Duyên Dáng Việt Nam

Singapore bùng phát mạnh COVID-19 từ tụ điểm giải trí liên quan nữ tiếp viên người Việt Nam

Anh Tú • 16-07-2021 • Lượt xem: 2353
Singapore bùng phát mạnh COVID-19 từ tụ điểm giải trí liên quan nữ tiếp viên người Việt Nam

Hôm thứ ba, Bộ Y tế Singapore cho biết họ đang khẩn trương điều tra trường hợp nhiễm COVID-19 trong một nhóm nữ tiếp viên Việt Nam thường lui tới các lounge KTV hoặc cơ sở đã chuyển sang hoạt động như các cửa hàng ăn uống.

Trường hợp được phát hiện đầu tiên liên quan đến tụ điểm KTV nhiễm COVID-19 ngày càng tăng là một phụ nữ Việt Nam có thị thực du lịch ngắn hạn, vào Singapore hồi tháng 2 qua con đường thăm thân là một bạn trai người Singapore.

Trong một tuyên bố chung vào thứ sáu (16.7), Cơ quan Quản lý Nhập cư và Kiểm soát (ICA) và Bộ Nhân lực (MOM) cho biết, các cuộc điều tra của cảnh sát về các hoạt động có thể là bất hợp pháp, gồm cả các hoạt động liên đới, tại tụ điểm KTV.

"Nếu các cuộc điều tra cho thấy bất kỳ hành vi vi phạm nào đối với những người nước ngoài này, ICA và MOM sẽ có hành động kiên quyết, gồm hủy bỏ giấy phép lao động, thẻ sinh viên hoặc thị thực thăm quan và trục xuất họ", thông báo của cơ quan chức năng Singapore.

Hai cơ quan cho biết thêm rằng những du khách có thị thực ngắn hạn không được tham gia vào bất kỳ hình thức lao động nào, hoặc trong bất kỳ hoạt động kinh doanh, hành nghề nào ở Singapore. Những người bị phát hiện vi phạm luật này có thể bị truy tố, hoặc bị hủy thị thực, bị trục xuất và bị cấm tái nhập cảnh Singapore.


Một phòng hát tại KTV

Người sử dụng lao động sử dụng bất hợp pháp những người có thị thực (du lịch ngắn hạn) này, hoặc tiếp tay cho những người có thị thực này làm việc bất hợp pháp cũng sẽ phải đối mặt với truy tố, chẳng hạn như phạt tiền từ 5.000 SGD đến 30.000 SGD, hoặc phạt tù có thời hạn dưới 12 tháng, hoặc cả hai. Hoạt động kinh doanh của họ cũng có thể bị cấm.

Trong thông cáo của họ, hai cơ quan lưu ý rằng 54 trường hợp nhiễm COVID-19 có liên quan tụ điểm KTV được ghi nhận vào thứ tư (14.7). Trong số 54 trường hợp, 30 ca không phải là người Singapore.

Trong số đó có 2 người thường trú, 14 người có giấy phép lao động, 1 người có thẻ sinh viên, 5 người có thị thực du lịch dài hạn và 8 người có thị thực du lịch ngắn hạn. Đồng thời, trong số 30 người, 25 người đã đến Singapore trước năm 2021.

Trong số 8 người có thị thực du lịch ngắn hạn, 2 người đã nhập cảnh vào nước này trước khi các biện pháp nhập cảnh có hiệu lực vào tháng 3.2020.

2 người khác đã vào Singapore vào cuối năm 2020 thông qua thị thực du lịch hàng không, cho phép người nước ngoài, gồm cả khách doanh nhân và khách chính thức, nhập cảnh vào Singapore.

Tuyến đường này dành cho du khách đi từ Việt Nam đến Singapore trong khoảng thời gian từ ngày 8.10 năm ngoái đến ngày 13.2 năm nay.

4 người còn lại có thị thực du lịch ngắn hạn vào Singapore vào năm 2021 thông qua con đường thăm thân, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập cảnh của những người nước ngoài có người thân tại Singapore.

Tám người đã ở lại Singapore thông qua việc gia hạn thị thực ngắn hạn của họ.


