Duyên Dáng Việt Nam

TP.HCM huy động tối đa lực lượng, tiêm vắc xin cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên

Hồ Quang • 30-07-2021 • Lượt xem: 313
TP.HCM huy động tối đa lực lượng, tiêm vắc xin cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin COVID-19, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm vắc xin COVID19, trong đó có cả lực lượng y tế nhà nước và y tế tư nhân…

Chiều 29.7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản hỏa tốc gửi UBND TP.HCM về tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã ưu tiên cung cấp vắc xin COVID-19 để TP thực hiện tiêm chủng cho người dân.


Viện Pasteur TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg - Ảnh: PV

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin COVID-19, Bộ Y tế đề nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng. Trong đó, TP cần huy động cả lực lượng y tế nhà nước, y tế tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành… và tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và triển khai nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư.

Thành phố tổ chức tiêm cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên, trong đó ưu tiên lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền và tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng.

Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng lưu ý TP trong quá trình tiêm chủng cần tổ chức hướng dẫn người tiêm chủng điền phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng; phiếu sàng lọc trên nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử hoặc trên bản giấy; thông báo thời gian và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và không tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn.

Riêng các trường hợp hoãn tiêm do ở trong khu phong tỏa hay các nguyên nhân khác, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM tiếp tục theo dõi và sắp xếp tiêm chủng trong thời gian sớm nhất khi có đủ điều kiện.

Những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm chủng có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại các bệnh viện, cơ sở điều trị.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân phải di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng. Tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Theo 1thegioi.vn