ĐỜI SỐNG

Hệ lụy của thói quen thức khuya, bạn nên biết

D.T • 14-10-2023 • Lượt xem: 1198
Hệ lụy của thói quen thức khuya, bạn nên biết

Theo một nghiên cứu mới, thói quen thức khuya có thể là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Nếu bạn đang có thói quen "cú đêm", có cảm giác sảng khoái khi thức khuya và ngủ nướng vào buổi sáng hôm sau thì đó là một dấu hiệu đáng báo động cho sức khỏe của bạn. Theo một nghiên cứu mới đây, thói quen thức khuya hay một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Tác giả chính Sina Kianersi, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Bệnh viện Brigham and Women's và Harvard, cho biết: "Khi xem xét mối quan hệ giữa kiểu thời gian và bệnh tiểu đường, chúng tôi nhận thấy những người thức đêm có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng 72% trong 8 năm nghiên cứu". 


Thói quen thức khuya có thể làm tăng 19% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa thói quen "đi ngủ muộn và dậy muộn" với một số hành vi không lành mạnh - tất cả đều là nguyên nhân gây ra các bệnh mãn tính như tiểu đường loại 2. "Nhìn chung, những người cú đêm nhiều khả năng có chế độ ăn uống kém, ít hoạt động thể chất, sử dụng rượu với hàm lượng cao hơn, có chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) không lành mạnh, hút thuốc và ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn từ 7 đến 9 giờ - số giờ được khuyến nghị mỗi đêm", Kianersi nói.

Khi Kianersi và nhóm của ông loại bỏ những thói quen không lành mạnh ra khỏi dữ liệu, nguy cơ cú đêm phát triển bệnh tiểu đường loại 2 đã giảm xuống 19% so với những người dậy sớm hoặc những người thích đi ngủ sớm. Điều quan trọng nhất là những người có sở thích thức khuya rõ ràng nên nhận thức được những rủi ro này, hạn chế sử dụng rượu, bỏ hút thuốc, tăng cường hoạt động thể chất và ngủ nhiều hơn cũng như quản lý một số rủi ro này một cách tốt nhất có thể. 

Thời gian ngủ của bạn là bao nhiêu? 

Mỗi người đều có đồng hồ sinh học 24 giờ bên trong cơ thể, hay còn gọi là nhịp điệu sinh học, điều chỉnh việc giải phóng hormone melatonin để thúc đẩy giấc ngủ. Thời gian ngủ của một cá nhân được cho là có tính di truyền. Tuy nhiên, với một số công việc, chúng có thể thay đổi thời gian ngủ linh động. Nếu bạn là người dậy sớm bẩm sinh, nhịp sinh học của bạn sẽ giải phóng melatonin sớm hơn nhiều so với bình thường, giúp bạn trở nên năng động nhất vào buổi sáng. Tuy nhiên, ở những người thức đêm, đồng hồ sinh học bên trong cơ thể tiết ra melatonin muộn hơn nhiều, khiến buổi sáng sớm trở nên uể oải và đẩy hoạt động cao điểm cũng như sự tỉnh táo muộn hơn vào buổi chiều và buổi tối.


Không những vậy, việc "cú đêm" cũng gây ra nhiều hệ lụy khác về sức khỏe như mắc các bệnh tim mạch và bênh mãn tính. 

Nhưng đó không phải là điều quyết định tất cả. Mỗi tế bào trong cơ thể đều có nhịp điệu sinh học riêng - kể cả khi bạn cảm thấy đói, khi bạn đi tiêu, khi bạn cảm thấy đủ năng lượng để tập thể dục và hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt như thế nào. Khi giấc ngủ làm gián đoạn những nhịp điệu đó, cơ thể sẽ không đồng bộ.

Kianersi cho biết: "Sự tiết hormone có thể thay đổi do thức khuya, khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chúng ta có thể thay đổi và quá trình trao đổi chất cũng có thể thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Chúng ta gặp phải một loại hiệu ứng domino, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác". Các chuyên gia khác cũng cho biết những người dậy sớm thường có xu hướng hoạt động tốt hơn ở trường và năng động hơn suốt cả ngày. Điều này có thể giải thích phần nào lý do tại sao các nghiên cứu cho thấy những người này có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch hơn.

Điều chỉnh lịch trình phù hợp với giấc ngủ của bạn

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine đã theo dõi gần 64.000 y tá tham gia Nghiên cứu Sức khỏe Y tá II. Đây được coi là một trong những cuộc điều tra lớn nhất về các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng ở phụ nữ. Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ năm 2009 đến 2017, bao gồm kiểu thời gian tự báo cáo, chất lượng chế độ ăn uống, cân nặng và chỉ số BMI, thời gian ngủ, hành vi hút thuốc, sử dụng rượu, hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. Dữ liệu sau đó được đối chiếu với hồ sơ y tế để xác định ai mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa việc phát triển bệnh tiểu đường ở những người thức khuya làm việc xuyên đêm. 


Việc thay đổi lối sống lành mạnh là điều nên làm để duy trì một sức khỏe tốt. 

Đồng tác giả Tianyi Huang, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard và Phó nhà dịch tễ học y khoa tại Bệnh viện Brigham and Women, cho biết: "Khi kiểu thời gian không khớp với giờ làm việc, chúng tôi nhận thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên. Đó là một phát hiện rất thú vị khác cho thấy rằng việc lập kế hoạch làm việc cá nhân hóa hơn có thể mang lại lợi ích". Nghiên cứu này không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa thói quen ngủ muộn và những hành vi không lành mạnh có thể dẫn đến bệnh tật. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 cho thấy những người "cú đêm" có nhiều khả năng chết sớm hơn, chủ yếu là do những thói quen xấu mà họ hình thành khi thức khuya, chẳng hạn như uống rượu và hút thuốc.

Một nghiên cứu năm 2022 xác định rằng những người thức đêm ít vận động hơn, có mức độ tập thể dục nhịp điệu thấp hơn và đốt cháy ít chất béo hơn khi nghỉ ngơi cũng như khi hoạt động so với những người dậy sớm. Những người thức đêm cũng có nhiều khả năng kháng insulin, tiền thân của bệnh tiểu đường. Những người thức đêm có lượng mỡ nội tạng cao hơn ở vùng bụng, một yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. "Một phần nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường là do lối sống. Tuy nhiên, vì kiểu thời gian được hình thành bởi cả di truyền và môi trường nên chúng tôi biết rằng những người thức đêm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh", Kianersi khẳng định. 

Nguồn: CNN.com