Số ca nhiễm tại Singapore tăng trở lại

“Trong đợt đại dịch này, ICA đã đánh giá các đơn xin gia hạn thị thực ngắn hạn trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, có cân nhắc các yếu tố, chẳng hạn như hạn chế đi lại quốc tế và tình trạng sẵn sàng của chuyến bay, và liệu các ứng viên có người trong gia đình ở Singapore hay không”, ICA và MOM cho biết.

“Ví dụ, công dân Việt Nam chỉ có thể trở về Việt Nam thông qua các chuyến bay cứu trợ do chính quyền Việt Nam sắp xếp”.

Theo báo chí địa phương, người phụ nữ là ca nhiễm đầu tiên đã đến một phòng khám đa khoa vào ngày 11.7 với các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Sau đó, cô được kết luận dương tính với nhiễm COVID-19 và được nhập viện ngay lập tức.

Các truy vết cuộc điều tra sau đó cho thấy người phụ nữ đã thường xuyên lui tới nhiều quán KTV.

Hôm thứ ba, Bộ Y tế Singapore cho biết họ đang khẩn trương điều tra trường hợp nhiễm COVID-19 trong một nhóm nữ tiếp viên Việt Nam thường lui tới các phòng lounge của KTV hoặc cơ sở đã chuyển sang hoạt động như các cửa hàng ăn uống.

Một số hộp đêm và các phòng lounge của KTV, chẳng hạn như Club Dolce ở Balestier Point và Empress KTV ở Trung tâm mua sắm Tanglin, đã được liên kết với cụm này.

Vào thứ năm, 88 trường hợp đã được ghi nhận có liên quan tớ tụ điểm KTV, khiến KTV trở thành một trong những ổ dịch bùng phát nhất của Singapore.

Các quán hát karaoke đã trở thành nguồn lây COVID-19 mới nhất ở Singapore, chiếm số đông trong 56 ca mắc được phát hiện tại quốc gia này ngày 14.7.

Theo hãng BBC, đây là số ca mắc mới hàng ngày cao nhất tại Singapore trong 10 tháng qua. Khoảng 41 trường hợp trong số đó có liên quan đến các quán hát nơi khách hàng và nữ nhân viên phục vụ tiếp xúc với nhau trong không gian kín.

Các quán hát đã phải đóng cửa cách đây vài tháng để phòng chống dịch bệnh, nhưng một số đã xin được giấy phép để hoạt động như cửa hàng bán thực phẩm và nước uống.

Ổ dịch mới nhất này xuất hiện trong bối cảnh Singapore đang dần dần nới lỏng những biện pháp giới hạn, cho phép người gặp tụ tập thành nhóm và rút lại một số quy định về ăn uống tại nhà hàng.

Các ca bệnh mới nhất ở Singapore bị truy vết bắt nguồn từ ít nhất ba quán karaoke, biến đây trở thành ổ dịch lớn nhất quốc gia này hiện này. Cả ba quán hát trên đều đã bị đóng cửa tạm thời. Singapore đã cấm nữ tiếp viên phục vụ tại quán hát và quán bar từ hơn 1 năm nay.

Bộ Y tế Singapore kêu gọi những người từng tiếp xúc với các nhân viên quán hát hoặc đến ba quán hát là Supreme KTV, Empress KTV và Club Dolce trong thời gian từ 29.6 đến nay đi xét nghiệm COVID-19. Những người này sẽ được giấu danh tính và miễn phí xét nghiệm.

Phát biểu về vấn đề trên, Bộ trưởng Y tế Ong Ye Kung nói: “Chúng tôi biết các trường hợp này giống với thực trạng đang xảy ra ở Hàn Quốc, Hong Kong. Các hoạt động giải trí ban đêm nơi mọi người thường tiếp xúc rất gần nhau, một số kèm cả tiếp viên phục vụ, đang dẫn đến những ổ lây nhiễm lớn. Nên chúng tôi đã cấm tổ chức các hoạt động này trong hơn 1 năm qua. Việc sự việc trên xảy ra rất đáng thất vọng”.

Cảnh sát Singapore đang tiến hành điều tra về vi phạm quy định chống dịch COVID-19 đối với các quán karaoke xuất hiện ca lây nhiễm.

Theo Tin tức/TTXVN

Theo 1thegioi.vn