ĐỜI SỐNG

Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn kiêng giúp giảm bệnh gan nhiễm mỡ

Phạm Quỳnh Phương • 13-09-2023 • Lượt xem: 876
Chuyên gia tiết lộ chế độ ăn kiêng giúp giảm bệnh gan nhiễm mỡ

Thay đổi chế độ ăn uống giúp giảm cân, đồng thời bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa chất chống oxy hóa có thể giúp đảo ngược hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Hạn chế carbohydrate tinh chế, đường đơn, thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm giàu chất béo bão hòa cũng rất quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Giảm cân, đặc biệt là ở vùng bụng hoặc mô mỡ có thể giúp giảm mỡ trong gan. Vì bệnh gan nhiễm mỡ thường liên quan đến béo phì, kháng insulin, hội chứng chuyển hóa và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên giảm cân là một trong những mục tiêu chính và chế độ ăn uống có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Các thực phẩm có thể cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ

Hướng dẫn về chế độ ăn uống của liên bang do Bộ Nông nghiệp, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ đồng công bố, khuyến nghị mọi người nên ghi nhớ các nguyên tắc ăn kiêng sau đây khi lựa chọn thực phẩm:

  • Một nửa đĩa ăn của bạn trong bữa ăn nên là trái cây và rau quả. Tập trung vào toàn bộ trái cây và các loại rau khác nhau.

  • Một nửa số ngũ cốc ăn phải là ngũ cốc nguyên hạt.

  • Thay đổi nguồn protein.

  • Chuyển sang sữa và sữa chua không béo hoặc ít béo (hoặc các phiên bản tăng cường, không chứa lactose).

  • Chọn thực phẩm và đồ uống có ít đường, chất béo bão hòa và natri.

Các loại đậu

Là nguồn cung cấp protein và chất xơ cho người ăn chay, các loại đậu là một loại carbohydrate phức hợp giúp no lâu và giảm sự biến động lớn về lượng đường trong máu. Chúng cũng ít chất béo.

Các loại rau có tinh bột

Những loại carbohydrate phức hợp này cũng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật, chất xơ và vitamin, chẳng hạn như vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, cũng rất quan trọng để tăng cường khả năng miễn dịch.

Protein nạc

Protein rất quan trọng đối với cơ bắp và giúp no lâu. So với protein có hàm lượng chất béo cao hơn, protein nạc có lượng calo và chất béo bão hòa thấp hơn, có thể giúp giảm cân. Ví dụ, đổi 85g thịt bò xay lấy 85g thịt gà có thể giúp bạn tiết kiệm khoảng 150 calo.

Rau không chứa tinh bột

Chứa nhiều chất xơ và ít calo, rau không chứa tinh bột nên là món cơ bản trong hầu hết các bữa ăn, chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Các loại rau như atiso, tỏi tây và tỏi rất giàu oligofructose, có thể làm giảm chất béo trung tính và mức đường huyết.

Các loại hạt, quả óc chó

Giàu axit béo omega-3, các loại hạt như quả óc chó có thể giúp giảm chất béo trung tính và lipid, chúng cũng có thể làm giảm viêm. Bạn hãy nhắm đến những lựa chọn thô, không ướp muối bất cứ khi nào có thể.

Cá béo

Giàu axit béo omega-3, các loại cá béo như cá hồi có thể giúp giảm chất béo trung tính và chất béo trong gan.

Sữa chua ít béo, kefir

Giàu canxi, vitamin D và men vi sinh, sữa ít béo có thể là một lựa chọn lành mạnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng men vi sinh có thể giúp biến đổi vi khuẩn trong ruột có thể đóng vai trò trong sự phát triển của gan nhiễm mỡ và tiến triển thành viêm gan.


Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị thêm hương vị và rất giàu chất chống oxy hóa chống viêm. Chúng có lượng calo thấp và cũng không có chất béo.

Trái cây

Trái cây như quả mọng và kiwi rất giàu vitamin C, chất xơ và chất chống oxy hóa. Những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là những loại có chỉ số đường huyết thấp hơn, chẳng hạn như yến mạch nguyên hạt rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng hỗ trợ cảm giác no và đi tiêu đều đặn, đồng thời là sự thay thế tuyệt vời cho carbohydrate trắng, tinh chế.

Bệnh gan nhiễm mỡ đặc trưng bởi sự hiện diện của lượng chất béo bất thường trong gan, được gọi là gan nhiễm mỡ. Nếu có mỡ trong gan nhưng không gây tổn thương được coi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến rối loạn chức năng chuyển hóa (gan nhiễm mỡ không do rượu). Nếu không được điều trị, tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan có thể xảy ra chẳng hạn như xơ gan, bệnh gan giai đoạn cuối và ghép gan.

Các khuyến nghị cụ thể về dinh dưỡng đa lượng có thể sẽ khác nhau tùy theo từng người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ được hưởng lợi từ việc ăn chế độ ăn ít carbohydrate/nhiều chất béo hơn (tập trung vào chất béo không bão hòa).

Trên thực tế, trong một nghiên cứu trong đó những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu được chọn ngẫu nhiên vào chế độ ăn ít calo hơn với cùng một lượng calo nhưng tỷ lệ chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau. Những người nhận được lượng carbohydrate thấp hơn (40% so với 60%) và nhiều chất béo hơn (45% so với 25%) trong chế độ ăn uống đã cải thiện các xét nghiệm chức năng gan.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tuân theo chế độ ăn ít carbohydrate với carbohydrate có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn có thể cải thiện bệnh này. Chỉ số đường huyết có thể là một khái niệm khó thực hiện, nhưng chỉ cần chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp hơn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng insulin máu.

Chất béo không bão hòa đa (omega 3 và omega 6) cũng là một trọng tâm do khả năng chống viêm và giảm lipid của chúng. Cá béo và quả óc chó là những ví dụ về thực phẩm được khuyên dùng.