ĐỜI SỐNG

Mướp đắng có khả năng chống ung thư?

Phạm Quỳnh Phương • 21-10-2023 • Lượt xem: 1709
Mướp đắng có khả năng chống ung thư?

Mướp đắng được trồng phổ biến ở vùng nhiệt đới, nó đặc biệt quan trọng trong ẩm thực châu Á. Quả của nó rất giàu chất dinh dưỡng, từ lâu đã được sử dụng trong hệ thống y học cổ truyền của Ấn Độ và Trung Quốc. Lượng và loại chất dinh dưỡng bạn có thể nhận được từ mướp đắng sẽ phụ thuộc vào việc bạn ăn sống hay nấu chín. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào bộ phận của cây bạn đang sử dụng. Nói chung, có ít nhất 32 hoạt chất trong loại quả này.

Mướp đắng giàu dinh dưỡng

Bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng sau khi ăn 130g mướp đắng nấu chín là 53,3kcal; 1,07g đạm, 3,52g chất béo; 5,45g carbohydrate; đường: 2,46g; 2,47g chất xơ. 

Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, chứa khoảng 41,5g vitamin C trong 1 cốc. Nó cũng chứa một lượng lớn folate, dạng vitamin B9 tự nhiên mà tế bào cần để tăng trưởng và phát triển.

Loại quả này còn cung cấp natri tuyệt vời, vì chỉ 1 cốc có thể cung cấp cho bạn hơn 166 mg natri. Nó cũng chứa lượng canxi gấp đôi so với rau cải bó xôi và lượng kali gấp đôi so với chuối.

Mướp đắng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi viêm và tổn thương oxy hóa. Trong số đó, những chất mạnh nhất là axit gallic, axit chlorogen, catechin và epicatechin.

Những tác dụng tuyệt vời của mướp đắng

Kiểm soát lượng đường trong máu

Mướp đắng được biết đến nhiều nhất với khả năng kiểm soát và giảm lượng đường trong máu. Các nghiên cứu cho thấy ăn trái cây sống, ở dạng bột khô hoặc ở dạng nước ép có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Điều này là do chiết xuất mướp đắng thường có tác dụng tương tự như insulin động vật.

Cần có nhiều nghiên cứu dựa trên con người, chất lượng cao hơn để nghiên cứu tác dụng của loại quả này đối với bệnh nhân tiểu đường nói chung. Vì vậy, đừng coi loại quả này là sự thay thế cho các loại thuốc insulin thông thường nếu bạn bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường.

Giúp chống lại bệnh ung thư

Các nhà khoa học đã tìm thấy một lượng lớn chất chống ung thư trong mướp đắng. Theo một số nghiên cứu, chiết xuất cô đặc của nó có thể chống lại các tế bào ung thư ở tử cung, da, tủy xương, vú và tuyến tiền liệt.

Lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu này đều sử dụng chiết xuất mướp đắng đậm đặc cho các thí nghiệm của họ. Vẫn chưa rõ liệu ăn mướp đắng với lượng bình thường có thể giúp điều trị ung thư hay không.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng 

Các nghiên cứu cho thấy mướp đắng chứa nhiều hoạt chất sinh học có tác dụng kháng khuẩn. Chiết xuất bột giấy của nó có thể giúp chống lại nhiễm trùng do các loại vi khuẩn khác nhau gây ra, như E.coli, Helicobacter, Staphylococcus và Salmonella, cùng một số loại vi khuẩn khác. Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một số protein trong mướp đắng có khả năng chống lại virus HSV-1, SINV và HIV.

Ngăn ngừa rối loạn trao đổi chất

Nhiều chất phytochemical có hoạt tính sinh học khác nhau có hoạt tính chống oxy hóa mạnh đã được tìm thấy trong cùi mướp đắng. Những chất chống oxy hóa này đóng một vai trò lớn trong việc bảo vệ tế bào của bạn khỏi stress oxy hóa. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa - tình trạng lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và lượng mỡ trong cơ thể đạt đến mức không lành mạnh. Vì vậy, bằng cách ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa, mướp đắng còn làm giảm nguy cơ rối loạn tim, béo phì và các vấn đề về thận.

Mướp đắng có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe khi dùng với số lượng lớn hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung. Các tác dụng phụ phổ biến nhất của mướp đắng bao gồm rối loạn tiêu hóa. Ví dụ, uống nước ép mướp đắng nhiều ngày sẽ gây khó tiêu và tiêu chảy. Điều tương tự cũng áp dụng cho chiết xuất mướp đắng. Khi dùng vượt quá liều khuyến cáo, nó có thể gây loét dạ dày và thậm chí tổn thương thận nghiêm trọng trong những trường hợp nghiêm trọng. Vì vậy bạn nên sử dụng mướp đắng với liều lượng được khuyến nghị là ăn không quá 3-15g trái sấy khô dạng bột mỗi ngày. Nếu uống dưới dạng nước trái cây tươi, hãy giới hạn lượng ở mức 100-200ml mỗi ngày. Nếu bạn định sử dụng chiết xuất mướp đắng, hãy giữ liều từ 100-200mg và không quá ba lần một ngày.