ĐỜI SỐNG

Trà sữa đất nung - Món đồ uống hot trend mùa đông năm nay tại Hà Nội

Nguyễn Hậu • 03-12-2023 • Lượt xem: 1236
Trà sữa đất nung - Món đồ uống hot trend mùa đông năm nay tại Hà Nội

Trà sữa đất nung, một loại đồ uống rất phù hợp để thưởng thức trong tiết trời mùa đông Hà Nội. Với hương vị độc đáo, màu sắc đẹp mắt đã nhanh chóng “gây sốt” trở thành món đồ uống hot trend của mùa đông năm nay.

Trà sữa đất nung có nguồn gốc từ vùng Vân Nam và khá phổ biến ở Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Món này phổ biến trên mạng xã hội và được giới trẻ quan tâm bàn luận sôi nổi. Ngay sau khi những quán trà sữa đất nung đầu tiên được mở trên phố cổ Hà Nội thì đã thu hút được nhiều khách hàng chủ yếu là giới trẻ. Có quán còn “vỡ trận” vì quá đông khách khiến nhiều người chấp nhận đứng chờ đợi, xếp hàng cả tiếng đồng hồ dưới trời rét mướt để được thưởng thức món đồ uống này.

Người Hà Nội đứng xếp hàng mua trà sữa đất nung

Điều đặc biệt là trà sữa được nấu trong nồi đất nung. Những chiếc nồi đất được các chủ quán nhập từ ​​Trung Quốc về. Trà sữa đất nung có thể nấu trên bếp gas, bếp điện hay bếp than nhưng nhất định phải dùng nồi đất để khi rang trà và nguyên liệu sẽ có mùi thơm đặc trưng và giữ ấm lâu hơn.

Trà sữa nấu trong nồi đất nướng trên bếp than

Một phần trà sữa hoàn chỉnh bao gồm hơn 14 nguyên liệu với khoảng 500ml trà sữa. Ấm có tích hợp bộ lọc nên trà rót ra không bị lẫn cánh hoa hay thảo mộc thơm. Du khách có thể uống trực tiếp từ nồi đất hoặc rót vào cốc nhựa, hoặc cốc giấy để mang về nhà.

Trà sữa đất nung với nhiều nguyên liệu có màu sắc hấp dẫn

Nguyên liệu làm trà sữa chủ yếu là các loại thảo mộc như kỷ tử, táo đỏ, hoa cúc, hồng, hoa nhài, cam, dâu tằm, hoa quế, đậu bướm, nhãn, đông trùng hạ thảo... được sắp xếp đẹp mắt. Sau khi đun nóng nồi đất, trà và đường sẽ được rang trong khoảng 20 giây để tăng thêm hương vị. Tiếp theo, các nguyên liệu còn lại được cho vào và khuấy đều trước khi cho nước và sữa tươi vào. Cách pha chế đặc biệt này làm cho trà có mùi thơm đậm đà.

Trà được rót ra cốc để uống hoặc mang về

Thực khách cho biết: Trà sữa đất nung khi uống có mùi thơm đặc trưng của trà, vị không quá ngọt và béo. Các loại hoa khô, thảo mộc, táo đỏ, kỷ tử… trong nồi cũng ăn được nên khá lạ.

Một phần trà sữa trung bình phải chuẩn bị khoảng 5-7 phút nên khách phải chờ một chút. Quá trình làm món đồ uống này khá thú vị nên thực khách thường đứng quanh quầy để quan sát.

Những cốc trà sữa đất nung hấp dẫn thị giác 

Trà sữa đất nung có giá 35.000-45.000 đồng/ phần. Trà sữa đất nung có nhiều loại gồm: trà đen hoa hồng, trà đen hoa quế, trà xanh hoa nhài, trà gạo rang thảo mộc, trà hoa đậu biếc. Khách hàng rót ra cốc để dùng khi còn ấm hoặc có thể thêm đá tùy khẩu vị. Có quán còn cho thêm các loại topping như chân châu vào. Các món đồ ăn kèm khi uống trà rất đa dạng có thể là bánh ngọt hay các loại hoa quả tươi, ô mai...

Các món đồ ăn kèm với trà sữa đất nung

Tại Hà Nội món đồ uống này đang được những thực khách mê tít không chỉ vì hương vị mà còn bởi cách pha chế độc đáo. Giữa cái lạnh tê tái của mùa đông được cùng bạn bè ngồi quây quần bên ấm trà mang đến cho nhiều người cảm giác đầm ấm, vui vẻ và thư giãn.