Duyên Dáng Việt Nam

Vì sao cả trẻ em và người lớn cần tiêm vắc xin?

Thiên Đức • 26-04-2022 • Lượt xem: 293
Vì sao cả trẻ em và người lớn cần tiêm vắc xin?

Nhiều trẻ em bị chứng hậu Covid với những triệu chứng đáng lo ngại.

Từ một bệnh nhi sau nhiễm Covid-19

Vừa qua, bệnh viện Nhi đồng TPHCM vừa cứu sống một trẻ em 13 tuổi (quê quán Trà Vinh) bị mắc Covid-19 cấp tính. Sau đó em T.G.H này xuất hiện hội chứng viêm đa hệ thống, bị tổn thương não.

Ghi nhận trước đó cho thấy, bệnh nhân đã mắc bệnh 6 ngày, từ ngày 1 đến ngày 4 bị sốt nhẹ, đau họng và ho. Khi đưa em đi bệnh viện địa phương thì tình trạng sốc, lừ đừ mạch đập nhanh...

Em H trở về âm tính sau gần 2 tuần điều trị. Nhưng sang tuần thứ ba thì bệnh nhi sốt lại và có dấu hiệu đỏ mắt đỏ da. Tiếp đến em H bị rối loạn vận động, loạng choạng, kêu đau đầu...

Theo các bác sĩ thì em H là một trong những  trường hợp hiếm khi trẻ nhiễm Covid-19 có hội chứng viêm đa hệ thống và biểu hiện về thần kinh tổn thương. Do vậy, trẻ nên được tiêm vắc xin theo chương trình.

Tiêm vắc xin cho trẻ - Hình minh họa 

Vì sao cả trẻ em và người lớn cần tiêm vắc xin?

Để bảo vệ sức khỏe hữu hiệu chúng ta cần tiêm phòng. Thông tin từ vinmec cho biết: "Vắc-xin có tác dụng làm giảm đáng kể các bệnh truyền nhiễm thường gặp hoặc có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong cao ở trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, vi trùng gây bệnh vẫn tồn tại và có thể lây sang những người không được bảo vệ bằng vắc-xin. Ví dụ, mặc dù bệnh sởi được khai trừ khỏi Hoa Kỳ vào năm 2000, nhưng bệnh này vẫn diễn ra phổ biến ở các quốc gia khác. Nếu người Mỹ du lịch và chưa được tiêm phòng, trong quá trình đi du lịch nước ngoài đã mắc bệnh sởi và khi quay lại Mỹ, họ sẽ truyền bệnh cho những người khác ở Hoa Kỳ, đây chính là nguyên nhân dẫn đến một số vụ dịch trong những năm gần đây".

Khi đại dịch Covid chưa kết thúc thì việc tiêm chủng là cách để phòng bệnh. Trước khi tiến hành tiêm vắc xin, các nhà khoa học đã thử nghiệm lâm sàng với nhiều người lớn và trẻ em và cho kết quả an toàn, không có các vấn đề nghiêm trọng xảy ra. 

Việc tiêm vắc xin giúp cho trẻ em hạn chế viêm đa hệ thống khi nhiễm Covid-19. Sau nhiễm Covid-19, nhiều trẻ em bị đau ngực, ho, mệt mỏi, hay quên... khiến cho cuộc sống bị suy giảm và ảnh hưởng tới quá trình học tập của trẻ.

Theo đó, khi chúng ta tiêm vắc xin thì không chỉ người tiêm được bảo vệ mà còn phòng tránh được lây lan bệnh trong cộng đồng.