưng không thành công.

Trải qua hơn một ngày, Thủy Tiên thừa nhận sai sót của bản thân và gửi lời xin lỗi đến vị khán giả cũng như hoàn trả lại số tiền 30 triệu đồng. Cô cũng chia sẻ, bản thân là ca sĩ nếu chênh phô 1 nốt có thể nhận ra ngay. Còn với một dãy số liên hoàn để biết là số tài khoản ngân hàng hay số thẻ thì quá khó đối với bản thân mình. Có thể nói, sau sự cố lần này, Thủy Tiên sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa trong việc giải quyết các trường hợp tương tự nếu như nữ ca sĩ tiếp tục đứng lên kêu gọi.

Gửi tiền từ thiện nhưng quên thông báo, Trấn Thành chịu tiếng oan

Liên quan đến Thủy Tiên, một nhân vật khác cũng được gọi tên là MC Trấn Thành. Được biết, trong quá trình từ thiện miền Trung vừa rồi, nam MC đã kêu gọi được 9,45 tỷ đồng tiền cứu trợ chỉ trong vòng ba ngày. 

Trong tình hình nguy cấp, Trấn Thành đã chia số tiền này thành nhiều phần khác nhau nhờ các anh chị em nghệ sĩ đang có mặt tại miền Trung giúp đỡ bà con. Do đó, anh đã liên hệ với diễn viên Đại Nghĩa, nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Thủy Tiên để chuyển hết số tiền này. Theo đó, số tiền mà Trấn Thành chuyển vào tài khoản cứu trợ của Thủy Tiên là 4,3 tỷ đồng.


Trấn Thành cũng là một trong số những nghệ sĩ đứng lên kêu gọi ủng hộ quyên góp cho đồng bào miền Trung. Chỉ trong vòng ba ngày, nam MC đã huy động được 9,45 tỷ đồng.

Kết thúc chuyến đi từ thiện miền Trung, Thủy Tiên gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm và mạnh thường quân đã cùng chung tay với cô làm nên điều tốt đẹp. Tuyệt nhiên, nữ ca sĩ không hề đề cập đến Trấn Thành dấy lên nghi vấn nam MC đã không thực hiện đúng lời hứa.

Trả lời trên các phương tiện truyền thông, Thủy Tiên cho rằng số tiền cô nhận được quá nhiều nên không thể kiểm soát được hết khoản tiền chuyển đến. Bên cạnh đó, ekip của nữ ca sĩ đã đối soát lại phía ngân hàng cũng không tìm thấy khoản tiền 4,3 tỷ đồng như Trấn Thành đã từng đề cập.

Trước thông tin chính xác từ phía Thủy Tiên, Trấn Thành nhanh chóng lên tiếng trần tình về sự việc. Anh chia sẻ như sau: “Về phía Thuỷ Tiên, tôi có nhắn tin và gọi điện thoại liên lạc nhưng có thể do lúc đó Thuỷ Tiên đang rất bận việc cứu trợ tại miền Trung nên tôi không được hồi âm. 

Trước tình hình cấp bách này, thấy cô Ngọc Hương (mẹ nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà) là người miền Trung, và cô đang trực tiếp đi cứu trợ tận nơi tại miền Trung nên tôi mới quyết định chuyển hết phần còn lại cho cô giải quyết luôn cho kịp thời vì cứu người như cứu hoả” – Anh cho biết thêm.


Chỉ vì không liên lạc được với Thủy Tiên, Trấn Thành đã nhanh trí tìm người khác giúp đỡ để số tiền nhanh chóng đến tay bà con. Nhưng không may, anh lại quên thông báo khiến mọi người hiểu lầm lòng tốt của mình.

Như vậy, mọi chuyện về số tiền từ thiện 4,3 tỷ đồng cũng được đưa ra ánh sáng. Do không liên lạc được với Thủy Tiên nên trong tình hình cấp bách anh đã liên hệ với mẹ nữ ca sĩ Hồ Ngọc Hà để kịp thời giúp đỡ người dân miền Trung một cách nhanh nhất. Hành động “cứu người như cứu hỏa” của Trấn Thành rất đáng để mọi người tuyên dương. Nhưng vì sơ suất của bản thân, anh đã khiến mọi người hiểu lầm cũng như chịu điều tiếng một cách oan ức.

