ĐỜI SỐNG

Vắng bóng trong nước nhưng người Việt lại đổ xô du lịch nước ngoài

Uyên Nhân (Tổng hợp) • 23-10-2023 • Lượt xem: 2272
Vắng bóng trong nước nhưng người Việt lại đổ xô du lịch nước ngoài

Theo thống kê cho thấy hiện nay du lịch trong nước vắng bóng người Việt. Nhưng tại các nước trong khu vực, thậm chí ở châu Âu người Việt lại "đổ xô" đi du lịch nước ngoài.

Nhiều khách Việt háo hức du lịch nước ngoài

Nhiều địa điểm lân cận nước ta như Singapore, Thái Lan... là những quốc gia thu hút nhiều du khách Việt Nam. Đây là thông tin cho biết từ các công ty lữ hành.

Với những dịch vụ và giá cả phải chăng, thậm chí rẻ hơn nhiều so với đi du lịch trong nước nên nhiều tour đi du lịch ở Đài Loan hay Thái Lan thu hút rất nhiều khách Việt tham gia. Ví dụ như tour 5 ngày đi Thái Lan, giá 8 triệu đồng/ người. Hay tour khám phá hai nước Singapore, Malaysia... chỉ với hơn 10 triệu đồng/người, trong đó đã bao gồm vé máy bay cũng như khách sạn 5 sao khiến không ít người có đủ tài chính để du lịch những tour như thế này. Nhiều người lại chọn đi tới những quốc gia xa hơn như một số nước ở châu Âu. Dù là vậy nhưng giá cả cũng không phải là vấn đề khiến nhiều người lo lắng. Các công ty du lịch cho biết tour đi 5 nước Đức - Luxembourg - Pháp - Bỉ - Hà Lan 9 ngày 8 đêm có giá 50,9 triệu đồng/người. Hay như tour đi Mỹ thời gian 8 ngày 7 đêm khoảng 53,9 triệu đồng. Và với chi phí như thế này với thời gian không ngắn hẳn nhiều người sẵn sàng bỏ tiền ra để trải nghiệm trời Tây. Nhất là thời điểm từ tháng 9 tới tháng 12, một số nước ôn đới sẽ có không khí mùa thu sang đông thú vị như trượt tuyết, leo núi... thu hút nhiều người tìm tới.

Phú Quốc vắng khách những ngày cuối năm - Hình minh họa

Khi công nghệ cũng như mạng xã hội phát triển, tạo nên sự kết nối toàn cầu thì việc riview những trải nghiệm, đưa những hình ảnh thú vị sau những chuyến du lịch của cộng đồng mạng... sẽ tạo hiệu ứng lan truyền cũng như cảm hứng để nhiều người tìm hiểu và đặt chân tới những miền đất dù là xa xôi nhất. Nắm được tâm lý này của khách hàng, các tour du lịch nước ngoài giá rẻ nở rộ, vừa thỏa mãn tâm lý xuất ngoại của người Việt khiến các tour du lịch quốc tế vì thế tăng vọt.

Cộng thêm nhiều hãng hàng không mở các chuyên bay thẳng từ Việt Nam tới các nước khiến du khách cảm thấy việc đi lại đơn giản và thuận tiện hơn.

Thái Lan là một trong những nơi thu hút khách du lịch - Hinh minh họa

Trong khi du lịch nội địa ảm đạm

Thị trường du lịch nước ngoài sôi động là thế, nhưng trong nước lại khá đìu hiu khi khách Việt lại chọn nước khác cho các chuyến du lịch của mình. Theo số liệu từ các hãng lữ hành thì con số du lịch năm nay đã giảm tới 70% doanh số so với năm 2022. Lý do phân tích đưa ra là giá vé máy bay quá cao, chi phí tham quan đắt đỏ.... khiến du khách chán nản và không mặn mà với nhiều địa điểm du lịch trong nước.

Đà Lạt luôn là địa điểm du lịch thu hút nhiều người ghé thăm - Hình minh họa

Một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt... là nơi quen thuộc với nhiều người. Đây không chỉ là địa danh đi một lần cho biết mà rất nhiều người muốn trở lại tận hưởng không khí sau một thời gian. Nhưng với giá vé đi lại đắt đỏ như hiện nay mà chất lượng dịch vụ lại không tăng khiến du lịch nội địa nhanh chóng rơi vào bài toán cung cầu chênh lệch. Đây chính là những lý do then chốt làm cho du lịch nước ngoài áp đảo du lịch trong nước.

Các công ty du lịch cho biết, muốn kích cầu và thay đổi thực trạng này, hãy mở rộng các gói du lịch hấp dẫn mới mong thu hút du khách quay trở lại.