Duyên Dáng Việt Nam

Tổng thống Duterte đe dọa bắt giam những người từ chối tiêm vắc xin COVID-19

Hoàng Phương • 22-06-2021 • Lượt xem: 393
Tổng thống Duterte đe dọa bắt giam những người từ chối tiêm vắc xin COVID-19

Tổng thống Rodrigo Duterte đe dọa sẽ bắt giam những người từ chối tiêm vắc xin chống lại coronavirus khi Philippines đang có hơn 1,3 triệu trường hợp lây nhiễm và hơn 23.000 trường hợp tử vong.


Nhân viên y tế mã hóa thông tin và chuẩn bị vắc xin coronavirus (COVID-19) tại một điểm tiêm chủng lưu động ở thành phố Manila, Philippines.

"Hãy chọn đi, tiêm vắc xin hoặc tôi sẽ ra lệnh bắt giam", ông Duterte cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 21.6, sau khi có báo cáo về số lượng người tham gia tiêm chủng thấp tại một số điểm tiêm chủng ở thủ đô Manila.

Nhận xét của ông Duterte trái ngược với nhận xét của các quan chức y tế của ông, những người đã nói rằng mặc dù mọi người được khuyến khích tiêm vắc xin COVID-19 nhưng trên thực tế đó hoàn toàn là hành động tự nguyện.

Ông Duterte nói: "Đừng hiểu sai ý tôi, đang có một cuộc khủng hoảng ở đất nước này. Tôi vô cùng bực tức vì người Philippines đã không nghe lời chính phủ".

Tính đến ngày 20.6, các nhà chức trách Philippines đã tiêm vắc xin đầy đủ cho 2,1 triệu người, tiến độ chậm hơn dự kiến so với mục tiêu của chính phủ Philippines đó là trong năm nay sẽ tiêm chủng cho 70 triệu người tại quốc gia 110 triệu dân.

Ông Duterte, người từng bị chỉ trích vì cách tiếp cận cứng rắn trong việc ngăn chặn vi rút, cũng đứng trước quyết định không cho phép các trường học mở cửa trở lại.

Trong cùng một bài phát biểu, ông Duterte đã nhắc đến Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), sau khi một công tố viên ICC đã xin phép tòa án để điều tra đầy đủ về các vụ giết người trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Duterte, người vào tháng 3.2018 đã hủy bỏ tư cách thành viên của Philippines trong hiệp ước thành lập ICC, nhắc lại rằng ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra, gọi ICC là "nhảm nhí".

"Tại sao tôi lại phải biện hộ hoặc phải đối mặt với lời buộc tội của những người da trắng. Các người bị điên chắc", ông Duterte nói, người sau khi đắc cử tổng thống năm 2016 đã phát động một chiến dịch chống ma túy khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Các nhóm nhân quyền nói rằng các nhà chức trách đã xử tử ngay lập tức các nghi phạm ma túy, nhưng ông Duterte vẫn duy trì sự bào chữa rằng những người bị giết đã chống lại việc bắt giữ.

Người phát ngôn của ICC Fadi El Abdallah cho biết: "Tòa án là một tổ chức tư pháp độc lập, và sẽ không bình luận về các tuyên bố chính trị".

Theo 1thegioi.vn