Hoài Linh điêu đứng trước việc “ngâm” tiền từ thiện

Cũng trong thời điểm miền Trung xảy ra thiên tai, nghệ sĩ Hoài Linh đã đứng ra kêu gọi quyên góp và thu về số tiền gần 14 tỷ đồng. Theo như kế hoạch, nam nghệ sĩ sẽ lên đường đến các tỉnh miền Trung trao tặng số tiền này nhằm khắc phục hậu quả sau lũ. Tuy nhiên, kế hoạch trên đành hoãn lại do xảy ra nhiều sự cố bất ngờ về sức khỏe cũng như dịch bệnh Covid-19 tấn công trở lại.


Sự việc nghệ sĩ Hoài Linh “ngâm” tiền từ thiện miền Trung gần 6 tháng qua, đã trở thành đề tài nóng hổi trên các phương tiện truyền thông trong suốt thời gian vừa qua.

Sau hơn 6 tháng, công chúng bắt đầu đặt nghi vấn về số tiền trên và bắt buộc Hoài Linh phải đích thân lên tiếng trình bày. Qua một đoạn video ngắn gửi đến truyền thông, nam nghệ sĩ chính thức lên tiếng xác nhận số tiền gần 14 tỷ đồng vẫn chưa được giải ngân như lời hứa trước đó. Chính điều này đã nổ ra một cuộc tranh cãi lớn đến từ phía cộng động mạng bởi hành động “ngâm” tiền từ thiện của Hoài Linh không thể chấp nhận được dù bất cứ lý do gì.

Trước sức ép quá lớn từ phía dư luận, Hoài Linh hoàn toàn rơi vào thế bị động khó làm hài lòng dư luận. Anh đã phải chạy đua hết tốc lực cho cuộc chạy deadline từ thiện lớn nhất từ trước đến nay chỉ trong vòng gần một tuần lễ. Cuối cùng số tiền từ thiện miền Trung cũng được Hoài Linh giải ngân thành công. Nam nghệ sĩ cũng lên tiếng xin lỗi, giải trình cặn kẽ lý do và đưa ra các giấy tờ sao kê chứng thực rõ ràng gửi đến khán giả. 


Sau lần xảy ra scandal này, danh tiếng của nghệ sĩ Hoài Linh đã bị ảnh hưởng trầm trọng khi dư luận vẫn chưa nguôi giận. 

Tuy nhiên, dù đã thành tâm lên tiếng nhưng phản ứng của dư luận đối với nghệ sĩ Hoài Linh vẫn còn rất nhiều nghi ngờ. Đồng thời, việc nam nghệ sĩ gấp rút giải ngân toàn bộ tiền từ thiện cũng không khiến mọi người hài lòng mà còn mang về tranh cãi nhiều hơn. Đến hiện tại, câu chuyện từ thiện của Hoài Linh vẫn tiếp tục là tâm điểm trong dư luận. Đây có thể được xem là scandal lớn nhất đối với sự nghiệp cả chục năm trời của nam nghệ sĩ cũng như lùm xùm từ thiện ồn ào nhất từ trước đến nay.

Làm từ thiện, tưởng giản đơn nhưng không hề đơn giản

Chuyện sao Việt đi làm từ thiện không phải là một câu chuyện mới mẻ. Đã từ lâu, việc làm này như một truyền thống được các anh chị em nghệ sĩ liên tục phát động mỗi khi có thiên tai xảy ra. Đây là một hành động nhân văn, vô cùng có giá trị trong thời điểm “dầu sôi lửa bỏng” đối với đồng bào. 

Với tầm ảnh hưởng của một nghệ sĩ, họ nhanh chóng thu về từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng chỉ trong một thời gian rất ngắn. Con số này cực kỳ cao, không phải bất cứ cá nhân hoặc tổ chức từ thiện nào cũng có thể làm được. Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, không phải nghệ sĩ nào cũng có kinh nghiệm trong việc đi làm từ thiện. 

