ĐỜI SỐNG

Singapore báo động bùng phát dịch sốt xuất huyết

Minh Phương • 08-06-2022 • Lượt xem: 296
Singapore báo động bùng phát dịch sốt xuất huyết

Singapore cho biết họ đang phải đối mặt với tình trạng "khẩn cấp" sốt xuất huyết khi nước này phải vật lộn với đợt bùng phát dịch bệnh theo mùa đã đến bất thường vào đầu năm nay.

Nước Đông Nam Á này đã vượt quá 11.000 ca sốt xuất huyết khi mùa dịch cao điểm bắt đầu. Con số này vượt xa con số 5.258 được báo cáo trong năm 2021.

Các chuyên gia đang cảnh báo rằng đó là một con số tồi tệ không chỉ đối với Singapore, nơi có khí hậu nhiệt đới là nơi sinh sản tự nhiên của muỗi Aedes mang vi rút, mà còn đối với phần còn lại của thế giới. Bởi vì những thay đổi của khí hậu toàn cầu có thể là nguyên nhân dẫn đến những đợt bùng phát dịch bệnh như vậy trở nên phổ biến và lan rộng hơn trong những năm tới.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore Desmond Tan cho biết bên lề cuộc thanh tra khu vực lân cận về muỗi sốt xuất huyết. "Đó là một giai đoạn khẩn cấp mà chúng tôi phải giải quyết."

Các chuyên gia nói rằng dịch bùng phát ở Singapore đã trở nên tồi tệ hơn do thời tiết khắc nghiệt gần đây, và đó có thể là dấu hiệu báo trước những gì sẽ xảy ra ở những nơi khác khi ngày càng có nhiều quốc gia trải qua những đợt thời tiết nắng nóng kéo dài và mưa giông giúp lây lan cả muỗi và vi rút. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trong một báo cáo về bệnh sốt xuất huyết toàn cầu vào tháng 1 năm 2022, lưu ý rằng các ca bệnh đã tăng "30 lần trong vòng 50 năm qua". "Không chỉ số trường hợp gia tăng khi dịch bệnh lây lan sang các khu vực mới mà các đợt bùng phát bùng phát đang xảy ra."

Theo WHO, vào năm 2019, thế giới đã ghi nhận kỷ lục 5,2 triệu ca mắc sốt xuất huyết và các đợt bùng phát trên khắp châu Á vào năm đó đã giết chết hàng nghìn người. Tại Philippines, hàng trăm người chết và hàng triệu người khác đang gặp nguy hiểm khi nước này tuyên bố là quốc gia có dịch sốt xuất huyết. Ở Bangladesh, các bệnh viện bị quá tải và ở Afghanistan, lần đầu tiên sự lây truyền đã được ghi nhận.

Đợt bùng phát sốt xuất huyết tồi tệ nhất trong lịch sử của Singapore xảy ra vào năm 2020, khi nước này ghi nhận 35.315 trường hợp mắc và 28 trường hợp tử vong.

Năm nay, Singapore - nơi bệnh sốt xuất huyết đã lưu hành trong nhiều thập kỷ - cho đến nay mới chứng kiến ​​một ca tử vong do sốt xuất huyết nhưng với số ca mắc tăng cao. Người phát ngôn của Bộ Y tế Singapore cho biết: "Tính đến ngày 28 tháng 5 năm 2022, khoảng 11.670 trường hợp mắc sốt xuất huyết đã được báo cáo trong năm nay, khoảng 10% trường hợp phải nhập viện", số ca nhập viện sốt xuất huyết tại các khoa cấp cứu của bệnh viện đã tăng lên do sự gia tăng gần đây, nhưng vẫn ở "mức có thể kiểm soát được."

Sốt xuất huyết gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm bao gồm sốt cao, đau đầu dữ dội và đau nhức cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể chảy máu, khó thở, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Theo CNN