VĂN HÓA

Trình diễn phở tôm hùm ở Vietnam Phở Festival, đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến Nhật Bản

May May • 09-10-2023 • Lượt xem: 2162
Trình diễn phở tôm hùm ở Vietnam Phở Festival, đưa tinh hoa ẩm thực Phở Việt đến Nhật Bản

Với mong muốn thông qua món ăn phở sẽ giới thiệu đến người dân Nhật những giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam cũng như thúc đẩy hoạt động giao thương, du lịch giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, sự kiện Vietnam Phở Festival 2023 đã được tổ chức tại Nhật Bản. Sáng ngày 8/10 Vietnam Phở Festival 2023 bước sang ngày thứ 2 với các hoạt động hấp dẫn như: giới thiệu phở và giao lưu văn hóa - nghệ thuật, thu hút đông đảo du khách tại công viên Yoyogi, Nhật Bản.

Được biết, ngày khai mạc sự kiện 7/10 đã thu hút hơn khoảng 50.000 lượt khách đã tới dự Vietnam Phở Festival. Sáng nay, thời tiết nắng ấm, mát mẻ dường như thêm phần ủng hộ sự kiện, góp phần đưa hương phở thơm nức từ các gian hàng bay xa, quyến rũ những người đi ngang qua gian hàng. Từ sáng sớm, công viên Yoyogi đã nhộn nhịp, người gia đình hay nhóm bạn trẻ đã xếp hàng dài chờ được thưởng thức món phở của Việt Nam. Các gian hàng của người Việt và người Nhật tại địa phương đều miệt mài phục vụ thực khách, có chỗ nhanh chóng hết tô, đũa chuẩn bị cho buổi sáng.

Càng về buổi trưa, lượng khách đổ về các gian hàng tại sự kiện càng đông. Điều này, đã đưa hình ảnh những thương hiệu phở nổi tiếng, lâu của Việt Nam đến gần hơn với người dân Nhật Bản. Tại sự kiện, gian hàng phở Ta - Bình Tây Food đặc biệt thu hút và tạo ấn tượng sâu sắc với du khách thông qua màn trình diễn phở tôm hùm ngon lạ với cốt nước là nước hầm xương bò và nước luộc tôm hùm. Đây là món ăn được đầu bếp Khải Vũ sáng tạo và làm mới món phở truyền thống của Việt Nam với mong muốn nâng tầm phở Việt cũng như mang đến trải nghiệm mới trong việc thưởng thức món ăn cho thực khách, vị ngọt từ xương và thanh của tôm hùm. 

Khi được hỏi về cảm hứng mang đến đột phá và sáng tạo cho món ăn này, đầu bếp Khải Vũ đã chia sẻ: "Chúng tôi muốn làm mới cách thưởng thức phở. Khách hàng trẻ rất ưa thích tính hiện đại, mới mẻ và phở tôm hùm là một thử nghiệm mới lạ như thế, giá trị kinh tế đem lại cũng cao hơn. Phở tôm hùm rất phổ biến và được ưa thích ở Mỹ. Một tô phở tôm hùm có thể được bán với giá hơn 1,5 triệu đồng và quán có thể bán lên đến 200 tô mỗi ngày như vậy".

Bên cạnh đó, các gian hàng phở đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng, ở khắp vùng miền của Việt Nam cũng quy tụ đông đảo nhiều thực khách thực khách. Không thể bỏ lỡ như: thương hiệu phở Thìn Bờ Hồ quen thuộc của người dân Hà Nội; phở Sen SASCO có hương vị đặc trưng không chỉ nhờ được làm từ gạo mà còn có thêm sự kết hợp nguyên liệu của củ sen, trà xanh hay thương hiệu phở Dậu được gia truyền từ nhiều thế hệ đặc trưng với nước lèo rất trong và thanh, được ăn kèm với một phần hành tây trộn sốt. Ngoài ra, còn có những gian hàng: bà bán phở Hai Thiền, phở Phú Gia, phở ‘S, phở khách sạn Majestic Sài Gòn, phở khách sạn Grand Saigon, phở nhà hàng sân golf Thủ Đức (VGCC)... Mỗi gian hàng phở đều mang đến một hương vị và cách chế biến riêng, góp phần nâng tầm món phở Việt với nét độc đáo và khiến thực khách khó quên. 

Mặc dù phải xếp hàng dài chờ đợi khá lâu nhưng thực khách vẫn kiên nhẫn đợi để được thưởng thức món phở trứ danh này. Không chỉ chờ đợi thưởng thức, nhiều thực khách người Nhật cũng cho thấy họ rất có "gu" ăn uống khi nhận xét sự khác biệt giữa sợi phở của các quán phở Việt Nam. Theo các thực khách, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêng. Món phở của Việt Nam cũng có những nét tương đồng như vậy. Nhìn thấy cách thưởng thức món phở của người Nhật, các đầu bếp của Việt đều ấm lòng vì món ăn của đất nước được họ yêu thích và dành những ngợi khen, trân trọng. "Họ ăn rất tập trung, nâng niu tô phở và người nào cũng húp đến ngụm cuối cùng dù họ phải đứng ăn và cầm tô phở nóng", chủ gian hàng phở Sân Golf Thủ Đức chia sẻ.

Bên cạnh đó, sự kiện còn thu hút rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống và làm việc lâu năm tại Nhật, nhiều người chia sẻ họ đến tham gia sự kiện để tìm lại hương vị phở xưa. Mặc dù, món phở được bán ở rất nhiều nơi trên đất nước Nhật nhưng những vị phở tại các gian hàng ở đây mới thật sự mang đến cho họ cảm giác như người bạn lâu ngày gặp lại, mùi vị quen thuộc và gần gũi. Đồng thời, quy trình chế biến làm bánh phở cũng thu hút nhiều gia đình có con nhỏ, họ muốn những đứa trẻ biết thêm về cách chế biến làm ra bánh phở từ gạo, để có những sợi phở ngon cho tô phở. Ngoài món phở, các món ăn Việt Nam như bánh mì Việt Nam, bánh xèo, chả giò, bánh khọt… được nhiều du khách quốc tế biết đến cũng góp mặt trong sự kiện này. Tại khu vực sân khấu, các ban nhạc nổi tiếng Nhật Bản tiếp tục khuấy động không khí lễ hội. Hai ca sĩ Việt Nam là Hiền Thục và Hamlet Trương sẽ biểu diễn vào buổi chiều.