Duyên Dáng Việt Nam

Singapore sắp ra mắt thiết bị truy vết COVID-19

DDVN • 07-06-2020 • Lượt xem: 515
Singapore sắp ra mắt thiết bị truy vết COVID-19

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan - quan chức phụ trách sáng kiến Quốc gia thông minh của Singapore - cho biết nước này chuẩn bị đem đến phương án giúp xác định người từng tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 thay cho ứng dụng điện thoại.

Tin, bài liên quan:
Việt Nam có kit thử Covid-19 hiển thị bằng màu

 

Singapore muốn nhờ đến công nghệ để có thể khôi phục nhịp sống thường ngày một cách an toàn - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Balakrishnan cho biết: “Chúng tôi đang phát triển và sẽ sớm tung ra một thiết bị mang theo người, không phụ thuộc vào việc sở hữu điện thoại thông minh. Nếu thiết bị phát huy tác dụng chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người ở Singapore”. Tuy nhiên, ông không nói rõ chính quyền có bắt buộc mang theo thiết bị hay không.

Singapore hiện triển khai TraceTogether nhưng ứng dụng gặp một vài sự cố kỹ thuật, đặc biệt ở điện thoại iPhone với hệ điều hành chặn quét Bluetooth khi ứng dụng chạy ẩn nhằm bảo vệ quyền riêng tư người dùng.

Ứng dụng TraceTogether hiện chỉ mới có khoảng 1,5 triệu người dùng - Ảnh: Straits Times

Nước này đã nhiều luận bàn bạc cùng Apple, tuy nhiên hai bên chưa tìm ra cách giải quyết thỏa đáng. Thiết bị mang theo người nêu trên (gắn vào dây đeo hoặc đặt trong túi xách) có thể là giải pháp thay thế tốt hơn.

Mặc dù vậy, phương án mới sẽ phải đối mặt với thách thức tương tự. Nhà phân tích Frederic Giron thuộc công ty nghiên cứu thị trường Forrester nhận định: “Muốn hiệu quả thì Singapore cần bắt buộc sử dụng thiết bị truy vết - điều mà ít quốc gia làm được”.

(Theo Một thế giới)