Đa phần họ là những cá nhân tự đứng lên kêu gọi sự đóng góp của mọi người không thông qua bất kì một tổ chức nào. Chính điều này đã xảy ra nhiều câu chuyện bên lề không mong muốn trong thời gian vừa qua. Nghệ sĩ thì “lên bờ xuống ruộng” vì chuyện giúp giúp đồng bào, dư luận thì ngờ vực nghĩa cử cao đẹp của người nghệ sĩ. 


Ngoài những hoạt động cá nhân, các anh chị em nghệ sĩ thường xuyên họp mặt cùng nhau, thực hiện các chuyến đi thiện nguyện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Ngay từ ban đầu, việc các nghệ sĩ đứng lên kêu gọi quyên góp từ thiện đồng nghĩa với việc họ phải có trách nhiệm cho hành động của mình. Thế nhưng điều đáng buồn đã xảy ra khi hai từ trách nhiệm chưa thực sự được để tâm như chính mục đích ban đầu. Trấn Thành quên thông báo, Thủy Tiên “ngụp lặn” trong đống sao kê còn Hoài Linh thì “ngâm” tiền trong tài khoản. Sự vô tư này đã ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ là những hoàn cảnh khó khăn mà đôi khi là danh tiếng của người kêu gọi khi họ phải mang sự nghiệp bao năm ra đánh đổi.

Điều đó còn cho chúng ta thấy rằng việc đi làm từ thiện chưa bao giờ dễ dàng đối với một người nghệ sĩ. Từ thiện đòi hỏi sự quyết tâm cao độ, sự minh bạch rõ ràng và phải chịu được sức ép lớn từ phía dư luận. Việc họ làm xuất phát từ tình cảm đau xót trước cái khó khăn, hiểm nguy của đồng bào. Họ cũng đã cố gắng làm hết khả năng có thể trong phạm vi của họ. Nhưng có lẽ vì đặt quá nhiều tình cảm mà đôi khi lý trí không thể xử lý, dự báo trước những sự việc vượt ngoài tầm kiểm soát. Điều này khó tránh bởi họ chỉ là một cá nhân không phải là một tổ chức từ thiện chuyên nghiệp. 


Liên tiếp những scandal từ thiện được nổ ra, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại và đặt hai từ trách nhiệm lên hàng đầu để việc nghệ sĩ đi làm từ thiện không còn biến tướng trong mắt công chúng.

Để trả lời cho câu hỏi như thế nào mới là từ thiện đúng hay từ thiện chuyên nghiệp sẽ rất khó đưa ra đáp án hoàn hảo. Ở mỗi cá nhân hay tổ chức họ đều có quan điểm và cách vận hành khác nhau. Tuy nhiên, mọi người cũng nên nhớ rằng điều tối kị nhất trong việc từ thiện là sự không minh bạch và rõ ràng. Người gửi có thể đóng góp ít hoặc nhiều nhưng số tiền ấy phải được đến đúng người, đúng đối tượng và đúng mục đích. Vì vậy, việc sử dụng tiền từ thiện không hề đơn giản như phát một thùng mỳ mà ẩn sâu trong đó bao hàm rất nhiều yếu tố để mang đến lợi ích cho cộng đồng.

Riêng đối với nghệ sĩ, việc làm từ thiện chưa bao giờ là một hành động sai. Dẫu có sai thì chúng ta đã sai trong cách làm hoặc thiếu đi sự chuyên nghiệp trong cách hành động. Đừng vì những áp lực dư luận làm bạn e ngại trước việc làm tốt đẹp. Hãy xem đây là một bài học kinh nghiệm cho những hoạt động từ thiện về sau. Và dĩ nhiên, khi bạn đặt trọn tâm huyết và trọng trách lớn lao này lên hàng đầu, thì việc làm bằng trái tim chắc chắn sẽ được đón nhận bằng tình yêu thương của khán giả.