ĐỜI SỐNG

Trà đun trên đá phiên bản mùa hè được giới trẻ Trung Quốc yêu thích

Nguyễn Hậu • 20-05-2023 • Lượt xem: 970
Trà đun trên đá phiên bản mùa hè được giới trẻ Trung Quốc yêu thích

Để thích nghi với thời tiết nắng nóng của mùa hè, một quán trà ở Trung Quốc đã sử dụng đá khô thay vì lửa để đun trà tạo ra thức uống mới là trà mát thay vì trà nóng như truyền thống.

Tại Trung Quốc trà được tôn vinh là quốc ẩm, là một trong 7 thứ không thể thiếu được trong cuộc sống là cầm, kỳ, thư, họa, thi, tửu, trà. Uống trà là một nét văn hóa truyền thống có lịch sử hơn 4000 năm. Chén trà tượng tưng cho lễ nghĩa, sự hiếu khách, trọng tình của người Trung Quốc từ thành thị đến nông thôn. Trà mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như trấn tĩnh tâm trí, giúp bồi đắp tình cảm, xóa bỏ những suy nghĩ lung tung rất phù hợp với tư tưởng “nội tâm tu hành” của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Ngày nay văn hóa thưởng trà vẫn đang phát triển và thịnh hành tại Trung Quốc. Thực khách sẽ ngồi quây quần bên bếp trà cùng nhau trò chuyện về nghệ thuật trà đạo, về những nghi thức thưởng trà từ thời xa xưa của Trung Quốc. Tuy nhiên, khi mùa hè đến việc quây quần cùng nhau trên bếp trà không còn phù hợp do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao.

Trà đun trên đá khô tỏa khói như mây bay

Một quán trà tại Trung Quốc để nghĩ ra một cách làm sáng tạo, độc đáo, ấn tượng là sử dụng đá khô thay vì lửa để đun trà. Với cách làm mới lạ này đã cho ra một thức uống mới là trà mát được đông đảo người trẻ yêu thích. Ngoài ra việc dùng đá khô để đun trà cũng tạo ra làn khói mát lạnh bay bay như mây tạo khung cảnh thần tiên, thư giãn, bình yên.

Giới trẻ Trung Quốc đang lan truyền món trà phiên bản mùa hè lên mạng xã hội

Một số món ăn kèm với trà nóng như khoai lang, hạt dẻ, cam nướng sẽ được thay thế bằng món bánh đậu xanh, kem, trái cây để phù hợp với món trà mát mới này. Các chủ quán trà cũng cố gắng đưa những nét văn hóa ẩm thực của địa phương vào từng món ăn, thức uống phục vụ cho thực khách. Chẳng hạn như ở Vũ Hán trà xanh Ân Thi nổi tiếng sẽ được pha chế cùng chanh xanh và chanh vàng.

Bánh đậu xanh dùng kèm với trà mát phiên bản mùa hè

Bên cạnh những nét truyền thống trà đun trên đá phiên bản mùa hè cũng được ngợi ca như một thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trà chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Trà mát đang được giới trẻ Trung Quốc lan truyền trên mạng xã hội tạo ra một trào lưu thưởng trà mới hấp dẫn nhiều người muốn trải nghiệm.