ĐỜI SỐNG

Tổ chức Y tế Thế giới báo động sự bùng phát của dịch đậu mùa khỉ

Quỳnh Phương • 06-06-2022 • Lượt xem: 1254
Tổ chức Y tế Thế giới báo động sự bùng phát của dịch đậu mùa khỉ

12 quốc gia đã báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận. Căn bệnh này hiện đang được báo động ở châu Âu, Úc và Mỹ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp khi các ca bệnh ngày càng gia tăng.

Tính đến ngày 21 tháng 5, có 92 trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ với các cuộc điều tra đang được tiến hành và báo cáo với WHO từ 12 quốc gia thành viên không lưu hành vi rút đậu mùa khỉ. Hiện không có trường hợp nào tử vong.  

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh đậu mùa do vi rút (một loại vi rút truyền sang người từ động vật) với các triệu chứng rất giống với những triệu chứng đã thấy ở bệnh nhân đậu mùa trước đây, mặc dù bệnh này ít nghiêm trọng hơn về mặt lâm sàng. 

Bệnh do virus đậu mùa khỉ thuộc giống orthopoxvirus thuộc họ Poxviridae gây ra. Có hai nhóm vi rút đậu mùa khỉ: nhóm Tây Phi và nhóm lưu vực Congo (Trung Phi). Tên bệnh đậu mùa khỉ bắt nguồn từ phát hiện ban đầu về vi rút trên khỉ trong phòng thí nghiệm ở Đan Mạch vào năm 1958. Trường hợp đầu tiên trên người được xác định ở một đứa trẻ ở Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1970.

Virus đậu mùa khỉ lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với tổn thương, dịch cơ thể, giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm. Thời gian ủ bệnh của bệnh đậu mùa khỉ thường từ 6 đến 13 ngày nhưng cũng có thể từ 5 đến 21 ngày. Các trường hợp được ghi nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này có các triệu chứng đau đầu, khởi phát sốt cấp tính trên 38,5oC, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược từ nhẹ đến nặng.

Nhiều loài động vật khác nhau đã được xác định là nhạy cảm với vi rút đậu mùa khỉ. Lịch sử tự nhiên của vi rút đậu mùa khỉ vẫn còn chưa chắc chắn và cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định các ổ chứa chính xác và cách duy trì sự lưu thông của vi rút trong tự nhiên. Ăn thịt không được nấu chín kỹ và các sản phẩm động vật khác của động vật bị nhiễm bệnh là một yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.

Bệnh đậu mùa khỉ thường tự giới hạn nhưng có thể trầm trọng ở một số người, chẳng hạn như trẻ em, phụ nữ có thai hoặc những người bị suy giảm miễn dịch do các tình trạng sức khỏe khác. Nhiễm trùng ở người với khu vực Tây Phi dường như gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn so với khu vực lưu vực Congo, với tỷ lệ tử vong theo ca bệnh là 3,6% so với 10,6% ở khu vực lưu vực Congo.

Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Gabon, Ghana (chỉ xác định ở động vật), Bờ Biển Ngà, Liberia, Nigeria, Cộng hòa Congo, Sierra Leone, và Nam Sudan là những khu vực lưu hành chính của loại virus này.

 (Theo WHO)