Duyên Dáng Việt Nam

Vì sao 66 tuyến đường chính của Sài Gòn bị ngập sâu?

Sky • 26-11-2018 • Lượt xem: 7148
Vì sao 66 tuyến đường chính của Sài Gòn bị ngập sâu?

Đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết triều cường kết hợp mưa to vượt ngoài khả năng thiết kế thoát nước của hệ thống cống. Đặc biệt trưa 26/11, gần 20 giờ sau trận mưa lịch sử, đoạn đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, dài 1 km vẫn bị ngập lút bánh xe.

Theo báo cáo của Trung tâm chống ngập, từ chiều đến tối 25-11, nhiều tuyến đường chính của thành phố ngập sâu như Nguyễn Hữu Cảnh, Ung Văn Khiêm, Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh), Trần Khắc Chân (quận 1), vòng xoay An Lạc, Hồ Học Lãm (quận Bình Tân), Phan Huy Ích (quận Tân Bình),…

Mưa lớn gây ngập toàn TP.HCM khiến nhiều người dân TP phải thức trắng đêm để tát nước, chống ngập. Đến sáng 26-11, trời đã ngưng mưa nhưng nước ngập vẫn chưa rút. Người dân phải bì bõm trong dòng nước để đi làm vào ngày đầu tuần.

Theo đại diện Trung tâm chống ngập TP cho biết đêm qua toàn TP có 66 tuyến đường bị ngập. Trung tâm chống ngập đã tăng cường máy bơm để nước thoát ra, đồng thời bố trí công nhân vớt rác thường xuyên ở miệng cống và khu vực kênh rạch để tăng sự thoát nước, giảm ngập.

Lý giải về nguyên nhân ngập diện rộng chưa từng thấy ở TP.HCM, đại diện cho biết lượng mưa quá lớn, có nơi đến hơn 400 mm. Trong khi hệ thống cống chỉ thoát được 86 mm/3 giờ, kênh rạch thoát được 96 mm/3 giờ. Vì vậy lượng mưa gấp nhiều lần với khả năng thoát nước. Không những vậy, mưa lớn còn kết hợp với triều cường.

Mức triều cường hôm qua đạt đến 1,5 m nên ngoài khả năng thoát nước đã được thiết kế từ trước (là 1,32 m). Hệ thống cống ở những khu vực bị ngập xuống cấp cũng gây ảnh hưởng đến việc thoát nước, làm ngập. Chẳng hạn, đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) đang thi công hệ thống cống, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đang chuẩn bị có dự án nâng cấp cống và đường, còn đường Ung Văn Khiêm, quốc lộ 13 cũng đã có dự án.