VĂN HÓA

Sửa chữa lại kiến trúc biểu tượng của Nha Trang

Thúy Vy • 21-11-2022 • Lượt xem: 1240
Sửa chữa lại kiến trúc biểu tượng của Nha Trang

Tháp Trầm Hương là một điểm đến lý tưởng để du khách cảm nhận rõ hơn về văn hóa, đời sống và những sản vật đặc trưng của xứ sở biển Nha Trang. Thế nhưng việc liên tục sửa chữa đã khiến nhiều người lo ngại.

Kiến trúc đầy ý nghĩa của tháp Trầm Hương 

Tháp Trầm Hương là một trong những biểu tượng của thành phố biển xinh đẹp Nha Trang - Khánh Hòa. Thành phố này thường được gọi với cái tên đặc trưng, đó là “Khánh Hòa - Xứ Trầm Hương”. Trầm hương được ví như một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây. Vì vậy, kiến ​​trúc của tháp Trầm Hương Nha Trang được xây dựng theo hình một nén trầm hương.

Không chỉ có những bãi biển đẹp, cát trắng, nắng vàng mà nơi đây còn có những công trình kiến ​​trúc hấp dẫn. Việc xây dựng Tháp Trầm Hương bắt đầu vào năm 2006 để thay thế dự án Nghệ thuật Hoa Biển. Tháng 12/2008, tháp được đưa vào hoạt động, trở thành biểu tượng của thành phố này và cũng là điểm check in Nha Trang được nhiều du khách đặc biệt đánh giá cao. 

Không gian tháp Trầm Hương vô cùng độc đáo. Tòa tháp được thiết kế theo phong cách không gian đón gió và ánh sáng tự nhiên. Đến đây, du khách không chỉ được ngắm cảnh mà còn được hóng gió biển. Buổi sáng, tòa nhà biến thành một tháp bút tâm linh với hương trầm ngào ngạt và như một ngọn hải đăng tỏa sáng vào ban đêm. 

Tháp Trầm Hương có 6 tầng được kết nối với nhau tạo nên một kiến trúc hài hòa. Từ đó, du khách có thể có những trải nghiệm mới lạ và thú vị khi đến đây. Trong tháp còn trưng bày Kỳ Nam quý hiếm. Ngoài ra còn có nhiều sản phẩm và dụng cụ để đốt trầm hương và trưng bày nhiều hình ảnh, sản vật địa phương nhằm giới thiệu vẻ đẹp của đất và người Khánh Hòa, góp phần quảng bá văn hóa, thúc đẩy du lịch. 

Tháp Trầm Hương đang được khởi công sửa chữa

Ngày 21/10, Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa xác nhận đang tiến hành tu bổ, sửa chữa nhằm đẩy mạnh quảng bá và phát huy giá trị các sản phẩm trưng bày tại Tháp Trầm Hương.

Việc sửa chữa sẽ do Công ty Yến sào Khánh Hòa - đơn vị quản lý thực hiện trên cơ sở phương án cải tạo, sửa chữa (không sửa đổi kết cấu) của Tháp Trầm Hương.

Thế nhưng theo ghi nhận ở địa phương, toàn bộ hệ thống gạch ốp cũ trong khuôn viên tháp đã được dỡ bỏ hoàn toàn. Cần phải nói rằng lớp gạch này còn tương đối tốt, chưa có dấu hiệu xuống cấp. Trong khuôn viên tháp chỉ còn giữ nguyên cây cối.

Trong quá trình tu sửa Tháp Trầm Hương, đến nay dư luận vẫn phản ánh những tác động tiêu cực của con người đến kiến ​​trúc nguyên bản của tháp, làm mất đi giá trị nguyên bản của công trình văn hóa đặc thù này.

Việc sửa chữa giúp công trình bền đẹp hơn 

Đồng chí Nguyễn Văn Thiện - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tĩnh cho biết, việc tu bổ được nghiên cứu theo hướng vừa cải tạo cảnh quan bên ngoài, vừa tu bổ khối tháp Trầm Hương. Do đó lớp sơn cũ sẽ được cạo bỏ và toàn bộ bên trong cũng như bên ngoài tòa tháp sẽ được sơn lại. Màu ngoại thất được chọn giống với màu hiện tại. Mặt ngoài của công trình 5 cánh hoa tạo nên hình tháp là những mảng tường lớn nên cần sơn giả đá để xử lý bề mặt tường mảng lớn để đạt tính thẩm mỹ cao. 

Việc thay thế các tấm kính cong giúp cải thiện tính thẩm mỹ bên ngoài và đảm bảo tầm nhìn toàn cảnh từ bên trong tòa tháp. Đồng thời, ốp đá trang trí xung quanh lõi thang máy ở tất cả các tầng, thay thang máy mới để đảm bảo an toàn. Việc tu bổ không chỉ giúp Tháp Trầm Hương tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp công trình bền đẹp hơn.

 Tạo thêm điểm nhấn vào ban đêm

Theo Sở Văn hóa và Thể thao, phương án sửa chữa và trưng bày tại tháp Trầm Hương được thiết kế theo ý tưởng xây dựng câu chuyện thông qua hình ảnh, văn hóa, con người và sản vật đặc trưng của Khánh Hòa, tạo thành một điểm đến hội tụ những nét đặc sắc của địa phương để giới thiệu đến cư dân địa phương và du khách. 

Theo đó, tầng trệt sẽ giới thiệu lịch sử Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa, đồng thời còn trưng bày các hình ảnh giới thiệu những nét đặc trưng về con người và sản vật gắn liền với Khánh Hòa như yến sào, trầm hương, bia chủ quyền quần đảo Trường Sa, lễ hội cầu ngư,… 

Trong đó, tầng 1 trưng bày giới thiệu các sản phẩm yến sào, tầng 2 trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ trầm hương. Tầng 3 sẽ áp dụng công nghệ 3D để trình chiếu các video giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Khánh Hòa. Còn tầng 4 vẫn là nơi thờ cúng các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong thời kỳ cách mạng.

Tổng kinh phí tu bổ, sửa chữa, trưng bày tại Tháp Trầm Hương trên 14 tỷ đồng, do Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa tài trợ. Dự kiến, việc cải tạo, sửa chữa Tháp Trầm Hương sẽ hoàn thành vào cuối tháng 12/2022.